+
Aa
-

Uy lực xe chiến đấu ‘Kẻ hủy diệt’ của quân đội Nga

20/09/2020 06:22

Với hỏa lực mạnh mẽ và hệ thống tác chiến điện tử hiện đại, xe chiến đấu BMPT đã góp phần trong chiến thắng của liên quân Nga-Syria trước tổ chức khủng bố IS.

BMPT ‘Kẻ hủy diệt’ là một loại xe chiến đấu bọc thép được thiết kế bởi tập đoàn Uralvagonzavod để sử dụng đan xen trong các đội hình xe tăng với mục đích bảo vệ đội hình và làm nhiệm vụ diệt xe tăng của đối phương.

Uy lực xe chiến đấu ‘Kẻ hủy diệt’ của quân đội Nga
Xe chiến đấu hỗ trợ xe tăng BMPT tại triển lãm Army 2020. Ảnh: Wikipedia

Lịch sử phát triển của xe chiến đấu BMPT được bắt đầu từ sau cuộc Chiến tranh Chechnya lần thứ nhất, khi quân đội Nga đã phải chịu nhiều tổn thất nặng nề về cả người và phương tiện, khi nước này buộc phải sử dụng các loại xe tăng chiến đấu trong môi trường thành thị mà không có phương tiện chiến đấu hỗ trợ.

Do vậy, yêu cầu về việc phát triển một loại phương tiện tác chiến lắp hệ thống phòng vệ cùng vũ khí với nhiệm vụ hỗ trợ xe tăng đã được đề ra.

BMPT được thiết kế với khung gầm của những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-72, với chiều dài 6,96m; chiều rộng 3,46m và chiều cao là 2,1m. Xe được trang bị một động cơ diesel V-92S2 với sức kéo lên tới 1.000 mã lực. Nhờ vậy, BMPT có thể di chuyển với vận tốc 60 km/h, với phạm vi tác chiến lên tới hơn 550 km.

Uy lực xe chiến đấu ‘Kẻ hủy diệt’ của quân đội Nga
Sơ đồ cấu tạo bên ngoài xe BMPT. Ảnh: The blueprints

Tháp pháo xe BMPT được trang bị pháo tự động nòng kép 2A42 có cỡ đạn 30 mm với tốc độ bắn lên tới 600 viên/phút. Pháo 2A42 có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau gồm: đạn nổ mạnh – vạch đường (HE-T), đạn tách vỏ xuyên thép (APDS), đạn nổ mạnh phân mảnh (HE-FRAG) và đạn xuyên thép vạch đường (AP-T). Một súng máy đồng trục PKTM cỡ nòng 7,62 mm cũng được các nhà thiết kế lắp đặt kèm với trục pháo chính.

Tuy nhiên, loại vũ khí nguy hiểm nhất của BMPT là bốn ống phóng tên lửa chống tăng có điều khiển Ataka-T được đặt ở hai bên pháo chính. Loại tên lửa này có tầm bắn 6 km cùng đầu nổ lõm nối tiếp với tính năng xuyên phá các loại giáp phản ứng nổ được lắp bên ngoài xe tăng đối phương.

Một số nguồn tin quân sự của Nga cho biết, BMPT đã thể hiện xuất sắc vai trò yểm trợ cho các xe tăng T-90 trong môi trường chiến đấu trong đô thị tại Syria. Với những trang thiết bị quang học điện tử được lắp trên nóc xe, xạ thủ BMPT có thể kịp thời phát hiện binh lính tổ chức khủng bố IS đang núp trong các tòa nhà và lập tức khai hỏa tiêu diệt chúng.

Tuấn Trần/VNN

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều