+
Aa
-
like
comment

Tướng Công an nói về vụ 9 người trốn khi đi nhờ chuyên cơ chở Chủ tịch Quốc hội

02/10/2019 21:50

Chiều tối nay (2/10), tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, báo chí đã nêu câu hỏi đến đại diện Bộ Công an về việc xử lý vụ 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc khi đi nhờ chuyên cơ của Đoàn công tác Quốc hội.

photo-1-15700180048932147181465
Thiếu tướng Tô Ân Xô.

Trả lời câu hỏi này, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an chỉ nói rất ngắn: Vụ việc này Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có thông tin ban đầu. “Phía Bộ Công an, chúng tôi đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ để thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ, khi nào có thông tin chúng tôi sẽ thông báo”, Tướng Xô nói.

Cùng trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Đức Trung cho biết, Bộ đã có thông tin gửi đến các cơ quan báo chí về vấn đề này, trong đó nêu rõ việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động bên lề các sự kiện có đoàn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi nước ngoài là chủ trương đúng đắn để cho các doanh nghiệp có cơ hội thực hiện các hoạt động kết nối, hợp tác trong đầu tư kinh doanh.

“Còn về việc tại sao chưa công khai danh tính 9 người đi cùng chuyên cơ bỏ trốn ở Hàn Quốc, hiện các cơ quan chức năng, cả phía Việt Nam và Hàn Quốc đang tiến hành các khâu điều tra. Nên tại thời điểm này, chúng tôi chưa có thẩm quyền để cung cấp các thông tin về danh tính của 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc trái phép, trong đó có 2 người đã về nước. Khi nào có đầy đủ thông tin và được cơ quan có thẩm quyền cho phép, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ đến các cơ quan báo chí” – ông Nguyễn Đức Trung nói.

Liên quan đến vụ 9 người đi theo chuyên cơ chở Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác, sau đó trốn ở lại Hàn Quốc, Văn phòng Quốc hội từng có thông cáo báo chí thông tin vụ việc.

Theo đó, Văn phòng Quốc hội Việt Nam đang phối hợp với các bên liên quan để tiếp tục xác minh, xử lý. Tuy nhiên, theo những thông tin ban đầu thì đây là vụ việc liên quan đến những người tham gia Đoàn các doanh nghiệp Việt Nam dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam – Hàn Quốc do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc phối hợp tổ chức, không thuộc thành phần Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam.

Thị thực nhập cảnh cấp cho những người này là để đi dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam – Hàn Quốc chứ không phải thị thực ngoại giao, tham dự thành phần Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam. Để thuận tiện cho việc tham dự Diễn đàn, Đoàn doanh nghiệp này đã đi cùng chuyên cơ của Đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam. Trước khi Đoàn này về nước, các cơ quan hữu quan đã phát hiện có 09 người bỏ trốn, cố ý ở lại Hàn Quốc trái pháp luật.

Vào lúc đó, Văn phòng Quốc hội đã có văn bản trao đổi với Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao để phối hợp Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc và các cơ quan chức năng của Hàn Quốc bằng các biện pháp đưa những người này trở về Việt Nam. Đến nay đã đưa được 2 người về nước. Các cơ quan đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan phía Hàn Quốc để tìm những người còn lại và trục xuất về nước.

Theo thông tin từ các cơ quan hữu quan, hiện 2 người đã về nước, 7 người vẫn đang trốn ở lại Hàn Quốc.

Việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp đi cùng đoàn công tác của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong các hoạt động chính trị, ngoại giao ở nước ngoài là một chủ trương đúng đắn, nhằm phát triển quan hệ chính trị, ngoại giao kết hợp phát triển kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp và các địa phương mở rộng các hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại, hiện thực hóa các cam kết về hội nhập.

Liên quan đến vụ việc này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng có thông cáo nêu rõ:

Trong 30 năm qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã được giao tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp đi tháp tùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội trong các chuyến thăm, làm việc ở nước ngoài. Ngoài nội dung chính là tổ chức các cuộc tiếp xúc, các hội nghị, diễn đàn xúc tiến đầu tư, kết nối doanh nghiệp trong và ngoài nước, thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư, đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Việc chọn lọc, thẩm định, lập danh sách đoàn doanh nghiệp đi tháp tùng các chuyến công du của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ được thực hiện nghiêm túc, cẩn trọng, sau đó gửi các cơ quan hữu quan thẩm tra, cho ý kiến. Việc quản lý đoàn đi cũng được thực hiện chặt chẽ bằng nhiều cách thức khác nhau.

Tuy nhiên, lần này, một số người đã cố tình lợi dụng việc tham gia đoàn để bỏ trốn, ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp, bỏ cả hộ chiếu lại. Toàn bộ số hộ chiếu này, sau đó đã được Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư bàn giao cho các cơ quan chức năng.

Đây là sự việc mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhìn nhận rằng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm khi lần đầu tiên xảy ra một sự cố như vậy. Ngay sau khi phát hiện sự cố, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã phối hợp chặt chẽ, tích cực với các cơ quan chức năng để thông tin và phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để truy tìm các đối tượng hiện đang bỏ trốn để triệu hồi về nước và xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp phát hiện nội bộ có sai phạm liên quan, Bộ sẽ không bao che mà nghiêm khắc xử lý cán bộ theo mức độ và quy định của pháp luật.

Minh Ngọc

Bài mới
Đọc nhiều