+
Aa
-

U22 Việt Nam và đằng sau quyết định gọi ‘thần đồng 17 tuổi’ của thầy Park

03/11/2020 07:04

U22 Viêt Nam vừa bổ sung cầu thủ 17 tuổi, Phi Hoàng của SHB.Đà Nẵng. Đằng sau việc gọi thêm tiền vệ này là thông điệp từ thầy Park.

U22 Việt Nam có “măng non”

Ít ngày sau khi công bố danh sách tập trung lần 3 trong năm 2020 của U22 Việt Nam hướng đến SEA Games 31, HLV Park Hang Seo quyết định bổ sung thêm một gương mặt mới toanh.

Cái tên được thầy Park điền vào “phút 89” ở lần tập trung có tính chất khá quan trọng này là Phi Hoàng, cầu thủ thuộc quân số của SHB.Đà Nẵng. Điều đáng kể, tiền vệ trái này nhận niềm vui lên U22 Việt Nam khi mới 17 tuổi (sinh 2003).

Phi Hoàng mới 17 tuổi nhưng được HLV Park Hang Seo triệu tập lên U22 Việt Nam

Đây đúng là một sự ngạc nhiên thú vị. Tuy nhiên, xét về chuyên môn rõ ràng HLV Park Hang Seo có cái lý của mình.

Theo đánh giá từ giới chuyên môn và các thành viên BHL SHB.Đà Nẵng, Phi Hoàng dù còn rất trẻ nhưng thi đấu bản lĩnh trong tổng số 3 lần được HLV Lê Huỳnh Đức tung ra sân ở giai đoạn 2 mùa giải này.

Không chỉ thi đấu chững chạc, điềm tĩnh cùng tư duy chơi bóng khá thông minh, đặc biệt có thể chơi ở cả vị trí hậu trái của Phi Hoàng cũng là yếu tố quyết định để thuyết phục HLV Park Hang Seo điền tên cho U22 Việt Nam.

Thông điệp của thầy Park

Quyết định gọi Phi Hoàng là lần đầu ông Park “vượt rào” trong gần 3 năm kể từ khi đến với bóng đá Việt Nam.

Nhưng như đã nói, yếu tố chuyên môn hoàn toàn có thể khoả lấp tuổi tác để HLV Park Hang Seo sử dụng các tài năng cho các đội tuyển, không chỉ riêng U22 Việt Nam. Trường hợp Đoàn Văn Hậu trên tuyển Việt Nam là ví dụ điển hình.

U22 Việt Nam và đằng sau quyết định gọi Phi Hoàng của thầy Park
để nhiều người mong ông Park sẽ tìm thêm được nhiêu nhân tố mới tài vượt tuổi…

Qua đó, thầy Park cũng gửi thông điệp rất rõ ràng tới các cầu thủ Việt Nam: Nếu khẳng định được bản thân, tất cả đều có cơ hội ở tuyển Việt Nam hay U22 Việt Nam, chứ không phải chuyện kinh nghiệm thi đấu nhiều ít dựa trên tuổi tác.

Tuy nhiên, thông điệp mà ông Park gửi đến các cầu thủ, đội bóng tại V-League lại không dễ được “tiếp nhận”, bởi nó phụ thuộc vào từng hoàn cảnh lẫn tính toán từ các HLV ở CLB đang thi đấu tại V-League, hạng Nhất…

Nói một cách cụ thể, nếu SHB.Đà Nẵng không trụ hạng hoặc nắm trong tay lợi thế ở cuộc đua này, không dễ mà HLV Lê Huỳnh Đức dùng Phi Hoàng trong các trận đấu gặp Thanh Hoá, Quảng Nam hay SLNA để cậu học trò mới 17 tuổi có cơ hội thể hiện.

U22 Việt Nam và đằng sau quyết định gọi Phi Hoàng của thầy Park
như Phi Hoàng, nhưng điều này rất khó nếu chưa trụ hạng

Tương tự với các CLB khác, điển hình như Nam Định – đội bóng cũng sở hữu nhiều cầu thủ nằm trong độ tuổi dự SEA Games nhưng khi chưa đảm bảo tấm vé trụ hạng quá khó để tung cầu thủ trẻ vào sân, nhằm giúp ông Park có thêm những lựa cho U22 Việt Nam.

Ông Park thường than phiền bóng đá Việt Nam không tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ khiến mình gặp khó. Nhưng nói như HLV Lê Huỳnh Đức có bước vào cầm quân ở V-League mới thấy chẳng dễ như chiến lược gia người Hàn Quốc muốn.

Vậy nên, thông điệp của ông Park dù là chuẩn mực hay cần thiết nhưng để có nhiều Phi Hoàng thì tốt nhất V-League không có vé xuống hạng. Nhưng nếu thế có khi còn nguy hiểm hơn nhiều lần.

Duy Nguyễn/VNN

Bài mới
Đọc nhiều