+
Aa
-

Tướng Lê Quý Vương: Việc đưa Hối lộ và nhận hối lộ rất khó điều tra

04/09/2019 11:53

Nói về thương vụ Mobifone mua AVG, Thượng tướng Lê Qúy Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, tham ô dễ làm bởi còn có sổ sách. Nhưng việc đưa hối lộ và nhận hối lộ rất khó điều tra, kết quả điều tra việc đưa nhận hối lộ thể hiện sự nỗ lực cố gắng của lực lượng điều tra, nhưng cũng phải nói là các đối tượng thành khẩn chứ nếu không cũng khó.

Sáng 4/9, giải trình tại phiên họp toàn thể của Uỷ ban Tư pháp về tội phạm tham nhũng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, một trong những yêu cầu Trung ương đặt ra, số một là phải thu hồi tài sản, hai là phát hiện hành vi tham nhũng. Theo ông Vương, tham nhũng thường lẩn vào quản lý kinh tế, vi phạm về quản lý kinh tế thì mới có hành vi tham nhũng được. “Do đó, tội phạm tham nhũng và tội phạm kinh tế thường gắn với nhau”, ông Vương cho hay.

Ủy ban Tư pháp tiếp tục phiên họp toàn thể lần thứ 13
Ủy ban Tư pháp tiếp tục phiên họp toàn thể lần thứ 13

Đồng tình với ý kiến của đại biểu, theo Thứ trưởng Công an, loại tội phạm tham nhũng rất khó điều tra hành vi tham nhũng.

“Tham ô dễ làm bởi còn có sổ sách, các đối tượng lấy tiền để chia nhau. Nhưng việc đưa hối lộ và nhận hối lộ rất khó điều tra. Báo chí đưa tin kết thúc điều tra vụ Mobifone/AVG, lực lượng điều tra hết sức cố gắng mới tra ra được. Vì xung quanh chuyện đưa tiền nong này chỉ có người đưa, người nhận. Chỉ anh biết, tôi biết, trời biết ngoài ra không ai biết cả, nên rất khó. Nhưng cũng phải nói là các đối tượng rất thành khẩn chứ nếu không cũng khó. Đây là yêu cầu mà tới đây trong công tác điều tra chúng tôi sẽ cố gắng”, tướng Vương cho hay.

Về “tham nhũng vặt”, theo Thứ trưởng Lê Qúy Vương, trong đấu tranh chống tội phạm tham nhũng, đã có chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương, trong đó sẽ tập trung, nhất là hành vi “tham nhũng vặt” nhưng không vặt. “Vụ mấy cán bộ Thanh tra (Bộ Xây dựng – PV), một ngày xuống (địa phương) là kiếm mấy tỉ rồi. Một ngày hẹn 40 chục xã và công ty đến, nhận phong bì, rồi cứ thế cho vào tủ thôi, rất đơn giản, có trường hợp lên đến hàng tỷ đồng, không hề vặt”, Tướng Vương cho hay.

Thượng tướng Lê Qúy Vương, Thứ trưởng Bộ Công an
Thượng tướng Lê Qúy Vương, Thứ trưởng Bộ Công an

Trước đó, tại phiên họp đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa nêu: Một số vụ “rất to” nhưng khi xử lại là tội cố ý làm trái, lạm dụng chức vụ quyền hạn, không thấy tội tham nhũng, rất ít. Chỉ có vụ báo đài đăng và nhân dân đang chờ đợi là vụ AVG thì thấy có, còn nhiều vụ nằm trong diện chỉ đạo phòng chống tham nhũng nhưng không thấy hành vi tham nhũng.

“Xử những người đó đồng bào thấy xác đáng rồi, trước hết là thiệt hại gây cho nhà nước, nhưng người ta không nghĩ vì nôn nóng, bức xúc tình hình chung mà gây thiệt hại hành nghìn tỷ như vậy. Kể cả vụ đánh bạc qua mạng cũng không có yếu tố tham nhũng. Thực sự như vậy hay khó quá không điều tra ra?”, ông Nghĩa nêu.

Cùng mối quan tâm đại biểu Quốc hội Nguyễn Đức Sáu, Uỷ viên Uỷ ban Tư pháp cũng cho rằng, trong việc điều tra tội phạm, phá vỡ những vụ án phòng, chống tham nhũng, đặc biệt có những vụ đến giờ phút này, bị can thừa nhận đã nhận hối lộ tới ba triệu đô la Mỹ thì đến bây giờ mới thấy, xưa nay không có việc này.

“Đây là kết quả của quá trình đấu tranh bằng nhiều kỹ năng và thu thập chứng cứ tốt, giỏi. Mặc dù thông tin mới chỉ đăng ngày hôm qua thôi nhưng hôm nay tất cả các trang mạng đều phát biểu về việc này rất nhiều”, ông Sáu cho hay.

LUÂN DŨNG

Bài mới
Đọc nhiều