+
Aa
-

Ông Trump đe dọa “hủy diệt và xóa sổ” nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ vì một lí do đơn giản

08/10/2019 06:56

Thông điệp được ông Trump đưa ra chỉ vài giờ sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria.

Trong một lời cảnh báo ngắn gọn nhưng đanh thép tới đồng minh NATO, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ “xóa sổ” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu quốc gia này không làm theo những gì mà ông Trump mong đợi tại Syria. Sau đó, ông Trump yêu cầu Ankara “theo dõi sát sao” hoạt động của các tay súng thuộc Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau khi Mỹ rời khỏi khu vực.

“Nếu Thổ Nhĩ Kỳ làm bất kì điều gì mà tôi, với trí tuệ tuyệt vời và không ai bì kịp, cho rằng vượt quá giới hạn, thì tôi sẽ hủy diệt và xóa sổ Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ (Tôi đã từng làm điều đó rồi!)” – ông Trump viết trên Twitter cá nhân. Đây là thông điệp bất thường mà một tổng thống Mỹ gửi tới quốc gia đồng minh của Mỹ.

Ông Trump kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cùng “châu Âu và các nước khác” trong việc “theo dõi các tay súng và người thân [của IS]” chỉ vài giờ sau khi tuyên bố Mỹ sẽ hoàn toàn rút khỏi Syria trong thời gian tới.

Tuyên bố sắc lạnh: Ông Trump đe dọa "hủy diệt và xóa sổ" nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ vì một lí do đơn giản
Tuyên bố sắc lạnh: Ông Trump đe dọa “hủy diệt và xóa sổ” nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ vì một lí do đơn giản

Quyết định của ông Trump đã khiến phe diều hâu trong Quốc hội và giới truyền thông tức giận. Bên cạnh đó, một số nhà phân tích cũng cho rằng việc Mỹ rời khỏi Syria sẽ khiến cộng đồng người Kurd bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công quyết liệt.

“Mỹ đã làm nhiều hơn bất kì thứ gì mà mọi người có thể trông đợi, bao gồm việc chiếm lại 100% lãnh thổ của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS). Đây là thời điểm để các nước khác trong khu vực, một số rất giàu có, tự bảo vệ lãnh thổ của họ. NƯỚC MỸ RẤT TUYỆT VỜI!” – ông Trump viết.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc thông tin rằng “sẽ không ủng hộ, hoặc liên quan tới bất kì chiến dịch nào của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền bắc Syria”.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cảnh báo “mọi hành vi đơn phương sẽ gây ra hậu quả cho Thổ Nhĩ Kỳ” và khuyên Ankara nên hợp tác với các đồng minh NATO để tránh gây bất ổn cho khu vực.

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng YPG của người Kurd là một nhóm khủng bố, thì Mỹ đã cộng tác và “cung cấp một khoản tiền, thiết bị và vũ khí khổng lồ” cho người Kurd trong nhiều năm trở lại đây.

Người Kurd đã yêu cầu được Mỹ bảo vệ khỏi “sự xâm chiếm và tấn công” của Thổ Nhĩ Kỳ. Cùng lúc, chính quyền Damascus tuyên bố cả người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ đều có hành vi bất hợp pháp trên lãnh thổ của Syria.

Tất Đạt/Soha News

Bài mới
Đọc nhiều