+
Aa
-

Tuyển sinh 2022: Bộ Công an sẽ tổ chức kỳ thi riêng

21/02/2022 05:58

Tuyển sinh năm 2022, Bộ Công an sẽ tổ chức bài thi riêng để tuyển sinh. Trong công tác sơ tuyển, yêu cầu về chiều cao của thí sinh nam cũng tăng so với các năm trước.

Tại buổi tư vấn trực tuyến về những lưu ý trong lựa chọn ngành quân đội, công an tổ chức tối 20/2, đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn, chuyên viên chính, Cục Đào tạo, Bộ Công an, thông tin về công tác tuyển sinh năm 2022.

Bo Cong an to chuc ky thi rieng anh 1
Các trường công an sẽ tuyển sinh bằng 3 phương thức, trong đó, phương thức mới là xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT và điểm bài thi riêng.  

Xét kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT và bài thi riêng

Đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn cho hay dự kiến năm nay, 8 trường tham gia tuyển sinh gồm Học viện Cảnh sát Nhân dân, Học viện An ninh Nhân dân, Học viện Chính trị Công an Nhân dân, ĐH An ninh Nhân dân, ĐH Cảnh sát Nhân dân, ĐH Phòng cháy Chữa cháy, ĐH Kỹ thuật – Hậu cần Công an Nhân dân và Học viện Quốc tế.

Các trường tổ chức xét tuyển theo 3 phương thức, trong đó, 2 phương thức tương tự năm 2021. Phương thức thứ nhất là xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT đối với học sinh trong đội tuyển dự thi Olympic quốc tế, học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT, kỳ thi khoa học kỹ thuật quốc gia bậc THPT và có những môn, lĩnh vực phù hợp nhu cầu tuyển của Bộ Công an.

Ở phương thức thứ hai, các trường xét tuyển kết hợp thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS academic, TOEFL iBT, HSK và học lực loại giỏi trong 3 năm THPT.

Phương thức thứ ba là kết hợp sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT và bài thi đánh giá tuyển sinh của Bộ Công an.

“Phương thức này mới, từ năm 2022, Bộ Công an sẽ tổ chức kỳ thi riêng bên cạnh kỳ thi của Bộ GD&ĐT để làm căn cứ tuyển sinh”, đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn nói.

Bài thi của Bộ GD&ĐT sẽ chiếm 40%, bài thi của Bộ Công an chiếm 60% tổng điểm xét tuyển. Các tổ hợp xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT vẫn theo 7 tổ hợp gồm A00, A01, C00, C03, D01, D04 và B00.

Ông Tuấn cho biết thêm bài thi của Bộ Công an sẽ gắn với định hướng ôn tập của thí sinh nhằm kiểm tra kỹ năng, kiến thức của các em trong quá trình học, đồng thời bổ sung phần mới, gắn với kiểm tra tư duy logic, khả năng phán đoán, xử lý tình huống, phù hợp việc đào tạo trong các trường công an nhân dân.

Ông thông tin hiện tại, các đơn vị chức năng của bộ đang báo cáo, tổng hợp chỉ tiêu. Về cơ bản, chỉ tiêu tuyển sinh vào trường công an giữ nguyên như năm 2021 và sẽ được công bố cụ thể sau.

Bo Cong an to chuc ky thi rieng anh 2
Dự kiến có bài kiểm tra thể lực học sinh khi sơ tuyển vào trường công an.  

Điều chỉnh yêu cầu về chiều cao

Cũng theo đại úy Nguyễn Mạnh Tuấn, thí sinh thi vào trường công an phải đảm bảo tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, học lực, sức khỏe, độ tuổi.

So với năm 2021, tiêu chuẩn về sức khỏe cơ bản giữ nguyên nhưng có điều chỉnh về chiều cao đối với học sinh phổ thông. Theo đó, học sinh nam cần đạt chiều cao tối thiểu 1,64 m thay vì 1,62 m như năm 2021. Quy định chiều cao đối với học sinh nữ giữ nguyên như năm 2021.

Ngoài ra, học sinh người dân tộc thiểu số được giảm 2 cm, tức 1,62 m đối với nam, 1,56 m đối với nữ.

Bên cạnh đó, Bộ Công an gia tăng độ tuổi đối với thí sinh dự thi vào các trường – học sinh phổ thông không quá 22 tuổi (trước đây là 20 tuổi), người dân tộc thiểu số là không quá 25 tuổi (trước đây 22 tuổi).

Trong quá trình sơ tuyển năm nay, Bộ Công an dự kiến kiểm tra khả năng vận động của học sinh thông qua một số bài kiểm tra thể lực như chạy 100 m, chạy 1.500 m, chạy 800 m, bật xa tại chỗ hoặc co tay xà đơn.

Thí sinh đăng ký sơ tuyển tại công an cấp huyện. Vượt qua vòng sơ tuyển, các em mới được đăng ký xét tuyển vào các trường công an.

Nguyễn Anh 

Bài mới
Đọc nhiều