+
Aa
-

Vì sao TT Trump đẩy “siêu diều hâu” đi Mông Cổ đúng thời điểm diễn ra cuộc gặp với ông Kim Jong Un tại DMZ?

02/07/2019 21:22

“Siêu diều hâu” Mỹ đã không xuất hiện tại cuộc đối thoại quan trọng giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Vì sao TT Trump đẩy "siêu diều hâu" đi Mông Cổ đúng thời điểm diễn ra cuộc gặp với ông Kim Jong Un tại DMZ?
Vì sao TT Trump đẩy “siêu diều hâu” đi Mông Cổ đúng thời điểm diễn ra cuộc gặp với ông Kim Jong Un tại DMZ?

Vào ngày 30/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp bất ngờ với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại khu vực phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều.

Đáng chú ý, các quan chức Mỹ tham gia cuộc hội đàm lần này có thể kể đến Ngoại trưởng Mike Pompeo và Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun nhưng thiếu vắng một trong những thành viên chủ chốt – người thường xuyên góp mặt trên bàn đàm phán với Triều Tiên – Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton.

Thay vào đó, cùng ngày ông Bolton đã tới Ulaanbaatar, Mông Cổ. Trên tài khoản twitter cá nhân, ông này chia sẻ: “Tôi rất vui khi được tới Ulaanbaatar, tôi hy vọng sẽ gặp các quan chức Mông Cổ để thảo luận về cách thúc đẩy hợp tác kinh tế và an ninh giữa hai nước”.

Trước đó, ông Bolton đã tham dự cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Hàn Quốc tại Nhà Xanh vào sáng 30/6 nhưng vào buổi chiều, ông lại không theo chân Tổng thống Trump tới khu DMZ.

Hồi tháng 2, tại thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai ở Hà Nội, mặc dù cùng với ông Biegun hiện diện trên đàm phán với Triều Tiên nhưng Cố vấn an ninh Mỹ lại vắng mặt tại tiệc tối với Chủ tịch Kim Jong Un một ngày trước cuộc họp.

Washington Post (Mỹ) từng dẫn lời quan chức Nhà Trắng tiết lộ, vì lo ngại giới “diều hâu” trong chính phủ sẽ cản trở, gây căng thẳng trong đàm phán thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Triều Tiên nên Tổng thống Trump “cố ý không mời họ tham gia tiệc tối”.

Ông Bolton được cho là một quan chức có quan điểm vô cùng cứng rắn về Triều Tiên trong chính phủ Mỹ. Được biết, Cố vấn an ninh Mỹ gần đây đã không đồng ý với Tổng thống Trump về vấn đề Triều Tiên.

Vào tháng 5 vừa qua, ông Bolton đã hai lần đề cập việc phóng tên lửa là “vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc” nhưng Tổng thống Mỹ khẳng định, ông vẫn đặt niềm tin vào lời hứa của phía Triều Tiên.

Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng, việc Tổng thống Trump “đẩy” ông Bolton đi Mông Cổ lần này nhằm để hạn chế căng thẳng trong cuộc gặp với Bình Nhưỡng.

(Theo Soha News)

Bài mới
Đọc nhiều