Tước quân tịch, bắt thiếu úy công an cưỡng đoạt tài sản ở TP.HCM

21/12/2019 20:38

Đưa xe người đi đường về trụ sở công an phường rồi đòi tiền chuộc, thiếu úy Phạm Thái Vinh bị bắt và tước danh hiệu Công an nhân dân.

Ngày 21/12, Công an TP.HCM cho biết đã bắt thiếu úy Phạm Thái Vinh (cán bộ Công an phường 17, quận Bình Thạnh) và Nguyễn Hoàng Minh (bảo vệ dân phố) về hành vi Cưỡng đoạt tài sản. Các quyết định và lệnh của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Tuoc quan tich, bat thieu uy cong an cuong doat tai san o TP.HCM hinh anh 1 79864378_522518865004895_6001556517952684032_n.jpg
Thiếu úy Phạm Thái Vinh, người vừa bị bắt và tước quân tịch.

Trước đó, anh C.H.Đ. (sinh viên một trường ở TP.HCM) phản ánh đến báo chí vào tối 17/12, anh này chạy xe Exciter trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh thì bị một nhóm cán bộ Công an phường 17 chặn xe, đưa về phường làm việc.

Thấy trong balo của Đ. có con dao, nhóm này nghi ngờ Đ. đi cướp giật. Nam sinh phân trần mua dao để khui các thùng hàng phục vụ công việc làm bếp nhưng không được cảnh sát chấp nhận.

Hai người trong tổ công tác nói với lỗi tàng trữ hung khí trái phép, Đ. sẽ bị phạt 10-15 triệu đồng. Nhóm này cũng dọa sẽ báo cho gia đình và yêu cầu Đ. đưa 10 triệu đồng nếu muốn bỏ qua sự việc.

Do anh Đ. không có tiền nên một cán bộ công an phường yêu cầu ký giấy bán xe với giá 15 triệu đồng. Khi nào nam sinh này xoay được tiền thì đến chuộc lại.

Chiều 18/12, thiếu úy Vinh hẹn Đ. ra khu vực vòng xoay Hàng Xanh (quận Bình Thạnh) để chuộc xe. Tuy nhiên, cán bộ công an này không đến mà chỉ có ông Minh (bảo vệ dân phố) chạy xe của ông Vinh tới gặp.

Lúc này, tổ công tác Thanh tra Công an TP.HCM ập tới, mời người này về làm việc. Công an TP.HCM cũng đang làm việc với ông Vinh để làm rõ vụ việc.

Đến ngày 20/12, Công an quận Bình Thạnh đã có Quyết định đình chỉ công tác đối với Phạm Thái Vinh. Đồng thời, Giám đốc Công an TP.HCM cũng đã ký quyết định kỷ luật tước danh hiệu Công an nhân dân đối với thiếu úy này.

Qua báo chí, Đ. gửi lời cám ơn tới lực lượng Công an TP.HCM. “Khi họ ép tôi viết giấy bán xe và đòi 10 triệu đồng. “Tôi từng mất niềm tin vào lực lượng công an mà không biết nói với ai… Sau khi cầm các tài sản, tôi cầu cứu báo Pháp Luật TP.HCM và anh chị PV hẹn gặp. Anh chị nói sẽ báo lên Công an TP.HCM để xử lý vụ việc. Ban đầu tôi cũng lo nhưng chỉ lát sau các anh công an tới. Có anh thanh tra ra ngoài gọi điện thoại xong vào, tôi nghe anh bảo “Giám đốc nói rồi (Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM – PV), công gì thì công, làm bậy phải xử”. Các anh động viên tôi và giúp đỡ tôi rất nhiệt tình. Tối đó làm việc xong tôi về nhà thì một anh thanh tra Công an TP.HCM có gọi tới bảo đã tìm thấy xe tôi rồi, đừng lo…” – Đ trải lòng.

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video