Vị Tướng bất chấp thân mình lao vào Rào Trăng 3 và tai họa tại… ông trời!

15/10/2020 10:49

Cho đến chiều nay đã tìm được 6 thi thể trong số 13 cán bộ chiến sĩ đi cứu hộ tại Rào Trăng 3, trong đó có Chủ tịch huyện Nguyễn Văn Bình. Còn thông tin về Phó Tư lệnh Quân khu 4, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và các chiến sĩ khác vẫn đang mất tích.

4-5 năm trước, đã có nhiều ý kiến phản đối việc xây dựng cùng lúc 4 thủy điện ở Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền: 3 cái ngay vùng lõi và 1 tại khu phục hồi sinh thái. Trong số đó có Rào Trăng 3 vừa gặp nạn khiến đoàn 21 cán bộ chiến sĩ phải vào ứng cứu rồi gặp sạt lở chưa tìm ra 13 người!

Năm 2008, UBND Thừa Thiên Huế quyết định phê duyệt quy hoạch thủy điện nhỏ ở tỉnh này. Theo đó, trong số 8 thủy điện ưu tiên đầu tư thì 4 thủy điện (Alin B2, Rào Trăng 3, Rào Trăng 4…) nằm trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền.

Ông Đặng Vũ Trụ, Giám đốc Khu bào tôn thiên nhiên Phong Điền thời điểm 2017, cho biết TL71 dài hơn 50 km nhưng có đến 25 km qua khu bảo tồn! Tương tự, cả 4 nhà máy thủy điện trên đều nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, thuộc vùng lõi và khu vực phục hồi sinh thái. Khoảng 200 ha rừng phải chuyển đổi mục đích để thi công các dự án thủy điện!

Rồi người ta sẽ cho biết cả 4 thủy điện trên được phê duyệt đúng quy trình, đúng quy định và đánh giá các tác động môi trường. Họ cũng sẽ bảo rằng thiên tai thì làm sao lường hết được mà không làm thủy điện lấy đâu ra đủ điện cho quốc gia. Vâng! lý nào họ cũng đúng chỉ có người chết và mất liên lạc, có thể bị đất đá vùi lấp là tại… Trời mà thôi!

Còn dưới đồng bằng họ sẽ lý giải rằng không xả lũ sẽ vỡ đập mà xả lũ “đúng quy trình” thì bao nhiêu con người khốn cùng như thế đấy!

Ăn của rừng rưng rưng nước mắt và những thảm cảnh hôm nay là hậu quả của ngày hôm qua, khi mà “rừng cơ bản bị phá”, sông suối bị thay đổi dòng chảy, xây dựng vô tội vạ, tiêu xài tài nguyên thiên nhiên hoang phí.

Rất nhiều người trong chúng ta cũng có phần lỗi. Nếu không ngăn cản phản đối thì cũng im lặng đồng lõa với những kẻ tàn phá thiên nhiên và đồng bào đang phải trả cái giá quá đắt. Đất nước năm nào cũng bão tố, miền Trung luôn oằn mình hứng chịu thiên tai và bao giờ mới hết cảnh mẹ chờ con, vợ chờ chồng, đồng đội tìm nhau, người dân lo lắng… từng đêm khắc khoải, đau đớn như mấy đêm qua!

Hà Phan

* Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video