+
Aa
-

Vì sao GDP Việt Nam gấp rưỡi Ukraine, nhưng người dân Ukraine lại giàu có hơn người Việt?

Bích Vân - 10/03/2022 13:07

Nền kinh tế của Ukraine và Việt Nam mới thoạt nhìn có vẻ tương đương nhau nhưng sự thực không hẳn như vậy. Những năm gần đây, Việt Nam đã nhỉnh hơn Ukraine về sự giàu có, tuy nhiên thu nhập bình quân của người Ukraine lại cao hơn so với người Việt.

Để có cái nhìn tổng quan nhất về quy mô nền kinh tế, hãy so sánh tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hai nước trong vài năm gần đây.

Vào năm 2013, GDP Ukraine hơn hẳn Việt Nam với 190 tỷ USD, còn Việt Nam đứng sát nút với 171 tỷ USD. Tuy nhiên đến năm 2014, GDP Việt Nam bắt đầu vượt mặt Ukraine nhờ bước tiến tất yếu trong kinh tế của Việt Nam. Đồng thời, từ năm 2014, Ukraine tụt lại do cuộc nội chiến lật đổ chính phủ lâm thời.

Cho đến năm 2020, GDP Ukraine và Việt Nam đã cho thấy sự khác biệt khi Việt Nam nổi trội hơn hẳn. Theo đó, năm ngoái GDP Ukraine chỉ là 155 tỷ USD còn Việt Nam là 271 tỷ USD. Như vậy, GDP Việt Nam đạt gấp rưỡi GDP của Ukraine.

So sánh GDP của Việt Nam và Ukraine (đơn vị: %/năm). Nguồn: Ngân hàng Thế giới

Khi nhìn vào mức tăng trưởng GDP hàng năm, Việt Nam cũng cho thấy sự tăng trưởng ổn định ở mức 5-7%/năm trong giai đoạn 2011 – 2019. Trong khi đó, Ukraine có phần đình trệ hơn nhiều, mức tăng trưởng GDP chỉ ở khoảng 2-3%/năm trong giai đoạn này. Thậm chí, năm 2014-2015, khi bất ổn chính trị xảy ra, mức tăng trưởng GDP hàng năm của nước này xuống tới -10%.

Cho đến năm 2020, khi kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng bởi đại dịch, mức tăng trưởng GDP Việt Nam vẫn duy trì ở mức cao hơn nhiều so với Ukraine. Năm 2020, tăng trưởng GDP Việt Nam là 2,9% còn Ukraine chỉ là -4%.

So sánh dân số của Việt Nam và Ukraine (đơn vị: triệu người/năm). Nguồn: Ngân hàng Thế giới

Như vậy, GDP Việt Nam cao hơn Ukraine rõ rệt, mức tăng trưởng cũng cho thấy nền kinh tế của Việt Nam đang đi nhanh hơn Ukraine. Nhưng nhìn vào GDP bình quân đầu người, Ukraine vẫn nhỉnh hơn Việt Nam do chênh lệch lớn về dân số.

Theo số liệu của năm 2020, dân số Việt Nam là 97 triệu người còn Ukraine chỉ bằng một nửa với 44 triệu người. Chính vì vậy, dù GDP Việt Nam gấp rưỡi GDP Ukraine, GDP bình quân đầu người của Việt Nam lại chỉ bằng 2/3 của Ukraine.

Năm 2020, GDP bình quân đầu người của Ukraine là 3.724 USD còn Việt Nam là 2.785 USD.

So sánh GDP bình quân đầu người của Việt Nam và Ukraine (đơn vị: nghìn USD/năm). Nguồn: Ngân hàng Thế giới

Tuy nhiên, khi xét theo mức tăng trưởng GDP bình quân đầu người của hai nước, giới chuyên gia dự đoán GDP bình quân đầu người của Việt Nam sẽ sớm vượt qua Ukaine.

Mức tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam vẫn duy trì ở mức 4-6% trong 10 năm qua. Trong khi ở Ukraine, Mức tăng trưởng GDP bình quân đầu người chỉ vào khoảng -1% do bất ổn chính trị và các biến động toàn cầu khác.

Theo dự báo của IMF, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ ở mức trên 6,5% trong vài năm tới, trong khi tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất của Ukraine chỉ vào khoảng 4%. Với tốc độ tăng trưởng này, GDP bình quân đầu người của Việt Nam sẽ vượt qua Ukraine vào khoảng năm 2025.

Theo World Bank

Bài mới
Đọc nhiều