Tường thuật khoảnh khắc phát hiện điểm nghi có thi thể của 13 cán bộ, chiến sỹ

15/10/2020 21:00

Báo cáo Tham mưu trưởng Quân khu! Hướng máy múc số 2 có phát hiện nghi là thi thể!

Cả khu vực tìm kiếm bỗng trùng xuống sau báo cáo của chỉ huy máy múc số 2. Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 đang chỉ huy tại vị trí máy múc số 3, dù rất muốn lao nhanh về hướng máy múc số 2, nhưng do lượng bùn đất dày từ 5 đến 7 mét, khiến anh không thể thực hiện được ý định đó.

Chuyến xe cuối cùng đưa thi thể cán bộ, chiến sỹ hy sinh về bệnh viện Quân y 268.

Từ 5 giờ sáng ngày 14/10, các lực lượng đã tổ chức hành quân đến hiện trường tại Tiểu khu 67, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế. 6 giờ 30 phút, tất cả đã vào vị trí triển khai công việc.

Tại địa điểm xảy ra sạt lở đất, khí hậu chuyển xấu, trời mỗi lúc mưa càng nặng hạt. Thượng tá Đinh Văn Nguyên, Đội trưởng Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 192, tay cầm loa nhắc từng thành viên trong đội trong việc chỉ huy các máy múc vị trí tìm kiếm. Trong tiếng rầm rầm máy múc, anh chia sẻ: “Phải nói rằng thực hiện nhiệm vụ quy tập liệt sĩ trong điều kiện tìm kiếm cứu nạn rất khó khăn, thời gian đòi hỏi gấp gáp, không gian rộng. Lượng đất đá lên đến hàng triệu mét khối, kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ này của anh em trong đội lại chưa nhiều. Đối với việc tìm kiếm liệt sĩ thông thường thì đều có thông tin, có tổ chức an táng nên việc tìm thấy các liệt sĩ cũng dễ dàng hơn rất nhiều tìm kiếm trong điều kiện như ở đây”.

Máy múc số 2 phát hiện điểm nghi có thi thể.

Giọng anh bỗng trùng xuống, mắt ngấn lệ: Khi chúng tôi thực hiện nhiệm vụ trong hoàn cảnh như thế này đối với anh em chúng tôi thực sự rất đau xót. Thủ trưởng, đồng đội vừa ngày hôm qua còn ngồi cạnh bên mình, hôm nay mình lại phải đi tìm các anh ấy trong lòng đất. Do đó trách nhiệm tinh thần của chúng tôi phải nhân đôi, toàn đội nêu cao ý chí quyết tâm vượt qua mọi khó khăn về thời tiết, khí hậu, đường sá, khối lượng công việc. Mục đích cuối cùng của chúng tôi là làm tròn trách nhiệm của một người thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ để đưa đưa thủ trưởng, đồng đội, đồng chí của mình về với gia đình người thân của họ trong thời gian ngắn nhất. Ngay sáng nay thôi, anh em trong đội đang ăn sáng, có người vừa ăn vừa khóc. Hai, rồi ba người khóc, rồi cả đội trầm ngâm, không khí bữa ăn trở nên rất nặng nề. Và tất cả cùng cố nuốt phần còn lại để có sức để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được giao….

Khi chúng tôi đang hoàn thành bài viết này, lúc 18 giờ 20 phút, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy 12 nạn nhân. Các anh vẫn còn nguyên vẹn hình hài, vẫn khoác trên mình quân phục với tâm thế sẵn sàng chiến đấu. Các anh đã nằm xuống rất vinh dự và vẻ vang, quên mình vì nước vì dân, thanh thản và nhẹ nhàng. Đã gần 19 giờ, khu rừng nơi các anh nằm mưa mỗi ngày một nặng hạt, sương mù đã sà xuống vai của đồng đội các anh, những bóng đèn đã được thắp lên. Trong không khí rầm rập như một đại công trường, mọi người như quên đi mệt nhọc, đói rét… quyết định tiếp tục tìm bằng được nạn nhân còn lại trong thời gian nhanh nhất. Và cuối cùng đã tìm thấy. Chỉ có tình thương yêu đồng chí, nghĩa thủy chung đồng đội của Bộ đội Cụ Hồ dành cho nhau là còn mãi mãi với thời gian.

Vĩnh biệt 13 cán bộ, chiến sỹ hy sinh khi đang làm nhiệm vụ ở Rào Trăng 3.

Giờ đây, chúng ta ngiêng mình tiễn biệt 13 cán bộ, chiến sĩ trong đoàn công tác đi cứu nạn. Họ đã dũng cảm đi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn 17 công nhân thủy điện Rào Trăng 3. Thiên tai ập xuống và 13 người đã nằm xuống đất mẹ, hy sinh. Họ là Đoàn cán bộ thuộc Bộ Tổng Tham mưu; Quân khu 4; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế; UBND huyện Phong Điền và Phóng viên Cổng thông tin Điện tử tỉnh Thừa Thiên- Huế, nhận lệnh cấp trên đi cứu nạn 17 công nhân thủy điện Rào Trăng 3 bị mất liên lạc trước đó.

Những ngày qua, Chính phủ, Quân ủy Trung ương- Bộ Quốc phòng, các bộ ngành, địa phương, đã huy động hàng ngàn người cùng các phương tiện hiện đại, khẩn trương từng phút, từng giây để tìm kiếm cứu nạn. Nhưng với hàng triệu m3 đất đổ ụp xuống trong tích tắc. 13 đồng chí đã vĩnh viễn nằm dưới lòng đất mẹ, anh dũng hy sinh vì nước, vì dân.

Khánh Trình – Tuấn Sơn – Phan Hà

*Bài viết mang quan điểm và văn phong riêng của nhóm tác giả 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM