+
Aa
-
like
comment

“Việt Nam là quốc gia không thể bị xâm lược”

08/12/2020 14:43

Trong lịch sử chiến tranh của thế kỷ 20, nhiều quốc gia đã không thể bị khuất phục dù phải đối đầu với những đoàn quân xâm lược hùng mạnh. Và trong đó Việt Nam là đất nước đã truyền cảm hứng cho hàng loạt các cuộc đấu tranh, giành độc lập ở khắp nơi trên thế giới.

Lính Mỹ bị thương trong cuộc chiến tranh xâm lược tại Việt Nam

Tờ Business Insider của Mỹ vừa có bài viết nói về những quốc gia trên thế giới mà lịch sử cũng như hiện tại đã chứng minh họ “không thể bị xâm lược”. Nhắc tới một quốc gia không bao giờ chịu khuất phục trước quân xâm lược, đầu tiên chắc chắn phải kể tới Việt Nam.

Chỉ tính riêng trong thế kỷ 20, quân dân Việt Nam đã phải đối đầu với rất nhiều kẻ thù sừng sỏ nhất thế giới thời bấy giờ, trong đó có phát xít Nhật, thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Không chỉ chiến thắng ách thống trị của những quốc gia ngoại bang, Việt Nam còn là đất nước truyền cảm hứng cho hàng loạt các cuộc đấu tranh, giành độc lập ở khắp nơi trên thế giới ở thời điểm đó.

Thậm chí, nhiều nhà sử học còn tin rằng nhân tố Việt Nam đã góp phần không nhỏ vào việc kéo sập chế độ thực dân kiểu cũ – một kiểu thực dân áp bức bóc lột đã tồn tại nhiều trăm năm cho tới năm 1945 – khi Việt Nam tuyên bố độc lập.

Cùng với Việt Nam còn có Phần Lan, quốc gia này đã đối đầu với Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Mùa đông và chứng minh cho cả thế giới thấy rằng một quốc gia bé nhỏ hoàn toàn có thể chiến đấu “sòng phẳng” với một cường quốc có quy mô và sức mạnh lớn hơn nhiều lần.

Về cơ bản, người Liên Xô dù đã đòi được những yêu sách của mình trước Phần Lan nhưng cái giá Moscow phải trả là quá đắt. Đắt tới nỗi sau này khi phản công về phía Đức, dù Phần Lan theo phe phát xít nhưng Liên Xô vẫn muốn tránh không để không đối đầu vào quốc gia này.

Lịch sử dựng nước và giữ nước của Israel cũng hào hùng không kém. Từ một dân tộc bị toàn bộ người Ả Rập “đuổi cùng giết tận” không có tấc đất cắm dùi, người Israel đã vươn mình, giữ được những gì quý giá nhất thuộc về mình.

Trong quá trình dựng nước, không chỉ một lần mà nhiều lần, các cuộc chiến tranh giữa Israel với liên minh Ả Rập đã diễn ra, nhiều lần người Israel thậm chí đã bị đánh đuổi ra tận biển tưởng chừng không còn đường lui, tuy nhiên họ vẫn phản công và giữ vững được đất nước non trẻ mới thành lập.

Có thể coi Israel là một biểu tượng về lòng yêu nước và chủ nghĩa anh hùng khi mà bao xung quanh đất nước này chỉ toàn là… các quốc gia đối nghịch. Nhưng đó là câu chuyện của thế kỷ 20. Trong thế kỷ 21 này, chính Israel lại trở thành “mối đe doạ” với một số quốc gia láng giềng.

Dù thua trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, tuy nhiên nhiều người vẫn tin rằng Nhật Bản là một quốc gia “bất khả chiến bại” hoặc ít nhất cũng như Phần Lan, bất cứ kẻ thù nào muốn xâm lược vào nội địa Nhật Bản cũng sẽ phải trả cái giá cực kỳ đắt.

Người Mỹ đã ước tính, để có thể xâm lược và đánh gục người Nhật trên đất Nhật Bản, Mỹ sẽ tốn khoảng… 1 triệu sinh mạng. Đây là con số không tưởng vì toàn bộ Chiến tranh Thế giới thứ hai, Mỹ chỉ thiệt mạng khoảng hơn 400.000 người.

Mặc dù người Nhật sau đó đã phải đầu hàng trước sức mạnh nguyên tử của Mỹ, tuy nhiên nhiều lực lượng, cá nhân binh lính Nhật tại các quốc gia thuộc địa của nước này trong Chiến tranh Thế giới thứ hai do thiếu thông tin liên lạc, vẫn tiếp tục chiến đấu nhiều chục năm sau khi cuộc chiến kết thúc, cho thấy tinh thần bất khuất đến đáng ngạc nhiên của người dân Nhật Bản.

Theo Business Insider

Bài mới
Đọc nhiều