+
Aa
-
like
comment

Vắc xin Pfizer có hiệu quả lên tới hơn 91% chống lại biến thể COVID-19 mới từ Nam Phi

02/04/2021 14:07

Hôm thứ Năm, Pfizer Inc và BioNTech cho biết vắc xin COVID-19 của họ có hiệu quả ngăn ngừa bệnh lên tới hơn 91%, trích dẫn dữ liệu thử nghiệm cập nhật trong 6 tháng.

Vắc xin Pfizer có hiệu quả lên tới hơn 91% chống lại biến thể COVID-19 mới từ Nam Phi - Ảnh 1.
Vắc xin Pfizer có hiệu quả lên tới hơn 91%

Vắc xin Pfizer cũng có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa COVID-19 ở những người tham gia thử nghiệm tại Nam Phi, nơi một biến thể mới được gọi là B1351 đang hoành hành. Mặc dù vậy tỷ lệ này vẫn còn tương đối nhỏ trong số 9 trường hợp lây nhiễm được quan sát tại đó, Pfizer cho biết.

Tỷ lệ hiệu quả tổng thể mới là 91,3%, thấp hơn so với 95% trong báo cáo ban đầu vào tháng 11 với đợt thử nghiệm lên tới 44.000 người. Tuy nhiên, cần phải đánh giá đúng rằng một số biến thể đã trở nên phổ biến hơn trên khắp thế giới kể từ thời điểm đó.

Giám đốc điều hành của Pfizer, Albert Bourla, cho biết kết quả cập nhật, bao gồm dữ liệu về hơn 12.000 người được tiêm chủng đầy đủ trong ít nhất sáu tháng, yêu cầu các nhà sản xuất thuốc phải đệ trình để được phê duyệt đầy đủ theo quy định của Hoa Kỳ.

Vắc xin hiện được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp phép.

Dữ liệu thử nghiệm “cung cấp kết quả lâm sàng đầu tiên cho thấy vắc-xin có thể bảo vệ hiệu quả chống lại các biến thể hiện hành, một yếu tố quan trọng để đạt được miễn dịch cộng đồng và chấm dứt đại dịch trên toàn cầu,” Ugur Sahin, giám đốc điều hành tại BioNTech, cho biết trong một tuyên bố.

Chuyên gia lo ngại các biến thể mới của COVID-19 từ Nam Phi và Brazil có thể kháng lại các loại vắc xin và phương pháp điều trị hiện có. Hơn 300 trường hợp biến thể Nam Phi đã được phát hiện ở hơn 25 tiểu bang và khu vực pháp lý ở Hoa Kỳ, theo dữ liệu liên bang.

Vắc xin Pfizer có hiệu quả lên tới hơn 91% chống lại biến thể COVID-19 mới từ Nam Phi - Ảnh 3.
Pfizer và BioNTech thông báo vaccine ngừa COVID-19 của hai hãng này có hiệu quả phòng bệnh 100% đối với trẻ em từ 12-15 tuổi.

Các thử nghiệm trước đây đã chỉ ra rằng vắc xin BioNTech có yếu hơn nhưng vẫn cung cấp khả năng phòng thủ đủ để chống lại biến thể B1351 xuất hiện lần đầu tiên tại Nam Phi.

Tuy nhiên, BioNTech cũng cho biết trong tuần này, có khả năng những người thử nghiệm sẽ phải tiêm nhắc lại trong tương lai nhằm giải quyết triệt để các biến thể mới.

BioNTech cho biết họ đã bắt đầu thử nghiệm một phiên bản vắc xin mới có tác dụng chống lại biến thể Nam Phi vào tháng 3. Sản phẩm này ban đầu tỏ ra khá an toàn và hiệu quả nhưng nếu để ra mắt thị trường sau này, nó sẽ cần một thiết kế khác cùng nhiều thử nghiệm hơn.

Một phát ngôn viên của BioNTech cho biết dữ liệu thử nghiệm được cập nhật sẽ không thúc đẩy công ty thay đổi chiến lược phát triển.

Vắc xin có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa nhiều loại bệnh dịch trong danh sách của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ và 95,3% hiệu quả trong việc ngăn ngừa các căn bệnh trong danh sách của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Các công ty cho biết không quan sát được trường hợp đáng lo ngại nào ở những người tham gia thử nghiệm tại thời điểm sáu tháng sau khi tiêm liều thứ hai.

Họ nói thêm rằng, vắc xin thường có hiệu quả như nhau, không phân biệt tuổi tác, chủng tộc, giới tính hoặc dân tộc và tình trạng y tế hiện có.

Thử nghiệm cũng xem xét hơn 900 trường hợp được xác nhận COVID-19, hầu hết nằm trong số những người tham gia sử dụng giả dược.

Việc công bố kết quả cập nhật dựa trên dữ liệu riêng biệt cho thấy vắc-xin an toàn và hiệu quả ở trẻ từ 12 đến 15 tuổi, mở đường cho các nhà sản xuất thuốc tìm kiếm sự chấp thuận từ Hoa Kỳ và Châu Âu để sử dụng vắc xin với nhóm tuổi này trong vài tuần tới.

Hà Trang (Reuters)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều