+
Aa
-
like
comment

Vì sao chỉ duy nhất 1 người bị lây Covid-19 từ ca bệnh Quận 7?

19/05/2021 15:43

Đến sáng 19-5, theo Sở Y tế TP.HCM, hơn 6.000 mẫu mở rộng để giám sát ca dương tính tại TP.HCM (trong đó có 131 mẫu F1 liên quan đến cả hai ca này) đều có kết quả âm tính.

Ca dương tính quận 7 chỉ lây bệnh duy nhất một đồng nghiệp? - Ảnh 1.
Khoanh vùng, cách ly ngôi nhà trên đường số 3, phường Tân Kiểng, quận 7 vì có ca dương tính COVID-19 – Ảnh: CTV

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), ngày 18-5, TP ghi nhận 2 trường hợp lây nhiễm mới cộng đồng. Một người cư ngụ tại chung cư SunView Town, TP Thủ Đức, một người cư ngụ tại quận 7.

Đây là 2 đồng nghiệp trong một nhóm 8 người làm chung một phòng làm việc tại Công ty Grove ở phường 6, quận 3.

Qua điều tra, HCDC ghi nhận bệnh nhân ở Thủ Đức trong giai đoạn mới nhiễm bệnh và nguồn lây bệnh cho ca bệnh ở Thủ Đức là nữ bệnh nhân cư ngụ tại quận 7.

Trả lời thắc mắc tại sao ca ở quận 7 chỉ lây duy nhất cho ca nam đồng nghiệp ở quận Thủ Đức của nhiều bạn đọc, các chuyên gia điều tra dịch tễ cho biết 8 nhân viên này làm việc trong một căn phòng khoảng 15m2 và đều không đeo khẩu trang. Hai người nhiễm bệnh ngồi gần nhau nên khả năng lây bệnh vẫn cao nhất.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia, những đồng nghiệp còn lại mới có kết quả âm tính lần 1 nên chưa thể khẳng định kết quả xét nghiệm tiếp theo là âm tính.

Tương tự, với kết quả xét nghiệm âm tính của 4 người trong gia đình (mẹ, vợ và hai con) sống chung với nam bệnh nhân ở TP Thủ Đức, các chuyên gia cũng cho rằng kết quả âm tính lần 1 chưa thể khẳng định sẽ có kết quả âm tính những lần tiếp theo, vì có thể người nhà bệnh nhân đang trong thời gian ủ bệnh.

Các chuyên gia chống dịch tại TP đều khẳng định TP đã xác định được nguồn lây của chuỗi ca bệnh này và đã kịp thời khoanh vùng được những người liên quan, nên nhiều khả năng sẽ kiểm soát được chuỗi lây nhiễm.

THÙY DƯƠNG

Bài mới
Đọc nhiều