+
Aa
-
like
comment

Tuyệt đối không từ chối tiếp nhận người bệnh cấp cứu, người bệnh nặng

14/08/2021 08:50

Để đảm bảo điều trị Covid-19, đồng thời duy trì khám chữa bệnh thông thường, các cơ sở khám chữa bệnh nhà nước và tư nhân tại TP.HCM tuyệt đối không từ chối tiếp nhận người bệnh cấp cứu, người bệnh nặng, nguy kịch tới khám và điều trị. 

Ngày 13.8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có công văn gửi các sở y tế về tăng cường điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong và bảo đảm duy trì công tác khám, chữa bệnh thường quy.

Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị giám đốc các bệnh viện (BV) khẩn trương lên phương án, thiết lập cơ sở điều trị, bảo đảm điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, vật tư y tế và tăng cường năng lực chuyên môn sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng tại địa phương.

Các địa phương cần huy động toàn bộ cơ sở khám chữa bệnh (KCB) nhà nước và tư nhân sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch. Cùng với việc phân công các BV là cơ sở chuyên tiếp nhận và điều trị Covid-19, tất cả các cơ sở còn lại phải chuẩn bị sẵn sàng dành tối thiểu 40% giường bệnh để thu dung, quản lý, điều trị người bệnh Covid-19 khi dịch lan rộng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, bên cạnh việc tăng cường và tập trung nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, đề nghị giám đốc sở y tế các tỉnh, thành chỉ đạo các cơ sở KCB bảo đảm duy trì hoạt động KCB thông thường. Trong đó, cần duy trì hoạt động KCB thường quy của tối thiểu 50% số BV tuyến tỉnh, 50% số BV tuyến quận, huyện để thu dung điều trị các ca bệnh cấp tính theo chuyên khoa, và quản lý điều trị ca bệnh mãn tính đang được quản lý tại các BV bị phong tỏa hoặc BV được huy động thành BV điều trị Covid-19.

PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý KCB (Bộ Y tế), lưu ý để đảm bảo điều trị Covid-19, đồng thời duy trì KCB thông thường, các cơ sở KCB nhà nước và tư nhân tại TP.HCM tuyệt đối không từ chối tiếp nhận người bệnh cấp cứu, người bệnh nặng, nguy kịch tới khám và điều trị. Lãnh đạo sở y tế cần nghiêm khắc xử lý các cơ sở KCB vi phạm.

Cũng theo ông Khuê, trong điều trị bệnh nhân có bệnh mãn tính, các BV cần thực hiện kê đơn thuốc điều trị ngoại trú; với người mắc bệnh mãn tính đã được điều trị ổn định, thực hiện khám bệnh, kê đơn thuốc điều trị ngoại trú từ 1 – 3 tháng, đồng thời phải đảm bảo cung cấp đủ thuốc cho người bệnh theo kê đơn thuốc cho đến lịch tái khám dự kiến tiếp theo. Cùng với đó, thực hiện duy trì việc theo dõi, điều trị cho người bệnh có lịch hẹn tái khám, nhưng cơ sở KCB bị phong tỏa, cách ly y tế… Trong đó, đối với người bệnh có thẻ BHYT, thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 6373/BYT-BH. Đối với người bệnh không có thẻ BHYT, các đơn vị tham khảo hướng dẫn tại Công văn 6373/BYT-BH để hướng dẫn và giao trách nhiệm cho các BV trên địa bàn hỗ trợ điều trị cho BV thuộc khu vực phong tỏa, cách ly y tế, hoặc nằm trong vùng thực hiện giãn cách xã hội, hoặc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch và không tiếp nhận người bệnh được.

Liên Châu

Bài mới
Đọc nhiều