Vaccine Sinopharm, Pfizer và Moderna: Tiêm mũi 1 và mũi 2 phải cùng loại

01/09/2021 19:12

Với những người đã tiêm vaccine Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi 1 thì ở mũi 2, họ chỉ được tiêm vaccine cùng loại. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Ngày 1-9, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh, thành phố trong cả nước; Cục Y tế, Bộ Công an; Cục Quân Y, Tổng Cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế được giao nhiệm vụ tiêm vaccine Covid-19.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, các đơn vị được giao nhiệm vụ tiêm vaccine cần khẩn trương rà soát các đối tượng đã tiêm mũi 1 và lập kế hoạch tiêm mũi 2 vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng đã được tiêm mũi 1 đủ thời gian tại đơn vị mình để chủ động tổ chức tiêm chủng ngay khi tiếp nhận từng đợt vaccine.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương lập kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1

Cơ sở tiêm chủng sử dụng loại vaccine để tiêm mũi 2 phải theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về tiêm 2 liều vaccine phòng Covid-19.

Cụ thể, người đã tiêm mũi 1 vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 cũng loại đó. Trong trường hợp nguồn vaccine hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 vaccine Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca nếu họ đồng ý. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8-12 tuần. Các cơ sở không sử dụng vaccine Moderna hoặc các loại khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm vaccine AstraZeneca.

Với những người đã tiêm vaccine Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi 1 thì ở mũi 2, họ chỉ được tiêm vaccine cùng loại. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Theo đó, hai mũi vaccine Moderna cách nhau tối thiểu 4 tuần. Với vaccine Pfizer, hai mũi cách nhau tối thiểu 3 tuần. Hai mũi vaccine Sinopharm cách nhau 3-4 tuần.

Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị liên hệ ngay với Viện Vệ sinh dịch tễ/Viện Pasteur hoặc các Quân khu để tiếp nhận, vận chuyển vaccine về đơn vị theo quyết định phân bổ vaccine theo từng đợt của Bộ Y tế.

Tính đến ngày 30-8, cả nước đã tiêm được khoảng 20 triệu liều vaccine Covid-19, trong đó có trên 17,3 triệu người đã được tiêm 1 mũi vaccine.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận gần 29,5 triệu liều vaccine từ các nguồn khác nhau và Bộ Y tế đã phân bổ hầu hết số vaccine đã tiếp nhận về các địa phương, đơn vị để phục vụ tiêm chủng cho người dân.

Trâm Anh

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM