+
Aa
-
like
comment

Vệ binh Quốc gia bị xua ra khỏi Điện Capitol, phải ngủ ở hầm để xe

22/01/2021 15:21

Thông tin các thành viên Vệ binh Quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức của Tổng thống Biden bị “xua ra” khỏi Điện Capitol và phải ngủ trong hầm để xe khiến nhiều nghị sĩ nổi giận.

Hôm 21/1, các đơn vị Vệ binh Quốc gia tham gia bảo vệ lễ nhậm chức của Tổng thống Biden đã bị Cảnh sát Điện Capitol yêu cầu rời khỏi trụ sở Quốc hội Mỹ sau khi hết ca trực, Washington Post đưa tin. Các đơn vị này đã buộc phải ngủ lại bãi để xe của tòa nhà cạnh Điện Capitol.

Washington Post cho biết các binh sĩ có phòng khách sạn riêng để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, do ca trực kéo dài trong khi thời gian nghỉ quá ngắn, không kịp để di chuyển về khách sạn được bố trí ở Virginia và Maryland, các binh sĩ phải nghỉ ngơi ngay tại chỗ.

Hàng trăm binh sĩ Vệ binh Quốc gia bị dồn vào một bãi đỗ xe chật chội, dùng chung hai nhà vệ sinh. Phần lớn không thể ngủ được bởi ánh sáng chói của đèn huỳnh quang bên trong bãi để xe, hai binh sĩ tiết lộ.

ve binh quoc gia ngu trong ham de xe anh 1
Lính Vệ binh Quốc gia ngủ trong hầm để xe tòa nhà gần Điện Capitol. Ảnh: Washington Post.

“Trong toàn bộ sự nghiệp, tôi chưa bao giờ có cảm giác bị bỏ rơi và được yêu cầu ‘hãy tự lo cho thân mình’ như lúc này”, một binh sĩ cho biết.

Một binh sĩ cho biết anh và các đồng đội phải ngủ trong khói thải từ những chiếc ôtô liên tục ra vào bãi gửi xe. Một binh sĩ thậm chí suýt bị ôtô cán qua.

Một số binh sĩ cho biết họ không được thông báo lý do bị buộc phải rời khỏi Điện Capitol. Có khả năng động thái trên xuất phát từ những phàn nàn việc một số binh sĩ không đeo khẩu trang, tuy nhiên các binh sĩ khẳng định luôn tuân thủ nghiêm các hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh.

Các nghị sĩ từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã phản ứng dữ dội việc “đuổi” Vệ binh Quốc gia khỏi Điện Capitol. Một số nghị sĩ như Tom Cotton của đảng Cộng hòa cho biết sẵn sàng nhường văn phòng làm việc làm nơi nghỉ ngơi cho các binh sĩ.

Khoảng 22h ngày 21/1, Thượng nghị sĩ Martin Heinrich thông báo vụ việc đã được giải quyết, các binh sĩ nghỉ ngơi ở hầm để xe đã được yêu cầu quay trở lại ngủ tại Điện Capitol.

Để bảo vệ lễ nhậm chức của Tổng thống Biden, khoảng 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia đã được điều động về Washington. Tuần trước, hình ảnh hàng trăm binh sĩ Vệ binh Quốc gia ngủ trên sàn nhà tại Điện Capitol đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Duy Anh/ZNS

Bài mới
Đọc nhiều