+
Aa
-
like
comment

Viễn thông Việt Nam vượt Trung Quốc, Hàn Quốc, cạnh tranh trực tiếp Ấn Độ

15/10/2021 11:30

Theo Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông quốc tế khẳng định viễn thông Việt Nam đã vươn ra nhiều quốc gia nước ngoài. Thay vì chọn mua công nghệ của Samsung, Huawei…thì các nước tin dùng công nghệ “Make in Việt Nam”

Theo Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông quốc tế, ngay cả khi so với Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam vẫn nổi trội hơn khi có khách hàng viễn thông ở hơn 10 thị trường nước ngoài, điển hình nhất là Mytel ở Myanmar. Tại châu Á, duy nhất chỉ có Ấn Độ có thể so sánh với Việt Nam.

Do đó, Tổng Thư ký ITU Houlin Zhao chia sẻ với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng rằng: “Tôi muốn các nước học hỏi Việt Nam, một hình mẫu không chỉ đầu tư thành công mà còn là thành công bền vững”.

“Tôi muốn các nước học hỏi Việt Nam”

Chiều 13/10, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã tiếp Tổng thư ký Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) Houlin Zhao.

Tổng Thư ký ITU Houlin Zhao phát biểu

Cuộc gặp diễn ra bên lề Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 (ITU Digital World 2021) do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Như đã thông tin, lãnh đạo Liên minh Viễn thông thế giới ITU đánh giá rất cao những thành tựu đáng ngưỡng mộ của Việt Nam trong phát triển hạ tầng công nghệ viễn thông, chuyển đổi số, công nghệ số, tinh thần sẵn sàng bước vào cuộc đua “marathon” công nghệ với các cường quốc hàng đầu thế giới.

Tại buổi tiếp, Tổng tư ký ITU Houlin Zhao chân thành cảm ơn chân thành các cấp lãnh đạo Việt Nam đã có những hỗ trợ to lớn cũng như cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đối với Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) trong thời gian qua.
Tổng thư ký ITU cũng đánh giá cao khi Việt Nam đã nhận thức được tầm quan trọng của ICT.

“Việc ngài Thủ tướng tới dự sự kiện của ITU cũng cho thấy tầm quan trọng của ICT tại Việt Nam. Đây là điều nhiều quốc gia khác không có được”, ông Houlin Zhao nhấn mạnh.

Lãnh đạo Liên minh Viễn thông quốc tế khen Việt Nam hết lời. Ông Houlin Zhao bày tỏ, mỗi lần đến thăm Hà Nội, ông đều ấn tượng với chỉ số xếp hạng của Việt Nam về tiếp cận công nghệ, theo thống kê của ITU, đều tăng lên đáng kể.

Thống kê của Liên minh Viễn thông quốc tế cho thấy, các chỉ số về tiếp cận mạng internet của người dân Việt Nam ngày càng cao. Ông Zhao dẫn chứng, trước đây, chỉ số của Việt Nam còn thấp hơn Philippines, nhưng nay đã vượt qua quốc gia Đông Nam Á này.

“Việt Nam cũng đã vươn ra phát triển tại thị trường nước ngoài, sử dụng thiết bị công nghệ do Việt Nam sản xuất. Đây là điều tôi muốn các thành viên của ITU khác học hỏi Việt Nam bởi các bạn không chỉ đầu tư thành công mà còn là thành công bền vững”, Tổng thư ký ITU nhấn mạnh.

Chỉ có Ấn Độ mới có thể so với Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc cũng không bằng

Đặc biệt, về đầu tư viễn thông ra nước ngoài, ông Houlin Zhao đề cập và đánh giá cao Viettel – dù là “đến sau” ở Myanmar nhưng lại Mytel lại đang là nhà viễn thông thành công nhất ở Miến Điện hiện nay.

“Chẳng hạn như Viettel dù đầu tư và gia nhập muộn tại Myanmar nhưng đã nhanh chóng vươn lên thành nhà cung cấp viễn thông số một tại quốc gia này. Việt Nam cũng lựa chọn con đường đi đúng đắn khi tự chủ công nghệ”, lãnh đạo Liên minh Viễn thông quốc tế bày tỏ.

Thực tế, Tổng thư ký ITU cho rằng Việt Nam không chỉ đi theo lối mòn về phát triển là mua công nghệ, dịch vụ của các công ty lớn mà đã đầu tư vào nghiên cứu, phát triển sản phẩm “Made in Viet Nam”.

