+
Aa
-

Vì sao đề nghị án chung thân với cựu phó giám đốc ra tay truy sát gia đình em gái ở Thái Nguyên?

08/07/2020 18:32

Tại bản luận tội của đại diện viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên nêu rõ, trước khi ra tay truy sát gia đình em gái, Hồng có nhân thân tốt, từng có nhiều năm tham gia quân ngũ và công tác tại nhà máy xi măng giữ chức vụ cao.

Bị cáo Bùi Xuân Hồng chuẩn bị 2 con dao, một khẩu súng để đi đòi tiền. Ảnh: Hải Nam.

Ngày 8/7, TAND tỉnh Thái Nguyên mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án Bùi Xuân Hồng (63 tuổi, trú tại TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) về tội “Giết người”. Hồng được xác định là người đã ra tay truy sát gia đình em gái vào năm 2019 khiến 2 người tử vong và 1 người bị thương.

Trước khi HĐXX công bố bản án, đại diện viện kiểm sát công bố bản luận tội đối với bị cáo.

Trong bảo luận tội nêu rõ, qua qúa trình điều tra và thẩm vấn công khai tại phiên toà ngày hôm nay (8/7), xác định nguyên nhân vụ án xuất phát từ mâu thuẫn vay n ợ giữa bị cáo và em gái là bà Bùi Thị Hà (trú tại TP Thái Nguyên) cùng con gái, con rể bà Hà.

Từ đầu năm 2015 đến 2017 bị cáo đã cho bà Hà và vợ chồng anh Nguyễn Thành Vương (con rể bà Hà – PV) vay số tiền lớn lên đến hơn 3 tỷ đồng nhưng đòi nhiều lần không được khiến cuộc sống có nhiều khó khăn nên bị cáo nghĩ mình bị lừa đảo số tiền trên.

Chính vì ý nghĩ như vậy, sau nhiều lần suy nghĩ, Hồng đã mang dao, súng đến nhà bà Bùi Thị Hà để đòi tiền nhưng vẫn không được nên đã ra tay gây án vào chiều ngày 14/9/2019. Hậu quả vụ án khiến vợ chồng em gái bị cáo tử vong, anh Nguyễn Thành Vương bị thương nặng.

Trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên toà ngày hôm nay bị cáo Bùi Xuân Hồng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Bản luận tội của viện kiểm sát nêu rõ, hành vi của bị cáo Bùi Xuân Hồng gây ra là vô cùng nghiêm trọng khiến 2 người chết.

Hành vi này là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội do vậy cần phải cách ly khỏi xã hội.

Xét về nhân thân của bị cáo, trước khi phạm tội có nhân thân tốt, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Bản thân bị cáo đã từng có nhiều năm tham gia chiến tranh, chiến đấu ở chiến trường Campuchia, đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen, huân chương và có nhiều năm giữ chức vụ cao trong nhà máy xi măng.

Đồng thời, tại phiên toà ngày hôm nay, gia đình bị hại đã đồng ý về việc đang nợ bị cáo khoản tiền lớn và sẽ được chuyển 1 phần sang khoản tiền bồi thường trong vụ án theo quy định pháp luật. Do vậy, cần xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với Bùi Xuân Hồng.

Từ các cơ sở trên và toàn bộ hồ sơ vụ án, đại diện viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên xử bị cáo Bùi Xuân Hồng phạm tội “Giết người” với mức án tù chung thân.

Hoàng hải/TQ

Bài mới
Đọc nhiều