Tướng lĩnh Mỹ sốc vì cách ông Trump ra lệnh giết tướng Iran?

05/01/2020 15:04

Tổng thống Trump có rất nhiều lựa chọn để loại trừ tướng Soleimani của Iran nhưng ông đã chọn cách cực đoan nhất khiến các tướng lĩnh sững sờ khi nhận lệnh. 

“Iran đã tấn công người Mỹ trước và chúng ta đã đáp trả. Nếu Iran trả đũa, chúng ta sẽ đánh cho chúng lần sau đau hơn lần trước. Tôi sẽ không do dự triển khai các loại vũ khí mới nếu Iran dám động đến các căn cứ quân sự hay bất kỳ người Mỹ nào”, ông Trump đe dọa trên Twitter cá nhân ngày 5-1.

Quyết định tiêu diệt tướng Qasem Soleimani bằng máy bay không người lái của ông Trump không chỉ gây sốc cho toàn Trung Đông mà còn khiến chính người Mỹ sững sờ.

Tướng lĩnh Mỹ sốc vì cách ông Trump ra lệnh giết tướng Iran? - Ảnh 1.
Người dân Iran cầm theo ảnh của tướng Soleimani đổ xuống đường phản đối Mỹ.

Theo tiết lộ của báo New York Times, trước tình trạng xảy ra hàng loạt vụ tấn công nhắm vào binh sĩ Mỹ, Lầu Năm Góc đã đề xuất một số giải pháp lên Tổng thống Trump. Trong số này có phương án mà họ cho là cực đoan nhất và ít có khả năng được lựa chọn nhất: giết chết tướng Soleimani, nhân vật “dưới một người nhưng trên vạn người” ở Iran.

Nhưng điều mà các tướng lĩnh Mỹ cho là ít khả thi nhất rốt cuộc đã trở thành sự thật ngày 2-1. Từ khu nghỉ dưỡng ở Florida, ông Trump hạ lệnh tiêu diệt Soleimani. Tâm trạng của tổng thống Mỹ lúc đó khá bình tĩnh và thoải mái vì ông đã có quyết định cho chính mình từ nhiều ngày trước, theo tiết lộ của tờ Politico.

Rạng sáng 3-1, những quả tên lửa không đối đất được phóng đi từ máy bay không người lái MQ-9 Reaper giội xuống đoàn xe của tướng Soleimani ở sân bay Iraq, đặt dấu chấm hết cho người mà các quan chức Mỹ mô tả là “tay dính đầy máu lính Mỹ”.

Nếu mọi chuyện đúng như những gì New York Times và Politico tiết lộ, ông Trump hẳn đã lường trước hậu quả chứ không đưa ra quyết định trong phút bốc đồng.

Dù vậy, động thái của chính quyền Trump vẫn vấp phải sự chỉ trích và lo ngại ngay tại nước Mỹ. Chưa kể hành động này của Mỹ đã xâm phạm chủ quyền của Iraq, đặt các chính trị gia Iraq thân Mỹ dưới búa rìu dư luận nước này.

Tướng lĩnh Mỹ sốc vì cách ông Trump ra lệnh giết tướng Iran? - Ảnh 2.
Quan tài của tướng Soleimani trong tang lễ diễn ra ở Iraq ngày 4-1

Viết trên tạp chí Foreign Affairs, bà Kelly Magsamen, cựu quan chức hàng đầu về Iran trong Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, cảnh báo cuộc khủng hoảng giữa Mỹ và Iran sẽ không kết thúc một cách chóng vánh.

Bà nhấn mạnh Washington cần chuẩn bị đầy đủ cho mọi tình huống trả đũa của Tehran, từ tấn công mạng đến ám sát các quan chức Mỹ và tấn công các mỏ dầu của Saudi Arabia – một đồng minh của Mỹ tại Trung Đông.

“Mục tiêu hàng đầu của nước Mỹ lúc này nên là xuống thang căng thẳng và tránh một cuộc chiến rộng hơn, đảm bảo an toàn về lâu dài cho người Mỹ. Ông Trump nên gọi cho cựu tổng thống George W. Bush để hiểu hậu quả của việc dính vào một cuộc chiến không cần thiết và gọi cho cả ông Barack Obama để biết làm thế nào để rút chân ra khỏi vũng lầy”, bà Magsamen lập luận.

Tổng thống Bush “con” là người đã bắt đầu cuộc chiến Iraq năm 2003. Năm 2011, Tổng thống Mỹ khi đó là Obama hoàn tất việc rút toàn bộ lính Mỹ khỏi nước này nhưng lại sa đà vào nội chiến Syria trong cùng năm đó.

Theo Hãng thông tấn IRIB, quan tài đựng thi thể của tướng Qassem Soleimani đã được đưa về thành phố Ahvaz của Iran sáng 5-1.

Lễ rước thi thể tướng Soleimani đã được truyền hình trực tiếp tại Iran. Thi thể Abu Mahdi al-Muhandis, thủ lĩnh một nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn tại Iraq, cũng được đưa về Iran trên cùng chuyến bay sáng 5-1, theo Reuters.

Theo báo The Guardian, đoàn xe tang sẽ đi tới thành phố Mashhad, một địa điểm linh thiêng với người Hồi giáo theo dòng Shiite trước khi đưa về thủ đô Tehran, nơi đích thân đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei sẽ chủ trì lễ cầu nguyện.

Bảo Duy/ TTO

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video