+
Aa
-

Việt Nam nghiên cứu mối liên hệ giữa vắc xin lao và bệnh Covid-19

18/04/2020 09:07

Khoảng 800 cán bộ y tế tuyến đầu, người bệnh sẽ tham gia nghiên cứu để đánh giá mối liên hệ giữa vắc xin lao và bệnh Covid-19.

Kết quả nghiên cứu bước đầu của nhóm chuyên gia Mỹ và Ireland cho thấy, những nước có chương trình tiêm đại trà vắc xin BCG ngừa bệnh lao thì có ít bệnh nhân chết vì đại dịch Covid-19 hơn.

Bộ Y tế đã giao cho Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với một số đơn vị khác tiến hành thử nghiệm tiêm vắc xin BCG cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch để phục vụ đề tài nghiên cứu.

Việt Nam nghiên cứu mối liên hệ giữa vắc xin lao và bệnh Covid-19 - 1

GS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, Bệnh viện đang thiết kế một nghiên cứu hợp tác với một đơn vị của Pháp để tìm hiểu mối liên hệ giữa vắc xin lao và bệnh Covid-19. Đối tượng tham gia là các nhân y tế ở tuyến đầu chống dịch, cụ thể là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, có thể thêm một số bệnh viện khác.

Theo đó, những người tham gia nghiên cứu sẽ được chia làm 2 nhóm: một nhóm được tiêm văcxin BCG, một nhóm được tiêm vắc xin khác không phải BCG. Khoảng 800 cán bộ y tế sẽ được lựa chọn tham gia nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu chủ yếu đánh giá xem liệu vắc xin BCG có liên quan đến mức độ nặng của bệnh Covid-19.

Hiện nước ta có 268 người mắc Covid-19, ngoài một số người nước ngoài đã về nước, còn lại nhóm nghiên cứu sẽ tìm hiểu xem trong số những bệnh nhân này, trường hợp nào đã tiêm BCG, nếu tiêm thì kháng thể với lao còn không, nếu còn thì ở mức độ nào.

Theo TS Nhung, với những dữ liệu này sau khi đối chiếu phân loại, trường hợp nào bệnh diễn biến nặng- nhẹ có thể cho ra kết quả nhanh bước đầu.

“Vắc xin BCG không phải là yếu tố quyết định một người có mắc hay không mắc Covid-19, không làm giảm nguy cơ mắc covid-19. Bất cứ ai có tiếp xúc với mầm bệnh đều có thể mắc”, TS Nhung nhấn mạnh.

Theo chuyên gia, miễn dịch với BCG, chống lao có tác động đến sức miễn dịch tự nhiên (miễn dịch bẩm sinh của cơ thể). Nó giúp điều hòa miễn dịch, đáp ứng miễn dịch tốt hơn. Tuy nhiên đây chỉ là giả thiết, cần đánh giá cần thử nghiệm lâm sàng.

Bệnh viện đang thiết kế nghiên cứu này, trong tuần tới sẽ trình lên Bộ Y tế.

Trên thế giới hiện đã có ít nhất 6 quốc gia đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng tiêm vắc xin BCG cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch và người cao tuổi để đánh giá mối liên quan giữa vắc xin BCG và bệnh Covid-19.

Theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, tại nước ta vắc xin BCG do Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) sản xuất, ở dạng đông khô, đóng gói 10 liều/lọ, đi kèm lọ dung môi để pha hồi chỉnh khi dùng. Vắc xin BCG được đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng ở nước ta từ năm 1984.

Trong giai đoạn 1984-1988, tỷ lệ tiêm vắc xin này tại Việt Nam dao động từ 48% đến 86%. Từ năm 1989, tỷ lệ tiêm đã tăng lên trên 90% và được duy trì liên tục đến nay. Trung bình từ 1,5 đến 1,8 triệu trẻ được tiêm ngừa lao mỗi năm. Như vậy, đã có khoảng 44 triệu người Việt Nam sinh ra từ năm 1989 đến nay đã được tiêm vắc xin BCG.

Vắc xin phòng lao BCG được khuyến cáo tiêm cho trẻ trong vòng 1 tháng sau sinh.

Nam Phương/ DT

Bài mới
Đọc nhiều