Ước mơ dang dở của nam sinh 2 lần lỡ tốt nghiệp: “Em không biết sự sống của mình sẽ đi đến đâu”

11/08/2020 19:08

Sau hai lần “lỡ” thi tốt nghiệp chỉ vì bệnh ung thư máu, một nam sinh tại Đắk Lắk ước được một lần bước vào phòng thi như bao học trò khác.

Ước mơ dang dở của nam sinh 2 lần lỡ tốt nghiệp: "Em không biết sự sống của mình sẽ đi đến đâu"

Không thể tốt nghiệp vì bệnh ung thư

Trường hợp mà chúng tôi nhắc đến nói trên là em Lê Hoàng Nhật (SN 2001, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk).

Nhắc đến câu chuyện của em Nhật, ông Lê Hồng Quân (SN 1968, bố của Nhật) chỉ biết đưa tay lau nước mắt. Ông Quân cho biết, Nhật vốn rất ham học. Trong suốt 12 năm học, Nhật đều là học sinh giỏi, xuất sắc. Trong đó, năm lớp 11, Nhật đoạt giải nhất cuộc thi Olympia của trường. Với những thành tích học tập ấy, Nhật nuôi dưỡng trong mình ước mơ làm kỹ sư tin học và sẽ xét tuyển vào Trường Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia TP. HCM.

Ước mơ dang dở của nam sinh 2 lần lỡ tốt nghiệp: Em không biết sự sống của mình sẽ đi đến đâu - Ảnh 1.
Em Nhật đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Đến tháng 5/2019, sau khi tổng kết học kỳ 2 của năm lớp 12, lớp của Nhật tổ chức đi dã ngoại để chia tay những ngày tháng của tuổi học trò. Ngay trong đêm đó, Nhật bất ngờ lên cơn sốt và được các bạn đưa về nhà vào sáng hôm sau. Lúc này, gia đình ông Quân tức tốc đưa Nhật lên Bệnh viện Đa Khoa Thiện Hạnh, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk để thăm khám thì được chẩn đoán thiếu máu trầm trọng.

Cho đến khi chuyển con trai xuống Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP. HCM, gia đình ông Quân mới hay, Nhật đang mắc phải căn bệnh ung thư máu. Cả gia đình ông Quân rơi vào tình trạng bàng hoàng, suy sụp. Thời điểm này, chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2019 diễn ra.

“Để đảm bảo sức khỏe cho con, gia đình đã làm thủ tục, đưa Nhật vào Bệnh viện Chợ Rẫy TP. HCM để điều trị. Khoảng 1 tuần trước khi thi tốt nghiệp, Nhật phải vô thuốc hóa trị và không đảm bảo sức khỏe dự thi.

Lúc này, tôi đã xin giấy chứng nhận của bệnh viện và làm các thủ tục gửi cho Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm để xin xét đặc cách tốt nghiệp cho Nhật. Thế nhưng, sau đó Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Đắk Lắk trả lời, Nhật không đủ điều kiện để xét đặc cách tốt nghiệp vì thời gian bị bệnh quá 10 ngày so với quy chế” – ông Quân nói.

Ước một lần được vào phòng thi

Buồn và hụt hẫng nhưng Nhật không một lời than vãn, oán trách, ngược lại em đã cố gắng kìm nén nỗi đau thể xác và quyết tâm tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Theo đó, những lúc cảm thấy trong người khỏe, Nhật lại lôi sách vở ra ôn tập.

Ông Quân chia sẻ: “Trước đây, Nhật là đứa rất khỏe mạnh, nặng hơn 50kg nhưng đến nay toàn cơ thể yếu ót như một cọng bún và chỉ nặng hơn 30kg. Xót xa nhưng thấy con quyết tâm học hành, gia đình tôi cố gắng vay mượn tiền bạc khắp nơi, thậm chí bán toàn bộ 4 sào đất rẫy của gia đình để có kinh phí điều trị cho cháu chỉ mong con được khỏi bệnh và tiếp tục hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp.

Đến nay, kinh phí cạn kiệt, tài sản trong nhà không còn gì nên vợ chồng tôi đang định bán luôn căn nhà duy nhất để lo đợt điều trị mới cho Nhật” – ông Quân ngậm ngùi.

