Việt Nam lên tiếng về lệnh cấm đánh bắt cá phi pháp của Trung Quốc

29/04/2021 17:58

Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định cấm đánh bắt cá đơn phương của phía Trung Quốc, cho rằng hành động này đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.

Chiều 29.4, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, phóng viên đã đề nghị Người phát ngôn của Bộ cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Hải cảnh Trung Quốc tuyên bố đảm bảo thực thi lệnh cấm đánh bắt cá có hiệu lực từ 1.5.2021 trên vùng biển có phạm vi bao gồm một phần Vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam?

Trả lời đề nghị này, ông Đoàn Khắc Việt, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao, cho biết Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam, được khẳng định phù hợp với Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt tại buổi họp báo chiều 29.4 /// Ảnh Đậu Tiến Đạt
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt tại buổi họp báo chiều 29.4

Việt Nam cho rằng, việc tiến hành các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật cần được tiến hành hành phù hợp với quy định của UNCLOS 1982 và không được làm phương hại đến quyền chủ quyền cũng như quyền tài phán trên biển của các quốc gia liên quan khác.

“Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Quy chế này đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trái với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc”, ông Việt nhấn mạnh.

Cũng tại buổi họp báo này, phản hồi việc tờ South China Morning Post mới đây trích dẫn bài viết đăng tải trên tạp chí được phát hành bởi Tập đoàn đóng tàu quốc gia Trung Quốc, trong đó có nêu việc lực lượng dân quân biển của Việt Nam hoạt động gần đảo Hải Nam, quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa đã đe dọa lực lượng thực thi pháp luật hàng hải và an ninh quốc phòng của Trung Quốc,… ông Đoàn Khắc Việt khẳng định: “Chúng tôi bác bỏ những thông tin không đúng về lực lượng dân quân tự vệ biển của Việt Nam”.

Theo ông Việt, Việt Nam thực hiện chính sách quốc phòng hòa bình, tự vệ và toàn dân. Theo luật Dân quân tự vệ năm 2019 thì dân quân tự vệ biển là một thành phần của lực lượng dân quân tự vệ Việt Nam, có chức năng nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn biển đảo.

Dân quân tự vệ biển và các lực lượng chức năng khác hoạt động trên biển tuyệt đối tuân thủ luật pháp Việt Nam, luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982.

Hồng Anh 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video