Việt Nam có gần 200 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Hoa Kỳ

09/10/2020 12:58

Về đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài, Hoa Kỳ hiện thuộc tốp 10 trong số 81 quốc gia và vùng lãnh thổ nhận đầu tư.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ lần thứ 3, Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng nhấn mạnh hội nghị nên được coi là một trong những hoạt động nhằm kiến tạo và phát huy các cơ hội kinh doanh đầu tư giữa hai nước. Ảnh: VCCI

Việt Nam đứng thứ 10 đầu tư sang Hoa Kỳ

Sáng 9.10, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ tổ chức tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ KHĐT Trần Duy Đông cho biết: Việt Nam có gần 200 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Hoa Kỳ với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 750 triệu USD.

Các dự án tiêu biểu có thể kể đến là đầu tư của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), CTCP Vingroup Investment Việt Nam, CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty TNHH Phần mềm FPT, CTCP Nhựa An Phát Xanh, Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam (VCB), CTCP Công nghệ Mobifone Toàn cầu…

Ông Trần Duy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá: Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã có mặt ở Việt Nam từ rất sớm, ngay sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao và đang đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam, qua đó mở đường và thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước theo hướng bền vững, phát triển sản phẩm, sản xuất và xây dựng thương hiệu trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Dư địa để Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam còn rất lớn

Cũng theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, về đầu tư vào Việt Nam, Hoa Kỳ đứng thứ 11/138 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư với hơn 1.000 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký gần 9,4 tỉ USD, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực chiếm tỉ lệ cao trong tổng vốn đầu tư như kinh doanh dịch vụ khách sạn và ăn uống (46%); công nghiệp chế biến, chế tạo (31%).

Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ tổ chức sáng 9.10 tại Hà Nội. Ảnh: Vũ Long

“Trên thực tế, đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam còn lớn hơn nhiều, có thể lên đến 14-15 tỉ USD do một số công ty lớn như Intel, Coca Cola, Procter & Gamble, Chevron, ConocoPhillips,… đầu tư vào Việt Nam thông qua các chi nhánh, công ty con của mình đăng ký tại nước thứ ba như British Virgin Islands, Singapore, Hồng Kông” – Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, một số tập đoàn công nghệ lớn của Hoa Kỳ như Apple, Google, Dell,… đều đầu tư vào Việt Nam thông qua các doanh nghiệp sản xuất ODM/OEM thuộc chuỗi cung ứng của mình.

Bộ KHĐT cũng đã có sự phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, các tổ chức như: AmCham, USABC,… cũng như nhiều tập đoàn lớn, các ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty tư vấn để thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Hiện nay, Bộ KHĐT cũng đang làm đầu mối và chủ trì Nhóm công tác liên bộ để phối hợp với Tập đoàn Tài chính quốc tế (DFC) của Hoa Kỳ thúc đẩy tài trợ cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, một trong những nền tảng quan trọng, thiết yếu cho hoạt động của các doanh nghiệp và tăng trưởng, phát triển kinh tế cả nước.

Tuấn Anh/LĐ

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video