+
Aa
-
like
comment

Viện Pasteur Nha Trang không nhận mẫu xét nghiệm nCoV

06/08/2020 19:28

Khánh HòaViện Pasteur Nha Trang thông báo không nhận mẫu bệnh phẩm xét nghiệm nCoV từ các tỉnh do hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư.

Theo thông báo ngày 5/8 Viện Pasteur Nha Trang, thời gian qua Viện đã hỗ trợ xét nghiệm rất nhiều mẫu bệnh phẩm cho các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh có ca dương tính. Tuy nhiên, hiện Viện đã hết nguồn sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao nên không nhận mẫu từ các tỉnh gửi về để xét nghiệm.

Viện đề nghị Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh chủ động trong việc xét nghiệm nCoV. Địa phương nào quá tải xét nghiệm thì gửi mẫu bệnh phẩm về Viện Pasteur Nha Trang, nhưng phải kèm sinh phẩm, kit tách chiết, vật tư tiêu hao tương đương với số lượng mẫu.

Cán bộ Viện Pasteur Nha Trang đang làm xét nghiệm Covid-19. Ảnh: An Phước.
Nhân viên kỹ thuật Viện Pasteur Nha Trang đang xét nghiệm nCoV. Ảnh: An Phước.

Ngày 6/8, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND Khánh Hòa, cho biết những ngày qua tỉnh đã tiếp nhận 526 công dân từ các nước về, nhập cảnh sân bay quốc tế Cam Ranh, cách ly ngay tại các điểm tập trung. Sắp tới, tỉnh dự kiến nhận thêm 600 người về từ Nhật Bản, Uzbekistan…, nên cần xét nghiệm để phát hiện sớm ca nhiễm.

“Viện Pasteur Nha Trang ngừng nhận mẫu xét nghiệm nCoV, khiến địa phương gặp khó khăn”, ông Tài nói.

Hồi đầu năm, UBND tỉnh đề xuất mua máy xét nghiệm nCoV, sau đó vướng về thủ tục thẩm định giá, chất lượng nên vẫn chưa thể mua. “Chúng tôi nhiều lần gửi văn bản đến các đơn vị thẩm định giá đề nghị thẩm định độc lập, nhưng bị từ chối. Các xét nghiệm mẫu bệnh phải nhờ Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm”, Phó chủ tịch tỉnh cho biết.

Trước mắt, Sở Y tế đề xuất hai phương án là mua sinh phẩm, hóa chất và vật tư rồi nhờ Viện Pasteur Nha Trang hỗ trợ xét nghiệm. Thứ hai là đồng ý để doanh nghiệp tư nhân lập trung tâm xét nghiệm tại tỉnh, nhưng điều này phải được Bộ Y tế công nhận, thẩm định đủ điều kiện xét nghiệm nCoV.

Theo ông Tài, một doanh nghiệp đề xuất hỗ trợ máy xét nghiệm nCoV với điều kiện địa phương phải mua hóa chất, sinh phẩm của doanh nghiệp này phục vụ xét nghiệm, số lượng khoảng 4.000 bộ, kinh phí chừng 2,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngành y tế tỉnh cũng đang gặp khó khăn về việc mua sắm hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm do thủ tục và khan hiếm nguồn hóa chất. Ngoài ra, quá trình mua sắm cũng phải qua đấu thầu, đấu giá. Trong khi đó nhiều địa phương khi mua sắm trang thiết bị y tế phòng chống dịch đã bị thanh tra, kiểm tra.

Lãnh đạo tỉnh cho biết sẽ xin ý kiến Thủ tướng về khó khăn này trong cuộc họp trực tuyến sáng 7/8. Khi ấy, tỉnh có cơ sở để mua sắm trang thiết bị, đảm bảo và chủ động trong công tác phòng chống dịch.

Khánh Hòa đang cách ly 730 người, một ca Covid-19 là “bệnh nhân 603”, 21 tuổi, nam du học sinh ở Mỹ nhập cảnh hôm 30/7 cách ly ngay. Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, sức khỏe ổn định, không có các triệu chứng sốt, ho, khó thở.

Xuân Ngọc/VNE

Bài mới
Đọc nhiều