Về “sách giáo khoa kém chất lượng” và quan điểm dứt khoát của Thủ tướng

16/10/2020 10:07

Tại buổi tiếp xúc với cử tri Hải Phòng, cử tri Đỗ Thế Hùng đã nói về vấn đề sách giáo khoa, nhất là sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới và cho rằng “dù đã chuẩn bị khá bài bản, có Hội đồng thẩm định cấp quốc gia, nhưng vẫn có những tồn tại”. Cử tri đặt câu hỏi “liệu có cần duyệt cho nhiều bộ sách giáo khoa ở những lớp đầu cấp như vậy không? Và số lượng sách tham khảo hướng dẫn nhiều như vậy có cần thiết?”.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ GD&ĐT tiếp thu ý kiến về sách Tiếng Việt 1

Về vấn đề này, Thủ tướng đã yêu cầu Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp lắng nghe, đồng thời chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiêm túc tiếp thu những vấn đề mà cử tri và đại biểu đã nêu: “Việc này trước kỳ họp Quốc hội chúng tôi sẽ có công bố chính thức để rút kinh nghiệm vấn đề đặt ra. Cần thiết thì phải xử lý nghiêm nếu vi phạm. Còn hiện nay đang thảo luận để xem xét vấn đề cần sửa chữa. Sách giáo khoa và sách tham khảo đụng đến từng nhà, gia đình, cần tiết kiệm cho người dân. Cần phải có một sách tham khảo, sách giáo khoa phù hợp với văn hóa Việt Nam, với trẻ em Việt Nam. Đây là vấn đề nóng hiện nay, chúng tôi tiếp thu vấn đề này”.

Hoan hô Thủ tướng đã có thái độ dứt khoát và kiên quyết trước việc “sách giáo khoa kém chất lượng” được dùng để “đầu độc con trẻ”?

Rất mong người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo cụ thể hơn nữa đó là phải điều tra làm rõ quy trình làm sách giáo khoa và trách nhiệm của những tập thể, cá nhân có liên quan.

Cũng mong Thủ tướng cho rà soát lại toàn bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12. Cần phải có những Hội đồng thẩm định độc lập, không chịu “liên quan” gì với Bộ Giáo dục và Đào tạo. Một người cung cấp thực phẩm kém chất lượng, gây ngộ độc cho vài người, có khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Còn đây họ cung cấp sản phẩm giáo dục kém chất lượng thì lại vô can ư? Lại rút kinh nghiệm, lại “sai thì sửa” ư?

Nguyễn Như Phong

* Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video