Ước mơ dang dở của nam sinh 2 lần lỡ tốt nghiệp: Em không biết sự sống của mình sẽ đi đến đâu - Ảnh 2.
Ông Quân nghẹn ngào khi chứng kiến con ngày càng tiều tụy và sự sống với em quá mong manh.

Cho đến khi có thông tin đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Nhật đã nhờ người thân làm hồ sơ đăng ký thi tại điểm thi THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Ea Yông) và được cấp số báo danh 40010915.

Thế nhưng, chỉ 2-3 tuần sau khi đăng ký dự thi, căn bệnh ung thư máu của Nhật lại trở nặng và được gia đình đưa vào bệnh viện khám, truyền máu nhiều lần. Đến nay, Nhật vẫn đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên và một lần nữa không thể tham dự thi tốt nghiệp THPT.

Nằm co ro trên giường bệnh, Nhật thều thào: “Thời gian qua, em rất buồn và tủi thân. Bởi sau 12 năm miệt mài đèn sách, em tự tin rằng mình đủ sức để vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, cứ đến kỳ thi tốt nghiệp lại ngã bệnh. Đến nay, trong khi các bạn cùng khóa đã kết thúc năm học đại học, cao đẳng đầu tiên thì em không biết sự sống của mình sẽ đi đến đâu…”.

Ước mơ dang dở của nam sinh 2 lần lỡ tốt nghiệp: Em không biết sự sống của mình sẽ đi đến đâu - Ảnh 3.
12 năm liền,, Nhật đều là học sinh giỏi.

Cố giấu đi tiếng nấc trong tận đáy lòng, Nhật cho biết, em chỉ ước được vào phòng thi một lần và được đánh dấu tuổi học trò bằng tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Bác sĩ Nguyễn Viết Luân, Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên thông tin: “Bệnh nhân Nhật nhập viện trong tình trạng thiếu máu mãn mức độ nặng trên nền bệnh ung thư máu. Sau khi được truyền 4-5 đơn vị máu, hiện tại tình trạng bệnh nhân tạm ổn nhưng phải điều trị lâu dài và truyền máu liên tục.

Tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, chỉ điều trị triệu chứng và truyền máu cho bệnh nhân, nếu có tình trạng nhiễm trùng thì sẽ dùng kháng sinh để điều trị. Để điều trị triệt để thì phải tiến hành hóa trị, ghép tủy cho bệnh nhân tại các bệnh viện tuyến trên”.

Nhà trường, Sở nói gì?

Nói về kết quả học tập của em Nhật, ông Nguyễn Thanh Tùng – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết, Nhật là học sinh giỏi 3 năm liền của trường. Năm 2019, trường có hướng dẫn phụ huynh làm các thủ tục để làm hồ sơ đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp cho em.

Sau đó, Sở Giáo dục và Đào tạo trả lời, Nhật không đủ điều kiện xét đặc cách tốt nghiệp do nhập viện, bị bệnh quá 10 ngày trước khi thi so với quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đến năm 2020, Nhật nhờ mẹ làm hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp và cũng không thể dự thi.

“Trong tình trạng bệnh tình kéo dài, sự sống của Nhật rất mong manh, bản thân tôi cũng mong có một ân huệ của ngành giáo dục xem xét đặc cách tốt nghiệp, để em thỏa ước nguyện trong cuộc đời học sinh của mình” – ông Tùng nói thêm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Chương – Trưởng phòng Khảo thí Kiểm định chất lượng giáo dục, công nghệ thông tin, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cho hay, theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, những người thuộc đối tượng đủ điều kiện xét đặc cách tốt nghiệp trong trường hợp bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi và có kết quả học lực năm 12 từ loại khá trở lên.

Chiếu theo quy chế này, em Nhật không đủ điều kiện để xét đặc cách vì bị ốm trước thời gian so với quy chế của Bộ, cũng không nằm trong đối tượng được thi đợt 2.

Khi chúng tôi đặt ra câu hỏi, liệu có một giải pháp nào khác để xem xét đặc cách cho Nhật hay không thì ông Chương cho biết, Sở không đủ thẩm quyền và chắc chắn Bộ cũng không quyết vì quy chế đã đưa ra, muốn thay đổi quy chế không phải đơn giản.

Xứ Thanh/TTT

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video