+
Aa
-

Ủy ban Tư pháp Quốc hội trả lời kiến nghị cử tri vụ Hồ Duy Hải

22/11/2020 12:36

Theo Phó Chánh án Tòa án Nhân dân (TAND) TPHCM Trịnh Ngọc Thúy, trước các kiến nghị của cử tri, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đã gửi văn bản và Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng đã có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri về vụ án Hồ Duy Hải.

Tử tù Hồ Duy Hải.

Ngày 21/11, đại biểu Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM cùng các đại biểu thuộc Tổ ĐBQH đơn vị 7 đã tiếp xúc cử tri quận 9.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Thị Dung (phường Tăng Nhơn Phú A) nói trong cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra vào tháng 5 vừa qua bà có nêu ý kiến về vụ án Bưu điện Cầu Voi liên quan đến số phận của tử tù Hồ Duy Hải.

Bà Dung chất vấn: “Về vụ án của Hồ Duy Hải, từ quá trình điều tra cho đến các phiên tòa xét xử trước đây, cũng như kết quả xét xử giám đốc thẩm vừa qua đã gây bức xúc trong dư luận vì những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về tố tụng, xét xử.

Vụ Hồ Duy Hải: Ủy ban Tư pháp của Quốc hội trả lời cử tri - ảnh 1
Cử tri Nguyễn Thị Dung (phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9)

Tôi được biết Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã được Ủy Ban Thường vụ Quốc hội giao nghiên cứu, xem xét lại vụ án này. Vậy quan điểm, ý kiến của Ủy ban Tư pháp Quốc hội về vụ án này ra sao? Khi nào công khai cho người dân biết?”.

Trả lời cử tri, đại biểu Trịnh Ngọc Thúy – Phó Chánh án TAND TPHCM đã tóm lược lại vụ án Bưu điện Cầu Voi và khẳng định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây ra cái chết thương tâm của 2 nữ nhân viên Bưu cục Cầu Voi (tỉnh Long An) vào tối ngày 13/1/2008. Qúa trình điều tra đã xác định Hồ Duy Hải là thủ phạm gây án. Nội dung vụ án và kết quả xét xử tại các phiên tòa, từ cấp sơ thẩm, phúc thẩm cho đến giám đốc thẩm đã được thông tin đầy đủ trên báo chí và các phương tiện truyền thông.

“Trước các kiến nghị của cử tri, Đoàn ĐBQH TPHCM đã có văn bản gửi Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về vụ án Hồ Duy Hải. Ủy ban Tư pháp Quốc hội đã gửi văn bản số 2640 ngày 14/8/2020 về kết quả trả lời kiến nghị của cử tri đến Đoàn ĐBQH các tỉnh thành, trong đó có Đoàn ĐBQH của TP.HCM” – Bà Thúy cho biết,.

Phó Chánh án TAND TPHCM cũng thông tin về một số nội dung trong văn bản trả lời của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội. Theo đó: Ngày 8/5/2020, Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đã ban hành Quyết định giám đốc thẩm xét xử vụ án Hồ Duy Hải, trong đó quyết định giữ nguyên bản án phúc thẩm của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM tuyên phạt mức án tử hình đối với bị cáo Hồ Duy Hải về tội “giết người” và tội “cướp tài sản”.

Vụ Hồ Duy Hải: Ủy ban Tư pháp của Quốc hội trả lời cử tri - ảnh 2
Các đại biểu Quốc hội đang tiếp xúc cử tri quận 9

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đánh giá đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, đã kéo dài qua nhiều năm, được cử tri và dư luận quan tâm. Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội về tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự đã báo cáo Quốc hội về vụ án Hồ Duy Hải.

“Để xem xét một cách toàn diện các vấn đề liên quan đến vụ án, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã giao Ủy ban Tư pháp nghiên cứu. Sau đó, Ủy ban Tư pháp đã tổ chức họp và đang báo cáo kết quả nghiên cứu đến các cơ quan có thẩm quyền” – đại biểu Trịnh Ngọc Thúy thông tin và chia sẻ thêm với tư cách là cán bộ đang công tác trong ngành tòa án, bà khẳng định bản án tử hình đối với Hồ Duy Hải vẫn còn hiệu lực pháp luật vì chưa bị hủy, sửa án.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc với Đại biểu Trần Lưu Quang – Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị 1 sau kỳ họp thứ 10 của Quốc hội, một số cử tri quận 1, quận 3 và quận 4 cũng bày tỏ nhiều băn khoăn và trăn trở về vụ án Bưu điện Cầu Voi.

Cử tri Nguyễn Long Phú (phường Đa Kao, quận 1) bày tỏ ông cảm thấy rất “lăn tăn” vì trong phiên chất vấn của kỳ họp, Chánh án TAND TC Nguyễn Hòa Bình và Viện trưởng Viện KSND TC Lê Minh Trí đều có mặt trên nghị trường nhưng không đại biểu nào hỏi về vụ Hồ Duy Hải.

Vụ Hồ Duy Hải: Ủy ban Tư pháp của Quốc hội trả lời cử tri - ảnh 3
Phó Chánh án TAND TPHCM Trịnh Ngọc Thúy trả lời cử tri

Theo ông Nguyễn Long Phú, đây là vụ án rất kỳ lạ, đã kéo dài hơn 12 năm, trải qua 3 cấp xét xử. Bị cáo bị tuyên án tử hình nhưng không thi hành được vì gia đình bị cáo miệt mài kêu oan, Chủ tịch nước yêu cầu hoãn thi hành án. Vụ án có nhiều dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng. Viện trưởng Viện KSND TC có kháng nghị. Hội đồng Thẩm phán TAND TC xét xử giám đốc thẩm bác kháng nghị. Ủy ban Tư Pháp của Quốc hội cả hai nhiệm kỳ đã vào cuộc. Quốc hội khóa XIII đã giám sát tối cao song dư luận xã hội vẫn xôn xao…

“Xin hỏi các đại biểu chống tham nhũng không có “vùng cấm”, vậy chất vấn có “vùng né” hay khộng?” – cử tri Phú băn khoăn.

Huy Thịnh/TP

Bài mới
Đọc nhiều