Theo đó, Việt Nam phát triển công nghệ viễn thông thông qua việc sử dụng dịch vụ và công nghệ từ các công ty lớn như Samsung, Ericsson, Huawei…

Ông Houlin Zhao khẳng định, thành tựu của Việt Nam không chỉ để so sánh với các nước Đông Nam Á, mà còn có thể so sánh với những cường quốc công nghệ trong khu vực châu Á (như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc…).

“Các thành tựu của Việt Nam cũng vượt ngoài khu vực ASEAN và có thể so sánh với các quốc gia khác khi có tới hơn 10 thị trường nước ngoài”, ông Houlin Zhao khẳng định.

Theo lãnh đạo ITU, ngay cả khi so với các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam vẫn là nước có khách hàng viễn thông đến từ hơn 10 quốc gia bên ngoài lãnh thổ.

“Quốc gia châu Á duy nhất có thể so sánh với Việt Nam là Ấn Độ”, theo quan điểm của Tổng Thư ký ITU.

Theo ông Zhao, ngành viễn thông hiện cũng đang có hơn 10 thị trường ở nước ngoài, tập trung chủ yếu ở châu Phi. Tuy nhiên, các liên minh viễn thông của quốc gia Nam Á chủ yếu xuất phát từ các mối quan hệ về lịch sử, văn hóa đã có sẵn tiền đề.

Lãnh đạo ITU cho rằng, Việt Nam hiện đang triển khai các chiến lược mới trên cả 3 trụ cột chính và Liên minh Viễn thông quốc tế sẽ luôn ủng hộ và sát cánh bên Việt Nam để có thể triển khai thành công các chiến lược này.

Thông qua kinh nghiệm lãnh đạo ITU, ông Houlin Zhao đề xuất, Việt Nam có thể xem xét tạo điều cho mỗi nhà mạng sẽ có tập trung ưu tiên riêng trong chiến lược của mình để tận dụng tối đa nguồn lực hiện có cũng như tối ưu đầu tư để mang lại lợi ích cho Việt Nam.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng đề xuất sáng kiến của Việt Nam với ITU

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao những cống hiến của cá nhân ông Houlin Zhao và cảm ơn Tổng Thư ký ITU luôn dành cho Việt Nam những tình cảm đặc biệt, tạo điều kiện để 2 lần liên tiếp tổ chức Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World).

Phát biểu với Tổng Thư ký Houlin Zhao, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, 2 năm gần đây, chúng ta đã hội tụ được viễn thông với công nghệ thông tin và công nghệ số.

Theo người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, sự hội tụ này đã tạo ra cuộc cách mạng và lúc này không chỉ là vấn đề công nghệ nữa mà là vấn đề chính sách và thể chế. Do đó, theo ông Hùng, Liên minh Viễn thông quốc tế cũng cần có sự thay đổi theo hướng làm các vấn đề chính sách và thể chế để chấp nhận môi trường số nhiều hơn.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng trong nhiệm kỳ của ông Houlin Zhao, khoảng cách về tiếp cận viễn thông, công nghệ được thu hẹp đáng kể, nhất là ở các nước đang phát triển.

Tư lệnh ngành Thông tin và Truyền thông của Việt Nam đánh giá, sự đổi tên của hội nghị, từ tập trung vào viễn thông chuyển sang thế giới số cho thấy sự hội tụ của viễn thông, công nghệ thông tin với công nghệ số.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, công nghệ số đang tạo ra nhiều thay đổi căn bản, những tác động này rất mạnh mẽ, cả thế giới đang mong chờ, nên ITU cần tham gia, định hướng rõ ràng hơn những vấn đề ngoài công nghệ.

Đó là chủ quyền quốc gia trên không gian số, trách nhiệm xã hội của các công ty công nghệ lớn, hoặc câu chuyện về các doanh nghiệp xuyên biên giới như đóng thuế, tuân thủ luật pháp địa phương hay thấu hiểu văn hóa của các quốc gia.

“Vì vậy, chúng tôi tin rằng vai trò của ITU chưa bao giờ to lớn như hôm nay”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ.

Trong cuộc gặp với ông Houlin Zhao, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đề xuất một số sáng kiến với Tổng thư ký ITU.

