+
Aa
-
like
comment

Viện KSND tối cao phát hiện vụ bỏ lọt tội phạm liên quan Đường ‘Nhuệ’

09/06/2020 17:06

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao phát hiện cơ quan tố tụng H.Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, không khởi tố vụ án hình sự  liên quan Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến “trắng”), con nuôi của Đường “Nhuệ”, là bỏ lọt tội phạm.

Đường “Nhuệ” và Tiến “Trắng”

Ngày 9.6, nguồn tin Thanh Niên cho biết, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về cố ý gây thương tích liên quan đến băng nhóm xã hội đen Nguyễn Xuân Đường, tức Đường “Nhuệ”, đồng thời ra quyết định chuyển vụ án trên đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình để điều tra theo thẩm quyền.

Hiện, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đang tiếp tục làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan trong việc bỏ lọt tội phạm, không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội để điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao phát hiện và tiến hành kiểm tra, xác minh một số vụ việc có dấu hiệu của tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội xảy ra tại một số cơ quan tiến hành tố tụng thuộc tỉnh Thái Bình. Trong những vụ việc này, có vụ việc liên quan đến Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến “trắng”, con nuôi của Nguyễn Xuân Đường).

Theo đó, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao xác định, khoảng tháng 4.2018, Tiến “trắng” và Phạm Văn Sáng đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng (lái xe ô tô khách 9 chỗ ngồi tuyến Vũ Thư, Thái Bình – Hà Nội vào 14 giờ hàng ngày) yêu cầu anh Hoàng mỗi tháng phải đưa bọn chúng 3 triệu đồng và đón khách sau 15 giờ hàng ngày, nhưng anh Hoàng không đồng ý.

Khoảng 19 giờ 30 phút ngày 22.5.2018, Phạm Văn Sáng cùng Bùi Mạnh Tiến, Hoàng Văn Phi, Nguyễn Tuấn Long đến nhà anh Trần Ngọc Hoàng. Phạm Văn Sáng dùng dao chém nhiều nhát làm anh Hoàng bị đứt cơ, gân của 2 tay và 2 chân.

Sau khi sự việc xảy ra, Nguyễn Xuân Đường đã đến nhà anh Hoàng đưa ra mức bồi thường 130 triệu đồng và yêu cầu anh Hoàng không đi giám định, để không xử lý hình sự vụ việc. Do lo sợ, anh Hoàng đã có đơn đề nghị không đi giám định.

Đối tượng Tiến "trắng" hiện liên quan đến nhiều vụ án cố ý gây thương tích tại Thái Bình /// Ảnh:CTV
Đối tượng Tiến “trắng” hiện liên quan đến nhiều vụ án cố ý gây thương tích tại Thái Bình

Ngày 22.7.2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an H.Vũ Thư ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự kể trên.

Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã trưng cầu giám định thương tích của anh Trần Ngọc Hoàng và kết luận giám định xác định anh Hoàng bị tổn hại sức khỏe 44%.

Thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã yêu cầu Viện trưởng Viện KSND tỉnh Thái Bình huỷ bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Vũ Thư; đồng thời, ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội cố ý gây thương tích kể trên, theo khoản 3 điều 134 bộ luật Hình sự.

Được biết, Tiến “trắng” hiện còn liên quan đến nhiều vụ án về cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản tại Thái Bình, đang được cơ quan tố tụng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Thái Sơn/TN

Bài mới
Đọc nhiều