+
Aa
-

Việt Nam có thêm 12 tàu tuần tra cao tốc do Ấn Độ cung cấp

16/08/2019 08:29

Ngày 14/8, tại xưởng đóng tàu Kattupalli của tập đoàn Larsen & Toubro ở gần thành phố Chennai, bang Tamil Nadu, Đông Nam Ấn Độ, đã diễn ra lễ khởi công dự án đóng 12 tàu tuần tra cao tốc (HSGB) cho lực lượng Biên phòng Việt Nam.

An Do dong 12 tau tuan tra cao toc cho Viet Nam hinh anh 1
Mô hình 3D tàu tuần tra cao tốc HSGB. (Ảnh: Huy Lê/TTXVN)

Dự án nằm trong khuôn khổ gói tín dụng được Chính phủ Ấn Độ dành cho Việt Nam và đây là lần đầu tiên hợp tác quốc phòng giữa hai nước mang lại những dự án lớn cụ thể.

Tham dự lễ khởi công có Chuẩn Đô đốc KJ Kumar – Tư lệnh Vùng hải quân Tamil Nadu và Puducherry cùng các quan chức cấp cao của Hải quân Ấn Độ. Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam dẫn đầu tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại sự kiện, Thiếu Tướng Hoàng Đăng Nhiễu nhấn mạnh, các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và Ấn Độ đang chú trọng đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực công nghệ, trong đó đóng tàu có tầm quan trọng đặc biệt. Do đó, dự án HSGB lần này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường quan hệ quốc phòng song phương. Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu bày tỏ hy vọng dự án sẽ là một thành công lớn.

Về phần mình, Giám đốc điều hành công ty đóng tàu Larsen & Toubro Shipbuilding, Phó Đô đốc nghỉ hưu B Kannan khẳng định Việt Nam và Ấn Độ có tình hữu nghị lâu đời và đang thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực công nghệ, trong đó có quốc phòng.

Ông Kannan cho rằng dự án lần này có tầm quan trọng chiến lược và Larsen & Toubro cam kết đảm bảo bàn giao đúng thời hạn các tàu chất lượng cho lực lượng Biên phòng Việt Nam. Cho đến nay, Larsen & Toubro đã bàn giao 46 tàu vỏ hợp kim nhôm cho lực lượng Bảo vệ bờ biển Ấn Độ.

Các tàu tuần tra cao tốc (HSGB) được thiết kế để phục vụ hoạt động kiểm soát và bảo vệ an ninh chủ quyền biển, phát hiện các hoạt động bất hợp pháp như buôn lậu và triển khai các nhiệm vụ tìm kiếm-cứu nạn.

Được chế tạo bằng hợp kim nhôm đặc biệt, tàu HSGB sẽ có chiều dài khoảng 35 mét, đạt tốc độ 35 hải lý/giờ, trang bị nhiều thiết bị dẫn đường, giám sát và phòng thủ hiện đại. 5 tàu sẽ được đóng tại Xưởng Kattupalli thuộc tập đoàn Larsen & Toubro của Ấn Độ, trong khi 7 tàu khác được đóng tại Nhà máy đóng tàu Hồng Hà ở Việt Nam dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của Larsen & Toubro. Trung tâm thiết kế tàu chiến thuộc Larsen & Toubro chịu trách nhiệm toàn bộ về các khâu thiết kế và kỹ thuật của tàu.

Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam phát biểu tại lễ khởi công dự án. (Ảnh: Huy Lê/TTXVN)
Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam phát biểu tại lễ khởi công dự án. (Ảnh: Huy Lê/TTXVN)

(Theo Huy Lê/Vietnam )

Bài mới
Đọc nhiều