Điển hình như đề xuất mỗi quốc gia thành viên ITU nhận lấy một sáng kiến (của chính quốc gia đó hoặc theo gợi ý của ITU) và thực hiện sáng kiến đó bằng nguồn lực của mình. Khi thành công thì ITU sẽ phổ biến ra toàn cầu. Như vậy, ITU sẽ huy động được thêm nguồn lực của 193 quốc gia nữa.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam nêu rõ, nếu 193 quốc gia thành viên mỗi năm có một sáng kiến thành công thì ITU sẽ có 193 sáng kiến vĩ đại.

Việt Nam có thể phủ sóng 5G trong vòng một năm

Phát biểu với người đứng đầu Liên minh Viễn thông quốc tế, ông Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ, Việt Nam đang thực hiện giải pháp để thúc đẩy nhanh phủ sóng 5G bằng cách huy động các nhà mạng cùng chung tay đầu tư.

Cụ thể, theo Bộ trưởng, sáng kiến của Việt Nam là phủ nhanh 5G bằng cách mỗi nhà mạng đầu tư 25% đất nước sau đó roaming với nhau trong giai đoạn đầu tiên. Với bốn nhà mạng, Việt Nam có thể phủ sóng 5G trong vòng một năm.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 (ITU Digital world 2021)

Như vậy, chi phí đầu tư của từng nhà mạng giảm đi và Việt Nam sẽ có chung một mạng 5G toàn quốc chỉ trong vòng một năm.

“Việt Nam sẽ thực hiện sáng kiến này vào năm 2022 và nếu thành công sẽ chia sẻ với ITU”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Ngoài ra, còn một sáng kiến nữa được lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất đó là lịch trình kiến tắt sóng 2G vào năm 2023.

Theo ước tính, vào đầu 2023 số lượng các khách hàng dùng thiết bị cầm tay 2G ở vào dưới 5%. Theo đó, Chính phủ và các nhà mạng sẽ mua thiết bị 4G để 5% người dân thay thế cho 2G. Về vấn đề này, Sputnik Việt Nam cũng đã thông tin đến độc giả.

Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam cũng đề xuất đổi tên ITU thành IDU (Liên minh số thế giới) và cho rằng, nếu làm được điều này, đây sẽ là sự thay đổi mang tính lịch sử.

Sau khi lắng nghe Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Thư ký ITU đánh giá cao đề xuất mỗi quốc gia thực hiện một sáng kiến và cho rằng đây là “ý tưởng tuyệt vời”.

Riêng sáng kiến trong triển khai 5G, Tổng Thư ký ITU còn trăn trở vì điều này có thể sẽ gặp khó khăn.

“Khi cần thực hiện một ý tưởng nào đó, sẽ cần làm việc với cả bốn nhà mạng, trong khi không phải lúc nào họ cũng có ý tưởng kinh doanh giống nhau”, ông Zhao bày tỏ, nhưng vẫn tin tưởng rằng, một khi có quyết tâm của Chính phủ, Việt Nam sẽ thực hiện thành công.

Liên quan đến đề xuất đổi tên ITU, Tổng thư ký ITU cho rằng đây cũng là vấn đề có thể mang ra thảo luận giữa các nước thành viên.

Sự kiện thường niên của ITU đã được đổi tên thành Hội nghị và Triển lãm Thế giới số và được đánh giá cao.

“Có lẽ chúng ta nên thay đổi để thích ứng và phù hợp với hoàn cảnh mới”, ông Zhao thừa nhận.

Cũng tại cuộc gặp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn Việt Nam có thể tổ chức ITU Digital World 2022 trực tiếp thay vì trực tuyến như hai năm nay.

“Chúng ta sẽ có nhiều việc để làm trong tương lai. Việt Nam luôn ủng hộ mọi sáng kiến của ITU”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Cuối tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 1619 kiện toàn và đổi tên Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử thành Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số.

Người đứng đầu Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số của Việt Nam là Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Ủy ban gồm Phó Thủ tướng Chính phủ trực tiếp theo dõi, chỉ đạo lĩnh vực thông tin và truyền thông (Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Như Sputnik đề cập, Việt Nam vẫn đang tích cực nỗ lực để chuyển đổi số thành công, coi hạ tầng số, hạ tầng dữ liệu, các nền tảng số quốc gia là yếu tố then chốt.

Quốc gia Đông Nam Á này cũng đang nỗ lực tăng tốc lộ trình chuyển đổi số quốc gia với kỳ vọng kinh tế số Việt Nam phấn đấu chiếm hơn 20% tỷ trọng GDP quốc gia vào năm 2025 và phấn đấu đạt 30% vào năm 2030.

Trần Hảo

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều