+
Aa
-

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

01/02/2022 15:42

 Theo quan niệm của người xưa, quét nhà vào những ngày đầu xuân là quét đi những tài lộc. Khi hốt rác trong nhà đổ đi thì thần Tài sẽ đi mất. Vì vậy, mọi người thường chỉ quét nhà nhưng lại không quét ra ngoài cửa. 

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết? - ảnh 1
Mọi người thường kiêng kỵ quét rác ngày đầu năm mới.

Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?

Theo quan niệm của người xưa, quét nhà vào những ngày đầu xuân là quét đi những tài lộc, thì xem như năm đó gia cảnh sẽ nghèo túng, khánh kiệt. Khi hốt rác trong nhà đổ đi thì thần Tài sẽ đi mất. Vì vậy, mọi người thường chỉ quét nhà nhưng lại không quét ra ngoài cửa.

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết? - ảnh 2
Thay vào đó, vào ngày cuối cùng của năm cũ, mọi người trong gia đình sẽ tổng vệ sinh nhà cửa thật sạch sẽ để đón năm mới.

Theo nhóm tác giả PGS Lê Trung Vũ, Lê Huỳnh Lý, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Dương, Lưu Kiếm Thanh, Hồ Tường trong Nghi lễ vòng đời người, viết: “Tục này là do ở trong Sưu thần ký có chuyện người lái buôn tên là Âu Minh đi qua hồ Thanh Thảo. Thủy thần cho một con hầu tên là Như Nguyệt, đem về nhà vài năm thì giàu to. Đến sau, một hôm, nhân ngày mùng một Tết, đánh nó, nó chui vào đống rác mà biến mất, từ đó nhà chàng kia lại nghèo đi.

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết? - ảnh 3
Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết? - ảnh 4
Thông thường khi quét rác xong mỗi người hay dồn vào một góc không quét thẳng ra ngoài cửa cổng

Bởi thế ta theo tục Tàu, kiêng không dám hốt rác trong mấy ngày Tết. Tuy nhiên hiện nay người ta chỉ còn kiêng đến hết ngày mùng một thì thôi”.

Ngày nay các tục kiêng kỵ cũng đã giảm dần vì ở các thành phố lớn cái gì thuộc về phong tục, văn hóa… người dân sẽ bảo tồn gìn giữ. Tuy nhiên như tục kiêng quét nhà, hốt rác ngày mùng 1 cũng không quá kiêng cưỡng vì ngày ấy công nhân vệ sinh họ không thu gom, họ cũng phải nghỉ ngơi để vui xuân đón Tết.

Khánh Toại 

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều