+
Aa
-
like
comment

Ứng dụng công nghệ hiện đại trong xây dựng để bảo vệ môi trường tại Việt Nam

20/03/2021 21:49

Với mong muốn dự án khi hoàn thành sẽ luôn bền đẹp từ bên trong lẫn bên ngoài, áp dụng các công nghệ trong quá trình xây dựng công trình đang được nhiều công ty bất động sản hướng đến.

Việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại còn góp phần giảm thiểu các tác động tới môi trường trong quá trình xây dựng. Tuy nhiên, doanh nghiệp đi tiên phong sẽ đối mặt với những vấn đề về chi phí nên không phải “ông lớn” nào cũng dám mạnh tay.

Một trong số các doanh nghiệp đã và đang ứng dụng công nghệ và luôn có nhiều nhu cầu ứng dụng trong các công trình nhà ở là Công ty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng (HDMon Holdings) mà điển hình là dự án The Zei tại số 8 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Hà Nội.

Công trường dự án The Zei quy củ, ngăn nắp và sạch sẽ
Công trường dự án The Zei quy củ, ngăn nắp và sạch sẽ

Tại dự án The Zei, chủ đầu tư (CĐT) đã áp dụng công nghệ “Multi Shear Wall Structure” là công nghệ thi công tường bê tông nguyên khối. Đây là giải pháp hiện đại đã được nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Dubai, Malaysia…. áp dụng trong các công trình trọng điểm. Ở một số quốc gia, phương pháp này cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá sự phát triển, tiến bộ của ngành xây dựng.

Về giải pháp kết cấu, toàn bộ tường xung quanh công trình và tường bao quanh căn hộ là các vách bê tông đổ tại chỗ. Với công nghệ này, toàn bộ hệ thống cơ điện được đặt chờ chính xác trước khi đổ bê tông và nhà thầu phải sử dụng hệ thống cốp pha nhôm để đảm bảo sai số là nhỏ nhất.

Để đảm bảo an toàn, mặt ngoài công trình chúng tôi sử dụng hệ cốp pha leo (Gangform) là sự kết hợp giữa các tấm cốp pha ngoài có kích thước lớn với hệ sàn thao tác bao che, tổ hợp thành từng mảng nguyên khối.

Với những kết cấu gồm nhiều vách ngang dọc bằng bê tông cốt thép, độ cứng công trình sẽ tăng lên, nâng cao khả năng chịu tải trọng đứng (tĩnh tải và hoạt tải) và tải trọng ngang (gió và động đất), nâng cao độ bền vững và tuổi thọ của công trình.

Hệ Gangform đảm bảo an toàn trong thi công.
Hệ Gangform đảm bảo an toàn trong thi công.

Mặt ngoài công trình được thi công với những mảng cốp pha lớn, có bề mặt phẳng, chỉ cần mài và bả 1 lớp skimcoat là có thể sơn trực tiếp lên bề mặt tường. Với việc không phải trát ngoài, công trình sẽ tránh bị bong tróc, thấm nước trực tiếp qua tường hoặc qua cửa sổ sau thời gian dài sử dụng, đồng thời giảm thiểu bụi phát tán ra ngoài không khí.

Đồng thời, công nghệ thi công này giúp công trường thi công gọn gàng, an toàn, chuyên nghiệp và đẩy nhanh tiến độ thi công.

Tuy nhiên, công nghệ thi công này cũng có nhiều hạn chế là chi phí đầu tư ban đầu tốn kém với dầm chuyển và hệ cốp pha đắt tiền. Hơn nữa, phương pháp thi công này cũng đòi hỏi phải sử dụng nhà thầu thi công có năng lực, uy tín mới có thể triển khai, trong khi hiện nay ở Việt Nam chỉ có khoảng 3-4 nhà thầu làm được.

Vì vậy, công nghệ thi công này chỉ có thể áp dụng được ở những dự án cao cấp.

Quy trình vệ sinh công trường, xả thải, thu gom rác, xử lý nước tại công trường The Zei được kiểm soát chặt chẽ. Định kỳ thanh kiểm tra để đảm bảo chất lượng thi công và môi trường sống trong và xung quanh dự án, hạn chế tối đa ô nhiễm không khí hay tiếng ồn trong quá trình thi công, xây dựng.

Tại công trường dự án, CĐT lập hàng rào cách ly khu vực nguy hiểm, nơi chứa vật liệu dễ cháy nổ; che chắn những khu vực phát sinh bụi, thường xuyên rửa xe trước khi ra khỏi công trường và dùng xe chuyên dụng tưới nước rửa đường giao thông vào mùa khô; sử dụng nước sạch trong thi công, thay thế các phương pháp thi công cũ bằng công nghệ mới để giảm thiểu tiếng ồn và ô nhiễm không khí.

Hệ Gangform đảm bảo an toàn trong thi công.
Hệ Gangform đảm bảo an toàn trong thi công.

Các nhà thầu xây dựng tại The Zei cam kết với CĐT về quy định thu gom và bãi rác trung chuyển tạm thời. Rác được tập kết đúng nơi quy định để đưa đi xử lý hàng ngày theo đúng quy trình.

Vệ sinh công trường định kỳ
Vệ sinh công trường định kỳ

Vậy nên, mặc dù dự án tọa lạc ngay tại mặt đường Lê Đức Thọ nhưng người dân sống xung quanh không hề có cảm giác đây là một công trường xây dựng vì tính chuyên nghiệp và sự chỉnh chu.

Ngoài ra, CĐT cũng bố trí nhà thầu chuyên giám sát thời gian thi công tại dự án để đảm bảo thời gian phù hợp với sinh hoạt của cư dân xung quanh.

Trong khi các chủ đầu tư trên thị trường thận trọng trong việc ứng dụng công nghệ mới bởi vấn đề chi phí, chủ đầu tư The Zei một lần nữa khẳng định “cái tâm – cái tầm” của người kiến tạo bằng việc chấp nhận chia sẻ một phần lợi nhuận chuyển thành những hạng mục đầu tư “chất” nhất trong xây dựng, chấp nhận chi phí tốn kém hơn để mang tới một môi trường sống với chất lượng hoàn hảo đáng ngưỡng mộ.

Dự án đang trong quá trình hoàn thiện những công đoạn cuối cùng và dự kiến sẽ bàn giao tới cư dân trong quý II/2021.

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều