+
Aa
-
like
comment

Tuyệt chiêu kinh doanh của người giàu nhất thế giới

13/01/2021 09:07

Tỉ phú Mỹ Elon Musk vừa trở thành người giàu nhất hành tinh, soán ngôi của tỉ phú Jeff Bezos – nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Amazon. 

Tỉ phú Elon Musk nhảy trên sân khấu trong sự kiện giới thiệu chiếc Tesla Model 3 tại Thượng Hải (Trung Quốc) hồi tháng 1.2020 /// Reuters
Tỉ phú Elon Musk nhảy trên sân khấu trong sự kiện giới thiệu chiếc Tesla Model 3 tại Thượng Hải (Trung Quốc) hồi tháng 1.2020

Giá trị tài sản ròng của người giàu nhất hành tinh Elon Musk, doanh nhân đứng sau Tập đoàn SpaceX và Tesla, hiện vượt hơn 185 tỉ USD, sau khi giá cổ phiếu của hãng xe điện Tesla tăng 4,8% hôm 7.1, theo hãng Bloomberg.

Dưới đây là 6 bí quyết giúp tỉ phú giàu nhất thế giới Elon Musk thành công trong công việc kinh doanh của ông.

1. Kinh doanh không vì tiền

Đây luôn là tiêu chí trong hoạt động kinh doanh của tỉ phú Elon Musk. Trong một lần được Đài BBC phỏng vấn vào năm 2014, tỉ phú Elon Musk không biết ông giàu đến mức nào. “Giàu có không có nghĩa là có lượng lớn tiền mặt ở đâu đó. Giàu có thật sự chỉ khi tôi có lượng cổ phiếu nhất định trong Tesla, SpaceX cùng SolarCity và chúng có giá trên thị trường”, ông Musk phát biểu trên Đài BBC.

Tỉ phú Elon Musk không chỉ trích việc theo đuổi sự giàu có “nếu điều đó được thực hiện có đạo đức”, nhưng khẳng định đó không phải là điều tạo động lực cho ông. Phương châm này có vẻ hiệu quả đối với vị doanh nhân 50 tuổi này.

Hãng xe hơi điện của ông, Tesla, hoạt động rất hiệu quả và cổ phiếu tăng mạnh trong năm qua. Nhưng tỉ phú Musk không muốn mình chết trên đống tiền. Ông cho biết phần lớn số tiền của mình sẽ được dùng để xây dựng căn cứ trên sao Hỏa và sẽ không ngạc nhiên nếu dự án này tiêu tốn toàn bộ tài sản của ông.

Tuyệt chiêu kinh doanh của người giàu nhất thế giới - ảnh 1
Ông Elon Musk tại công trình xây dựng nhà máy xe điện Tesla ở Đức vào tháng 9.2020

Trên thực tế, giống như tỉ phú Bill Gates, ông Musk có thể coi việc qua đời mà vẫn còn hàng tỉ USD trong ngân hàng là dấu hiệu của sự thất bại vì ông đã không sử dụng số tiền đó một cách hiệu quả.

2. Theo đuổi đam mê

Xây dựng căn cứ sao Hỏa là manh mối cho những gì tỉ phú Elon Musk tin là chìa khóa thành công. Lấy SpaceX làm ví dụ. Ông cho biết ông thành lập công ty này vì thất vọng với chương trình vũ trụ của Mỹ chưa đủ tham vọng.

“Tôi luôn mong đợi chúng ta tiến xa hơn Trái đất, đưa người lên sao Hỏa, đặt căn cứ trên mặt trăng và thực hiện thường xuyên các chuyến bay lên quỹ đạo”, ông Musk chia sẻ.

Khi điều đó không xảy ra, ông nảy ra ý tưởng cho “Sứ mệnh Ốc đảo Sao Hỏa”, nhằm mục đích đưa một nhà kính nhỏ lên hành tinh đỏ. Ý tưởng này là nhằm giúp mọi người hào hứng trở lại với không gian và thuyết phục chính phủ Mỹ tăng ngân sách cho Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).

Trong khi cố gắng hoàn thành điều đó, ông nhận ra vấn đề không phải là “thiếu ý chí, mà là thiếu phương cách” – công nghệ vũ trụ lúc đó đắt hơn nhiều so với mức cần thiết.

Thế là công ty SpaceX ra đời. Và đây là điều quan trọng, SpaceX ra đời không phải là kiếm tiền, mà là với mục đích đưa người lên sao Hỏa, dự kiến vào năm 2026.

Tuyệt chiêu kinh doanh của người giàu nhất thế giới - ảnh 2
Tỉ phú Elon Musk, nhà sáng lập Tập đoàn SpaceX

3. Đừng sợ nghĩ lớn

Một trong những điều thực sự nổi bật về các doanh nghiệp của Elon Musk là sự táo bạo của chúng.

Ông muốn cách mạng hóa ngành công nghiệp xe hơi, đưa người lên sao Hỏa, xây dựng tàu siêu tốc trong đường hầm chân không, tích hợp trí tuệ nhân tạo AI vào não người và phát triển ngành năng lượng mặt trời và pin mặt trời.

Có một điểm chung ở đây, đó là tất cả các dự án của ông Musk đều là giống những ảo tưởng viễn vông mà bạn có thể tìm thấy trên tạp chí dành cho trẻ em vào đầu thập niên 1980. Chẳng hạn như ông đặt tên cho công ty đào hầm của mình là The Boring Company.

Tỉ phú Musk không giấu giếm việc ông lấy cảm hứng từ những cuốn sách và bộ phim ông từng xem khi còn nhỏ ở Nam Phi. Điều này đưa chúng ta đến bí quyết kinh doanh thứ ba của tỉ phú Musk – đừng tự kìm hãm mình mà hãy suy nghĩ lớn.

4. Dám chấp nhận rủi ro

Tỉ phú Elon Musk luôn chấp nhận rủi ro trong kinh doanh. Đến năm 2002, ông đã bán hết số cổ phiếu của mình trong hai công ty đầu tiên, một dịch vụ dẫn đường trong thành phố có tên là Zip2, và công ty thanh toán trực tuyến PayPal. Lúc đó, ông mới bước vào tuổi 30 và có gần 200 triệu USD trong ngân hàng.

Ông nói rằng kế hoạch của mình là dồn một nửa tài sản vào việc kinh doanh và giữ nửa còn lại.

Mọi chuyện không diễn ra như vậy. Vào năm 2014, các công ty mới của ông phải đối mặt với đủ loại rắc rối. Ba lần phóng đầu tiên của SpaceX đều thất bại và Tesla gặp mọi vấn đề về sản xuất, chuỗi cung ứng và các vấn đề về thiết kế. Sau đó, cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra.

Tỉ phú Musk cho biết ông đã phải đối mặt với một sự lựa chọn khắc nghiệt. “Tôi có thể giữ tiền, sau đó các công ty chắc chắn sẽ chết, hoặc đầu tư những gì tôi còn lại và có thể sẽ có cơ hội”. Ông chọn cách rót tiền vào các công ty.

Có lúc ông Musk mắc nợ đến mức phải vay tiền bạn bè chỉ để trả chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, viễn cảnh phá sản không làm ông lo sợ. “Con tôi có thể phải học trường công. Đó là vấn đề lớn, nhưng tôi cũng từng học trường công”, doanh nhân Musk cho hay.

5. Phớt lờ những chỉ trích

Điều thực sự khiến ông Musk bị sốc và khó chịu là niềm vui sướng của nhiều chuyên gia và nhà bình luận trước những khó khăn ông trải qua. Ông kể: “Đã có nhiều trang blog để chiếc đồng hồ đếm ngược ngày chết của Tesla”.

Một điều rút ra từ đây là đừng nghe những lời chỉ trích. Tỉ phú Musk cho hay ông không tin SpaceX hoặc Tesla sẽ kiếm ra tiền khi ông thành lập chúng và sự thật là nhiều người khác cũng nghĩ vậy. Nhưng ông không quan tâm và vẫn tiếp tục với các kế hoạch của mình.

Tại sao? Hãy nhớ rằng, đây là người đàn ông đánh giá thành công dựa trên những vấn đề quan trọng mà mình giải quyết, chứ không phải số tiền ông kiếm được.

Và thị trường có vẻ thích những gì tỉ phú Musk đang làm. Vào tháng 10.2020, ngân hàng đầu tư Mỹ Morgan Stanley định giá SpaceX là 100 tỉ USD.

Tàu Crew Dragon của SpaceX chở 4 phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) hồi tháng 11.2020

Công ty đã thay đổi nền kinh tế hàng không vũ trụ, nhưng điều khiến Musk tự hào nhất chính là cách công ty của ông đã hồi sinh chương trình không gian của Mỹ.

Năm ngoái, phi thuyền Crew Dragon của SpaceX đưa thành công 6 phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), đây là sứ mệnh đưa người lên ISS đầu tiên được thực hiện trên đất Mỹ kể từ khi các tàu con thoi ngừng hoạt động vào năm 2011.

6. Làm điều mình yêu thích

Người giàu nhất hành tinh Elon Musk nổi tiếng là người nghiện công việc, từng làm việc 120 giờ/tuần để duy trì việc sản xuất chiếc Tesla Model 3 đúng tiến độ – nhưng ông cũng biết tận hưởng thú vui của bản thân như hút thuốc lá hoặc “chém gió” trên mạng xã hội…

Bài mới
Đọc nhiều