+
Aa
-
like
comment

Vệ binh rầm rập đến Washington, Lầu Năm Góc lo những kịch bản “khủng” nhất

12/01/2021 17:05

Trước những lời đe dọa bạo lực nhắm vào lễ nhậm chức ngày 20-1, các cơ quan thực thi pháp luật sẽ triển khai khoảng 15.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia đến thủ đô Washington và thiết lập các chốt kiểm tra khắp thành phố.

16 nhóm, trong số đó có những nhóm có vũ trang và hầu hết là người ủng hộ trung thành của Tổng thống Donald Trump, đã đăng ký tổ chức biểu tình ở Washington. Việc này làm các quan chức liên bang lo ngại sâu sắc về lễ nhậm chức sắp tới.

Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh và cuộc bạo loạn vừa diễn ra ở điện Capitol, các lãnh đạo của Quận Columbia, bang Maryland và Virginia đã ra thông báo yêu cầu người dân không đến tham gia lễ nhậm chức của ông Joe Biden mà thay vào đó là theo dõi qua truyền thông.

Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã thông báo cho cơ quan thực thi pháp luật địa phương về khả năng xảy ra các cuộc biểu tình vũ trang ở tất cả 50 thủ phủ của các bang, do các nhóm cực đoan cực hữu tổ chức và thúc đẩy.

Lính Mỹ rầm rập đến Washington, Lầu Năm Góc lo những kịch bản khủng nhất - Ảnh 1.
Khoảng 6.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia từ 6 bang đã đến Washington. Ảnh: NY Times

Ngày 11-1, Tướng Daniel Hokanson, Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia, cho biết khoảng 6.000 lính Vệ binh Quốc gia từ 6 bang đã đến Washington. Vào cuối tuần này, con số đó dự kiến tăng lên thành 10.000 binh sĩ.

Đồng thời, các quan chức Bộ Quốc phòng cũng bày tỏ lo ngại rằng một số người biểu tình xông vào điện Capitol là cựu quân nhân. Trong khi bộ chưa thông báo về việc tìm kiếm kỹ lưỡng các binh sĩ Vệ binh Quốc gia có cùng quan điểm với người biểu tình ủng hộ ông Trump, các quan chức cho biết họ đang xem xét các bức ảnh và video từ các cuộc biểu tình.

Bên ngoài Điện Capitol, Mật vụ Mỹ đang thiết lập “lớp đệm nhiều tầng” với các chốt kiểm soát phương tiện, dò tìm kim loại và bổ sung máy chiếu an ninh.

Một quan chức Bộ Quốc phòng khác tiết lộ các cơ quan thực thi pháp luật đang lên kế hoạch ứng phó nhiều tình huống khác nhau, một số trong số đó thuộc loại “khủng khiếp”. Những kịch bản đáng sợ nhất bao gồm lính bắn tỉa nhắm bắn các yếu nhân dự lễ nhậm chức, “máy bay tự sát” lao vào không phận hạn chế của Washington và máy bay không người lái điều khiển từ xa tấn công đám đông… Một tình huống khác khiến giới chức đặc biệt lo ngại là nhiều tay súng cùng xả súng một lúc.

Lính Mỹ rầm rập đến Washington, Lầu Năm Góc lo những kịch bản khủng nhất - Ảnh 2.
Một sĩ quan cảnh sát Capitol đứng trên cổng vòm dẫn đến sân khấu khánh thành tại Điện Capitol

Bất chấp những cảnh báo an ninh, ủy ban nhậm chức của ông Biden cho biết ông quyết tâm xuất hiện ngoài trời tại sự kiện này để kêu gọi một đất nước bị chia rẽ xích lại gần nhau trong thời điểm khủng hoảng chính trị và sức khỏe cộng đồng. Chủ đề của lễ khánh thành là “Nước Mỹ đoàn kết”.

Ông Biden cũng có kế hoạch đến thăm Nghĩa trang Quốc gia Arlington với ba cựu tổng thống  Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Đây là một thách thức khác cho các cơ quan thực thi pháp luật liên bang.

Trong một diễn biến khác, vào ngày 11-1, Tổng thống Trump đã ban hành tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Washington với lý do “các điều kiện khẩn cấp” xung quanh lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Biden.

Trước đó, Thị trưởng Washington Muriel Bowser cũng có động thái tương tự vào ngày 6-1 sau cuộc bạo loạn tại điện Capitol. Thông tin về các cuộc biểu tình bạo lực có kế hoạch tiếp tục lan truyền trước ngày nhậm chức và lệnh của ông Trump hôm 11-1 cho phép Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang hỗ trợ thành phố trong bất kỳ phản ứng khẩn cấp nào.

Bà Bowser đã viết thư cho quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf vào ngày 10-1 để thúc giục chính quyền công nhận một tuyên bố trước thảm họa trong thành phố để chuẩn bị cho ngày nhậm chức.

Trong thư, bà cũng đã yêu cầu gia hạn Sự kiện An ninh Đặc biệt Quốc gia của Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ cho lễ nhậm chức từ ngày 11-1 đến ngày 24-1 thay vì từ ngày 19 đến ngày 21-1 như kế hoạch trước đó. Sau đó, Bộ An ninh Nội địa đã thông báo rằng họ sẽ mở rộng thời gian bắt đầu từ ngày 13-1.

(Theo Reuters)

Bài mới
Đọc nhiều