+
Aa
-
like
comment

Vắc xin nào sẽ được Bộ Y tế tiêm cho trẻ?

18/10/2021 09:53

Bộ Y tế chuẩn bị kế hoạch tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi vào cuối tháng 10. Nhiều phụ huynh học sinh đang rất băn khoăn về loại vắc xin được sử dụng. Vậy ‘ứng viên’ nào sẽ được sử dụng?

TP.HCM dự kiến tiêm vắc xin cho học sinh từ ngày 22.10

Ứng viên nào?

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam, đến nay duy nhất vắc xin Pfizer đã có chỉ định sử dụng cho trẻ 12 – 17 tuổi được cấp phép. Việt Nam cũng đã có hợp đồng với nhà sản xuất mua 20 triệu liều Pfizer, số này đủ dùng cho toàn bộ 8,1 triệu trẻ 12 – 17 tuổi.

Có những thông tin cho rằng có thể sử dụng vắc xin Abdala (vắc xin do Cuba sản xuất trên nền công nghệ tái tổ hợp protein), nhưng thông tin kể trên cho biết Abdala được phê duyệt tại Việt Nam dành cho nhóm người từ 19 tuổi trở lên, nên hiện chưa có kế hoạch sử dụng cho trẻ em loại vắc xin này.

Đây là vấn đề các bậc phụ huynh rất quan tâm, do vắc xin sử dụng cho trẻ em khi trẻ đang phát triển, nếu không an toàn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ về lâu dài.

Chuyên gia của Chương trình mở rộng quốc gia chia sẻ có một nguy cơ có thể gặp ở trẻ tiêm chủng vắc xin công nghệ mNRA là viêm cơ tim, nhưng là tỉ lệ thấp ở mũi 2 và trẻ trai gặp nhiều hơn trẻ gái, ở lứa thanh niên 24 – 25 tuổi nguy cơ này gặp với tỉ lệ nam thanh niên gấp 10 lần so với nữ thanh niên.

Vì sao bố mẹ và người giám hộ phải ký trước tiêm?

Theo TS Phạm Quang Thái, trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng miền Bắc, lý do bố mẹ hoặc người chăm sóc phải ký trước khi cho con tiêm vắc xin là do các vắc xin này đều chưa thử nghiệm lâm sàng và cấp phép chính thức tại VN, chỉ được phê duyệt khẩn cấp.

TS Thái cũng cho biết mặc dù vắc xin Pfizer đã được cấp phép chính thức tại Mỹ, đã hoàn thiện quy trình thử nghiệm lâm sàng nhưng về nguyên tắc đã vào VN phải làm lại thử nghiệm lâm sàng, nên mới có khái niệm phê duyệt khẩn cấp.

“Không có bất cứ báo cáo nào về việc vắc xin có thể ảnh hưởng đến gene, vắc xin không tích hợp vào bộ gene của người, mà chỉ thông qua cơ chế tổng hợp protein tại khu vực ngoài nhân tế bào của một số tế bào hệ miễn dịch để sản xuất ra protein gai đặc trưng của virus, từ đó giúp cơ thể sinh ra kháng thể đặc hiệu” – TS Thái nói.

“Ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các thành phần của vắc xin cũng như protein nó tạo ra bị thanh thải trong vòng 14 ngày sau tiêm, mà không ảnh hưởng đến gene của người, điều này cũng đúng ngay cả với bào thai của những phụ nữ được tiêm vắc xin” – ông Thái cho biết thêm.

Cuối tháng 10 năm nay, vắc xin sẽ về nhiều và sẽ có nhiều tỉnh thành triển khai tiêm chủng, khi đó ngành y tế và giáo dục phải phối hợp lại, vì an toàn cho trẻ là quan trọng nhất.

Nhiều trường học tại TP.HCM bắt đầu khảo sát ý kiến phụ huynh

Theo đề xuất của Sở Y tế TP.HCM đến Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP.HCM ngày 15-10, loại vắc xin sẽ được tiêm cho trẻ từ 12 – 17 tuổi là vắc xin được Bộ Y tế phê duyệt, theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Bộ Y tế – Ảnh minh họa: DOÃN HÒA

Theo đó, Phòng Giáo dục quận 10 đã triển khai mẫu thống kế học sinh từ 11 đến 17 tuổi để lập danh sách học sinh nằm trong độ tuổi tiêm vắc xin phòng Covid-19 chuẩn bị kế hoạch tiêm vắc xin cho học sinh.

Đồng thời, Bà Lương Ngọc Mai, Hiệu trưởng Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám (Q.10) thông tin nhà trường đã khảo sát ý kiến của phụ huynh về việc cho đồng ý cho con em tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19 thông qua tính năng “tạo bình chọn” trên ứng dụng Zalo. Nhà trường tổng hợp ý kiến của phụ huynh học sinh toàn trường để báo cáo về phòng Giáo dục. Bà Mai cho biết, khi triển khai lấy ý kiến thì có một số phụ huynh đang cho con em về quê có hỏi có thể cho học sinh tiêm phòng tại địa phương được hay không?

Tương tự tại quận 11, căn cứ theo công văn của Bộ y tế về việc tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, phòng Giáo dục đã triển khai cho các trường THCS khảo sát việc tiêm vắc xin cho học sinh.

Bà Nguyễn Linh Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn (Q.11) cho biết, từ hôm qua, ngày 17.10, nhà trường đã tổ chức lấy ý kiến của 1.627 phụ huynh học sinh theo hình thức trực tuyến. Giáo viên chủ nhiệm của từng lớp sẽ gửi đường link để học sinh điền thông tin học sinh, phụ huynh học sinh và đưa ý kiến về việc cho con em tham gia tiêm vắc xin. Trong ngày hôm nay, căn cứ theo thông tin cung cấp của phụ huynh nhà trường sẽ tổng hợp ý kiến để báo cáo với quận.

Hay tại huyện Cần Giờ, ông Ngô Văn Hội, Hiệu phó Trường THPT Cần Thạnh cũng thông tin, hôm qua UBND huyện đã triển khai đến các trường THCS, THPT về việc lập danh sách học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 để chuẩn bị cho kế hoạch tiêm vắc xin của TP triển khai trong những ngày sắp tới

Mạnh An

Bài mới
Đọc nhiều