Twitter đình chỉ tài khoản học giả Trung Quốc nói corona xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

17/09/2020 09:36

Mạng xã hội Twitter của Mỹ vừa đình chỉ tài khoản của một nhà virus học người Trung Quốc từng tuyên bố công khai rằng virus corona được phát triển trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Li-Meng Yan từng tuyên bố virus corona do con người tạo ra – Ảnh: Daily Mail

Tài khoản của nữ học giả Li-Meng Yan đã bị đình chỉ hôm 15-9 sau khi cô tuyên bố Trung Quốc cố tình phát triển và lan truyền virus corona gây dịch COVID-19.

Tới ngày 16-9 tài khoản của cô vẫn ngừng hoạt động và kèm theo một thông báo: “Tài khoản bị đình chỉ hoạt động. Twitter đình chỉ các tài khoản vi phạm quy tắc của Twitter”.

Twitter chưa lên tiếng bình luận về vụ việc.

Mạng xã hội Mỹ từ tháng 5 bắt đầu gắn thông điệp cảnh báo trên các tweet chứa thông tin gây tranh cãi về virus corona.

Trong một cuộc phỏng vấn với Tucker Carlson vào tối thứ 3 trên đài Fox News, Yan nói tài khoản của cô bị đình chỉ vì “họ không muốn mọi người biết sự thật”.

Sau khi đoạn phỏng vấn được phát sóng, đài Fox News cũng cáo buộc Facebook kiểm duyệt nội dung, rằng họ bị chặn chia sẻ đoạn phỏng vấn này trên mạng xã hội.

Hồi tháng 7, Yan cũng nói với Fox News rằng cô tin chính phủ Trung Quốc đã biết rõ về virus corona, theo tờ The Hill.

Đáp lại trong một email gửi đài Fox News, Đại sứ quán Trung Quốc nói: “Chúng tôi chưa bao giờ nghe nói về người này. Chính phủ Trung Quốc đã phản ứng nhanh chóng và hiệu quả với COVID-19 kể từ khi nó bùng phát. Những nỗ lực này đều được ghi lại rõ ràng trong sách trắng ‘Chống dịch COVID-19: Trung Quốc hành động’ với đầy đủ sự minh bạch”.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng nói với đài Fox News rằng họ không thể xác nhận cũng như phủ nhận các tuyên bố của Yan.

Đoạn phỏng vấn trên Fox News bị Facebook cảnh báo – Ảnh: Daily Mail
Li-Meng Yan có khoảng 60.000 người theo dõi trên Twitter trước khi bị đình chỉ tài khoản – Ảnh: Daily Mail

Minh Khôi/TTO

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video