Tuần dương hạm hạt nhân thời Liên Xô trở lại với một loạt vũ khí tối tân

04/08/2021 10:16

Sau khi cho hiện đại hóa tàu tuần dương hạt nhân hạng nặng Đô đốc Nakhimov, Hải quân Nga sẽ nhận lại con tàu với vũ khí tấn công mạnh mẽ và hệ thống tên lửa phòng không mới nhất. Điều này được Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Lục quân Sergei Shoigu thông báo vào ngày 3/8.

Tuần dương hạm hạt nhân thời Liên Xô trở lại với một loạt vũ khí tối tân

“Chúng tôi sẽ thảo luận về tiến độ thực hiện hợp đồng nhà nước về sửa chữa và hiện đại hóa tàu tuần dương tên lửa hạt nhân hạng nặng Đô đốc Nakhimov. Công việc đang được thực hiện tại xí nghiệp Sevmash như một phần của việc thực hiện lệnh quốc phòng của nhà nước. Sau khi hoàn thành, Hải quân Nga sẽ nhận được một con tàu được trang bị vũ khí tấn công mạnh mẽ, tên lửa phòng không và hệ thống chống tàu ngầm hiện đại nhất “, Bộ trưởng Shoigu cho biết, theo Izvestia.

Ông nói thêm rằng cần phải đảm bảo việc chuẩn bị cho con tàu và các hệ thống vũ khí mới của nó để bắt đầu các cuộc thử nghiệm nghiệm thu. Cuộc họp ngày 3/8, theo kế hoạch,​ thảo luận cụ thể về thời gian thực hiện các giai đoạn chính của hợp đồng nhà nước và các vướng mắc liên quan.

Vào tháng 8 năm ngoái, tàu tuần dương Đô đốc Nakhimov đã được đưa ra ụ khô và tiếp tục trang bị, lắp đặt các hệ thống và cơ cấu boong.

Sau đó, vào tháng 12, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko thông báo rằng tàu Đô đốc Nakhimov hiện đại hóa sẽ trở thành một phần của Hải quân Nga vào năm 2022. Nó sẽ được trang bị tên lửa siêu vượt âm Zircon và tên lửa hành trình Calibre.

Hiện tại, việc lắp đặt thiết bị và hệ thống điện đang được thực hiện trên con tàu tuần dương.

Đô đốc Nakhimov sẽ là một trong những tàu đầu tiên nhận được tên lửa Zircon. Các tên lửa này có khả năng vượt tốc độ âm thanh 9 lần, đồng thời cơ động và thay đổi quỹ đạo trong quá trình bay. Vào tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được báo cáo về việc thử nghiệm thành công Zircon.

Ông Putin gọi công việc trên hệ thống Zircon và giai đoạn thử nghiệm thành công tên lửa này là “một sự kiện trọng đại không chỉ của các lực lượng vũ trang mà của toàn nước Nga.”

Anh Minh

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video