+
Aa
-
like
comment

Tướng Nguyễn Hữu Cầu nói thẳng ‘tuổi thọ’ kiểu hiện tượng Khá Bảnh

Hoài Nam - 14/11/2019 11:00

Sáng nay (14/11), bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An có trao đổi với báo chí về việc tại sao nhiều người trẻ lại hâm mộ Khá “Bảnh”, kể cả khi đối tượng này ra tòa.

tuong nguyen huu cau ly giai vi sao gioi tre than tuong kha "banh" hinh anh 1
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu (ảnh N.Y).

Hôm qua (13/11), tại phiên tòa xét xử Ngô Bá Khá (tức Khá “Bảnh”) đã có rất nhiều người, đặc biệt những người trẻ đang ở độ tuổi học sinh tìm đến tòa để dõi theo hình ảnh của Khá “Bảnh”.

Trước đó, khi chưa bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc, Khá “Bảnh” thường xuyên có những clip, livestream nói tục, chửi thề, những phát ngôn gây sốc. Điều lạ là nhân vật Khá “Bảnh” lại được lượng lớn người theo dõi trên mạng xã hội. Dưới mỗi video, clip đăng tải của đối tượng này, đã không ít bạn trẻ dùng những lời tung hô, ngưỡng mộ. Khá “Bảnh” cũng được những người trẻ chào đón rầm rộ tại một số nơi. Cụ thể, trong một lần xuất hiện gần một trường THPT ở TP Yên Bái, Khá “Bảnh” được học sinh, người lớn vây kín xin chụp ảnh, chữ ký và đón tiếp như một “ngôi sao”. Đến khi ra tòa đối tượng Khá “Bảnh” vẫn được nhiều người ngưỡng mộ như thần tượng.

Trao đổi với báo chí bên hành Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Hiện nay thần tượng của giới trẻ rất nhiều, trường hợp Khá “Bảnh” cũng là một thần tượng của giới trẻ, nhưng đó là một thần tượng không chuẩn. “Trong suy nghĩ của giới trẻ những thang giá trị có sự thay đổi, chính vì thế cần có cuộc chấn hưng về đạo đức”, Tướng Nguyễn Hữu Cầu nói.

Vẫn theo Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, trào lưu nhiều người trẻ tôn sùng kiểu như Khá “Bảnh” là một nhận thức lệch lạc và sẽ không tồn tại lâu. Đến khi những người trẻ đó lớn hơn một chút thì nhận thức của họ cũng thay đổi, họ sẽ thấy kiểu như Khá “Bảnh” không phải là fan hâm mộ nữa, cần phải tránh xa.

khabanh123
Ngô Bá Khá trong phiên xét xử.

“Để hạn chế tình trạng suy nghĩ lệch lạc của giới trẻ cần phải có truyền thông mạnh, phân tích cho họ kiểu như Khá “Bảnh” là không đúng, từ đó định hướng cho giới trẻ một thang giá trị đúng với chuẩn mực xã hội, đúng với truyền thống. Những người trẻ hôm nay có thể thấy Khá “Bảnh” là thần tượng nhưng khi được truyền thông đầy đủ, nhận thức sẽ thay đổi, nhiều người trẻ sẽ thấy kiểu như Khá “Bảnh” không phải là thần tượng và họ sẽ loại dần”, Giám đốc Công an Nghệ An cho biết.

Lý giải về việc tại sao nhiều người trẻ lại có kiểu hâm mộ đối tượng như Khá “Bảnh”, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho rằng: Hiện lớp trẻ được tiếp xúc với mạng xã hội, tiếp xúc với công nghệ quá sớm. Quá trình lên mạng xã hội, với tất cả các loại thông tin trên đó, những người trẻ chưa đủ tri thức, chưa đủ nhận thức để chắt lọc.

“Họ thấy kiểu người như Khá “Bảnh” được nhiều người hâm mộ nên cũng theo, chưa biết phân biệt đâu là đúng, đâu là sai. Cần có khoảng thời gian, thứ nhất là giáo dục, thứ hai là theo thời gian họ lớn lên, về mặt trí tuệ sẽ thay đổi và nhận thức cũng thay đổi, họ sẽ biết kiểu như Khá “Bảnh” là không đúng, cần phải loại bỏ trong suy nghĩ”, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nói.

Trước đó, tại phiên xét xử Ngô Bá Khá (ngày 13/11), rất đông các em học sinh hiếu kỳ tập trung bên ngoài cổng TAND Thị xã Từ Sơn nghe tòa xét xử Khá cùng các đồng phạm qua loa phóng thanh.

Theo chia sẻ của một số em học sinh, do buổi sáng 13/11 chỉ học 4 tiết nên 10h30 đã được tan học. Do vậy cả nhóm đã rủ nhau đến đây để nghe tòa xét xử Khá Bảnh. Kết thúc phiên tòa, Khá Bảnh xuất hiện, các em học sinh lập tức giơ tay vẫy chào đối tượng này.

Hành động vô tư của các em học sinh đã khiến nhiều người đặc biệt là các vị phụ huynh không khỏi lo lắng. Bởi việc này của các em học sinh có thể trở thành hành động cổ súy cho những hành vi trái pháp luật.

Trưa 13/11, TAND thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh tuyên Ngô Bá Khá (tức Khá Bảnh) 4 năm tù giam vì tội Đánh bạc, 6 năm rưỡi tù giam vì tội Tổ chức đánh bạc. Ngoài ra, Khá Bảnh còn phải nộp 30 triệu đồng tiền phạt.

Ngoài ra, HĐXX tuyên phạt các đồng phạm của Ngô Bá Khá gồm: Nguyễn Văn Quang (32 tuổi) 5 năm tù; Nguyễn Hữu Hội (30 tuổi) 3,5 năm tù tội Đánh bạc, 5 năm tội Tổ chức đánh bạc, tổng cộng 8,5 năm tù; Ngô Lương An (34 tuổi) 20 tháng tù; Nguyễn Trọng Công (26 tuổi) 15 tháng; Trịnh Hữu Quý (27 tuổi) 12 tháng.

Hoài NAm (tổng hợp)

Bài mới
Đọc nhiều