+
Aa
-
like
comment

Việt Nam bảo đảm cung cấp gạo ổn định cho Cuba

10/09/2019 19:33

Chiều 10/9, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp ông Rodrigo Malmierca Diaz, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam hợp tác chặt chẽ với Cuba để bảo đảm cung cấp ổn định gạo cho nước này, thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng được gặp Bộ trưởng và đoàn cán bộ Cuba sang tham dự cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba. Việt Nam rất vui mừng và chia sẻ những thành công trong phát triển kinh tế-xã hội của Cuba thời gian qua; nêu rõ, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Cuba là một mối quan hệ đặc biệt, sâu sắc, thuỷ chung và ngày càng được thắt chặt, tình cảm gắn bó.

Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz cho biết, nền kinh tế Cuba hiện gặp nhiều khó khăn do chính sách bao vây cấm vận, tuy nhiên, Cuba vẫn đang nỗ lực vươn lên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Rodrigo Malmierca Diaz, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cuba trân trọng và đánh giá cao đối tác Việt Nam cung cấp gạo cho nước này trong thời gian qua; mong Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục cung cấp gạo cho Cuba.

Hiện hai nước đang nỗ lực phấn đấu đạt kim ngạch thương mại song phương lên 500 triệu USD vào năm tới, do đó, Cuba mong muốn gia tăng xuất khẩu hàng hoá vào Việt Nam trong lĩnh vực y tế, sản phẩm sinh học, thuốc chữa bệnh, đồng thời thu hút thêm dự án đầu tư của Việt Nam vào Cuba. Hiện có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động hiệu quả tại Cuba.

Bộ trưởng nêu rõ, Cuba đang nghiên cứu cải tiến cơ chế, chính sách để tăng cường cải thiện môi trường đầu tư, thu hút thêm nhiều đầu tư nước ngoài. Cuba mong muốn phát triển mạnh hơn lĩnh vực viễn thông. Đoàn sẽ có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông quân đội (Viettel) bàn việc hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng thông tin, bảo đảm an ninh mạng. Đây là vấn đề hết sức quan trọng, nhạy cảm, cho nên Cuba mong muốn hợp tác với Việt Nam.

Ngoài ra, trong chuyến thăm này, đoàn cũng xúc tiến một số dự án nông nghiệp, lĩnh vực mà Việt Nam có nhiều kinh nghiệm. Cuba mong muốn sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang tìm hiểu cơ hội hợp tác làm ăn.

Sang năm, hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Cuba cần phối hợp tốt tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm thiết thực.

Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz nhấn mạnh, Cuba đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng cao của Việt Nam hiện nay, nhất là sang năm Việt Nam đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Bộ trưởng bày tỏ, sẽ làm hết sức mình để Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba hoạt động thành công.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nhất trí với ý kiến của Bộ trưởng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam-Cuba là gắn bó máu thịt, sâu sắc. Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ mạnh mẽ, sự giúp đỡ nhiệt tình của Đảng Cộng sản và nhân dân Cuba dành cho Việt Nam trong suốt thời gian giành độc lập, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa.

Thủ tướng nêu rõ, thời gian qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, Việt Nam cũng phải nỗ lực nhiều hơn nữa với một khát vọng phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Trong quá trình đó, Việt Nam không bao giờ quên nhân dân Cuba anh em.

Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam hợp tác chặt chẽ với Cuba để bảo đảm cung cấp ổn định gạo cho nước này; thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba.

Thủ tướng cũng hoan nghênh đề nghị của Bộ trưởng về hợp tác trong lĩnh vực viễn thông; nêu rõ, Việt Nam có tập đoàn Viettel có kinh nghiệm trong đầu tư viễn thông ra nước ngoài, cũng như trong phát triển Chính phủ điện tử. Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Cuba về phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông và bảo đảm an ninh mạng. Cuba hoàn toàn yên tâm và tin tưởng Việt Nam trong lĩnh vực này. Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz sớm thảo luận với tập đoàn Viettel để xúc tiến triển khai.

Về vấn đề hợp tác trong nông nghiệp như trồng ngô, nuôi tôm, trồng lúa nước, Thủ tướng bày tỏ Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ nếu Cuba thấy cần thiết, nhưng lưu ý, Cuba cần tính toán kỹ chiến lược phát triển hiệu quả đối với các lĩnh vực này trên cơ sở tận dụng tốt tiềm năng, lợi thế của mình.

Thủ tướng cho rằng, Cuba có một số sản phẩm đặc thù rất được thế giới ưa chuộng, có tiềm năng tăng trưởng thương mại. Thủ tướng hoan nghênh ý định Cuba đẩy mạnh xuất khẩu dịch vụ y tế; nêu rõ Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện để Cuba làm tốt việc này.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành hai bên cần tiếp tục nghiên cứu kỹ các giải pháp để thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển đi vào chiều sâu và thực chất. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Cuba, nhất quán ủng hộ mạnh mẽ lập trường của Cuba tại diễn đàn Liên Hợp Quốc.

Đức Tuân/Cổng TTĐT Chính Phủ

Bài mới
Đọc nhiều