+
Aa
-

Việt Nam cử công binh tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

18/07/2019 16:48

Đội hình Đội Công binh chuẩn bị tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình LHQ tới đây (dự kiến có 319 chiến sĩ) tuyển chọn 38 nữ quân nhân (đạt tỷ lệ gần 14%).

Ngày 18/7, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Tổ công tác liên ngành về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ). Hội nghị nhằm mục đích rà soát tổng thể công tác chuẩn bị của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 và Đội Công binh tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ.

Viẹt Nam cu cong binh tham gia gin giu hoa binh Lien hop quoc hinh anh 1
Hội nghị Tổ công tác liên ngành về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. (Ảnh: VGP/Nhật Nam)

Tổ công tác liên ngành về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình LHQ cho biết, qua 5 năm Việt Nam chính thức cử lực lượng (Quân đội) tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, các sĩ quan của Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được LHQ, Chỉ huy Phái bộ, nước chủ nhà và sĩ quan các nước đánh giá cao về năng lực, chuyên môn, khả năng thích ứng nhiệm vụ và môi trường làm việc đa quốc gia.

Sau 5 năm, Việt Nam đã triển khai hoạt động này với 100 lượt cán bộ, chiến sĩ cả đội hình đơn vị và cá nhân, trong đó có 12 nữ quân nhân (tỷ lệ 12%). Trong đội hình Đội Công binh chuẩn bị triển khai tới đây (dự kiến có 319 chiến sĩ) đã tuyển chọn 38 nữ quân nhân (đạt tỷ lệ gần 14%). Tỷ lệ nữ của Việt Nam được LHQ hoan nghênh và đánh giá cao.

Nhiệm vụ của nữ quân nhân tập trung đảm nhiệm công tác bảo đảm hậu cần (nấu ăn, giặt là), công tác lễ tân, hành chính, văn thư lưu trữ, bảo vệ như trực ban ngày tại đơn vị. Các nhiệm vụ này phù hợp với nữ quân nhân, đảm bảo an toàn.

Trên cơ sở thông báo của LHQ liên quan đến khả năng xem xét lựa chọn quốc gia triển khai Đội công binh tại Nam Sudan, Cục Gìn giữ Hòa Bình Việt Nam đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Công binh, Cục Quân lực – Bộ Tổng tham mưu xây dựng biểu biên chế tổ chức của Đội công binh tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc để phục vụ cho việc đăng ký vào Hệ thống năng lực sẵn sàng và kiểm tra của LHQ để lựa chọn quốc gia triển khai.

Cục Gìn giữ Hòa Bình Việt Nam cũng cho biết đã phối hợp với Học viện Quân y rà soát, điều chỉnh và chính thức bố trí nhân sự đối với Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDCC2.2), gồm 63 chính thức, 7 dự bị, trong đó có 10 nữ quân nhân.

Cục Gìn giữ Hòa Bình Việt Nam đã phối hợp với Cục Quân lực xây dựng Tờ trình của Bộ Tổng tham mưu báo cáo Quân ủy Trung ương thông qua danh sách nhân sự và làm các thủ tục trình Chủ tịch nước ra Quyết định cử BVDCC2.2 thay thế BVDCC2.1 vào đầu tháng 11/2019. Đồng thời Cục Gìn giữ Hòa Bình Việt Nam và Học viện Quân y đã hoàn thiện hồ sơ nhân sự, bao gồm bằng cấp, chứng chỉ hành nghề, cho 70 đồng chí và gửi sang LHQ thẩm định, phê duyệt. Thủ trưởng Bộ Quốc phòng đã ban hành Quyết định điều chuyển nguyên trạng BVDCC2.2 từ Học viện Quân y về trực thuộc Cục Gìn giữ Hòa Bình Việt Nam trong tháng 7/2019.

Về huấn luyện, cơ bản đã hoàn thành các kế hoạch huấn luyện về quân sự, ngoại ngữ, đảm bảo hậu cần, kỹ thuật, chuyên môn y tế, kiến thức gìn giữ LHQ, đặc biệt cuối tháng 6/2017, Cục Gìn giữ Hòa Bình Việt Nam phối hợp với Học viện Quân y và các cơ quan tổ chức thành công huấn luyện thực hành tổng hợp cho BVDCC2.2, từ khâu vận hành cho đến xử trí các tình huống trong thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ với sự hỗ trợ của các chuyên gia Hoa Kỳ, Anh và Australia.

Qua huấn luyện này, các chuyên gia đánh giá, cán bộ và nhân viên của BVDCC2.2 đã vận hành và xử trí tình huống tốt các tình huống đặt ra, đảm bảo sẽ hoàn thành thốt nhiệm vụ khi triển khai tới Phái bộ.

Trên cơ sở hoàn thành nhiệm vụ của các sĩ quan Việt Nam, LHQ mà cụ thể là ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam đã trao đổi với Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam và cho rằng, bên cạnh lực lượng quân sự, Việt Nam nên nghiên cứu cử thêm các thành phần khác tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, bao gồm lực lượng công an và lực lượng dân sự, và LHQ luôn hoan nghênh, khuyến khích, tạo điều kiện cho Việt Nam trong vấn đề này.

Đặc biệt, một số chỉ huy các bộ phận quân sự và cả dân sự ở Phái bộ đề nghị các sĩ quan Việt Nam xem xét ứng tuyển vào các vị trí dân sự ở Phái bộ.

 

(Theo VTC News)

Bài mới
Đọc nhiều