Tuy thịt lợn nhập từ Thái Lan nhưng vẫn rẻ hơn trong nước

[email protected]

23/06/2020 08:17

Lô thịt lợn nhập khẩu đầu tiên từ Thái Lan sau 5 ngày cách ly đã được bán hết với giá 81.000 đồng/kg. Mức giá này thấp hơn giá lợn hơi trong nước khoảng 11.000 đồng/kg.

Thông tin từ ông Nguyễn Văn Thành – Giám đốc Công ty TNHH Thành Đô, Nghệ An cho biết, chiều 22/6, lô thịt lợn đầu tiên công ty nhập khẩu từ Thái Lan đã được bán hết cho thương lái huyện Nghĩa Đàn với giá 81.000 đồng/kg.

Ông Thành cho hay lô thịt lợn này đang được vận chuyển về tỉnh Hà Nam để tiêu thụ trong đêm, dự kiến ngày 23/6 được bán ra thị trường.

Theo đó, mức giá này đang thấp hơn giá lợn hơi trong nước khoảng 11.000 đồng/kg.

“500 con lợn với với trọng lượng 90-130 kg/con nhập khẩu từ Thái Lan từ ngày 18/5 đã đủ 5 ngày cách ly theo quy định và có kết quả xét nghiệm từ Chi cục Thú y vùng 3 (thuộc Cục Thú y)”, Ông Thành cho biết.

thit lon Thai Lan re hon thit lon trong nuoc anh 1
Lô thịt lợn nhập khẩu đầu tiên từ Thái Lan sau 5 ngày cách ly đã được bán hết với giá 81.000 đồng/kg. Ảnh: Văn Giang.

Ông Nguyễn Văn Thành – Giám đốc Công ty TNHH Thành Đô Nghệ An, doanh nghiệp đầu tiên nhập khẩu heo thịt Thái Lan với số lượng 500 con cho biết, lô hàng đã đủ 5 ngày cách ly theo quy định và có kết quả xét nghiệm từ Chi cục Thú y vùng 3 (thuộc Cục Thú y). Chiều 22/6, công ty xuất bán hết số heo này về chợ đầu mối ở Hà Nam, với giá từ 81.000 – 84.000 đồng/kg. Mức giá này hiện đang thấp hơn heo trong nước khoảng 9.000 đồng/kg.

“Do thị trường đang thiếu heo nên những ngày qua có rất nhiều mối hỏi mua, doanh nghiệp nhập khẩu heo không lo đầu ra. Trong ngắn hạn, giá thịt heo khó giảm mạnh thêm, bởi nguồn heo thịt Thái Lan còn rất ít. Hiện giá heo thịt tại nước này cũng đã chạm mốc 70.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng so với trước đây” – ông Thành thông tin.
Nhiều trang trại tại Thái Lan muốn xuất khẩu heo sang Việt Nam để hưởng giá cao nhưng chưa được vào danh sách mà cần có thời gian kiểm tra và bổ sung. Phía Thái Lan cũng đang thiết lập hệ thống quản lý bằng mã số, mã vạch để chống gian lận nguồn gốc heo.

“Phía doanh nghiệp cũng phải thiết lập các điểm giao nhận tại cửa khẩu Thái Lan – Lào, cửa khẩu Lào – Việt Nam để thuận tiện cho việc vận chuyển. Hiện doanh nghiệp đã có trang trại cách ly heo ở Bình Dương, Bình Phước để chuẩn bị cung cấp heo thịt nhập khẩu cho thị trường miền Nam” – ông Thành cho biết thêm.

Thịt heo Thái Lan chính thức bán ra thị trường với giá từ 81.000 – 84.000 đồng/kg.

Ngoài ra, Giám đốc Công ty TNHH Thành Đô, Nghệ An, cho hay hiện doanh nghiệp đã có trang trại cách ly lợn ở Bình Dương, Đồng Nai để chuẩn bị cung cấp lợn thịt nhập khẩu cho thị trường miền Nam.

Đây là lô lợn sống đầu tiên được nhập khẩu để giết mổ làm thực phẩm nhằm hiện thực hóa việc bình ổn giá thịt lợn trong nước trong số những giải pháp đồng bộ mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã và đang triển khai.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến nay đã có khoảng 15 doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam. Trong đó, có 8 doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu với số lượng dự kiến gần 2 triệu con lợn.

Cũng trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu trên 70.000 tấn thịt lợn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019. Bộ NN&PTNT khẳng định hỗ trợ tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn và lợn sống từ Thái Lan để cung ứng cho thị trường tiêu dùng trong nước.

Ngày 22/6, giá lợn hơi tại miền Bắc tiếp tục giảm ở nhiều tỉnh trong khu vực giao động từ 87.000 – 92.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại miền Trung và miền Nam hiện quanh mức 83.000-89.000 đồng/kg.

Thành Nhân

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video