+
Aa
-

Việt Nam là ‘ngôi sao đang lên’ của các Start-up tại Đông Nam Á

Bảo Trâm - 18/07/2021 07:55

Công ty đầu tư mạo hiểm (VC) Golden Gate Ventures vừa công bố báo cáo Hệ sinh thái khởi nghiệp SEA 2.0, nói về tình hình phát triển của các Start-up tại Đông Nam Á. Theo đó, Việt Nam được đánh giá là “ngôi sao đang lên” của khu vực và sẽ nổi lên trở thành quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp lớn thứ ba ở Đông Nam Á vào năm 2022.

Theo báo cáo của VC nhận định, đến cuối thập kỷ này sẽ có thêm nhiều công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á xuất hiện, với số lượng các công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hằng năm trong khu vực này dự kiến sẽ vượt qua con số 300 vào năm 2030.

Trong đó, Việt Nam được đánh giá là “ngôi sao đang lên” của khu vực và sẽ nổi lên trở thành quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp lớn thứ ba ở Đông Nam Á vào năm 2022. Đặc biệt, tại Việt Nam có rất nhiều nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm trong khu vực cam kết rót vốn đầu tư giai đoạn đầu vào các công ty khởi nghiệp tại đây.

Theo báo cáo, số lượng các công ty IPO sẽ gần gấp 3 lần số lượng các công ty khu vực đã niêm yết cổ phiếu trong năm 2020. Một số công ty có khả năng sẽ niêm yết như công ty mua bán trực tuyến Carousell, nền tảng bất động sản PropertyGuru và công ty du lịch Traveloka…

Tọa đàm làm thế nào để tăng cường thu hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm cho thị trường Việt Nam

Golden Gate Ventures cũng dự đoán, nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực giải trí và truyền thông sẽ tăng lên đáng kể trong thập kỷ này.

Báo cáo của Golden Gate Ventures lưu ý rằng, khoảng 100 triệu SGD đã được đầu tư vào lĩnh vực này trong năm 2020, con số này còn có thể sẽ tăng lên khi các công ty khởi nghiệp về giải trí và truyền thông tập trung vào “nội dung châu Á” đang thu hút được sự quan tâm, chú ý toàn cầu.

Ngoài ra, báo cáo của Golden Gate Ventures cũng đưa ra nhận định về một số xu hướng đã ghi nhận ở Đông Nam Á trong những năm qua.

Kể từ năm 2015, một thế hệ doanh nhân mới đã xuất hiện, được hỗ trợ từ các vòng gọi vốn đầu tư khổng lồ của các công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh như Grab và Gojek. Các cựu nhân viên cấp cao của những công ty tăng trưởng cao đã tiếp tục thành lập các doanh nghiệp của riêng họ, bắt đầu một chuỗi khởi nghiệp mới.

Biểu đồ vốn đầu tư vào các startup trong 5 năm qua.

Bên cạnh đó, đã có thêm nhiều công ty đầu tư mạo hiểm xuất hiện trong thập kỷ qua. Theo đó, có khoảng 60 công ty đầu tư mạo hiểm xuất hiện trong khu vực trong năm 2020, so với chỉ 7 công ty 10 năm trước đây.

Nguồn vốn cho các công ty khởi nghiệp công nghệ ở Đông Nam Á đã tăng 50 lần từ 130 triệu đô la Mỹ năm 2010 lên 7,7 tỷ đô la Mỹ năm 2020.

Thương mại điện tử, fintech, giải trí và truyền thông là ba lĩnh vực có nhiều công ty khởi nghiệp nhất nhận được nguồn vốn lớn (hơn 50 triệu đô la Mỹ) trong khoảng thời gian.

Golden Gate Ventures cũng dự đoán rằng đến năm 2023, vốn tài trợ cho các startup trong khu vực sẽ vượt quá 14 tỷ đô la Mỹ. Tổng tài sản đang quản lý của các nhà đầu tư trong khu vực cũng được dự báo sẽ tăng gấp đôi từ 134 tỷ USD vào năm 2020 lên 310,9 tỷ USD vào năm 2030.

Thương mại xã hội được cho là một trong những lĩnh vực gia tăng trong 10 năm tới, với tổng giá trị hàng hóa được thiết lập sẽ tăng 60 lần từ hơn 1,7 tỷ đô la Mỹ vào năm 2021 lên hơn 108,3 tỷ đô la Mỹ vào năm 2030. Công nghệ y tế, kinh doanh đến phần mềm SaaS (Software as a service là một dịch vụ được các nhà cung cấp mang đến cho người dùng đầu cuối sử dụng dựa trên công nghệ đám mây), và các doanh nghiệp truyền thông và giải trí cũng được kỳ vọng sẽ thu hút tiền của các nhà đầu tư trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Bảo Trâm (Theo Tech in Asia, Archyworldys)

Bài mới
Đọc nhiều