Những câu hỏi tư vấn về tiêm vaccine an toàn

Phụ nữ đang cho con bú có tiêm vaccine được không?

Đỗ Huyền, 35 tuổi, .

BS Phạm Hồng Thuyết

Theo hướng dẫn mới nhất 2995 của Bộ Y tế thì phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú thuộc đối tượng cần hoãn tiêm chủng vaccine Covid-19. Để phòng dịch hiệu quả, chị và gia đình cần tuân thủ nghiêm túc Thông điệp 5K của Chính phủ và Bộ Y tế.

Tôi bị tiểu đường tuýp 2, suy tim rối loạn đông máu thường xuyên phải dùng thuốc chống đông máu. Vậy tôi có tiêm được vaccine Covid-19 không? Xin cảm ơn!

Dương Thị Trọng, 1 tuổi

ThS.BS Ngô Thị Kim Phượng

Chào chị,

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế nếu các bệnh của chị đã được điều trị ổn định (tối thiểu trong vòng 3 tháng), hiện tại sức khỏe của chị trong đối tượng hoãn tiêm hay chống chỉ định tiêm phòng vaccine Covid-19. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn toàn, chị nên tiêm chủng tại khối bệnh viện hoặc các cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.

Cảm ơn câu hỏi của chị. Trân trọng!

Tôi bị giảm tiểu cầu và xuất huyết năm 7 tuổi, giờ kiểm tra vẫn chưa hết có tiêm vaccine Covid-19 được không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.

Phạm Đức, 1 tuổi

BS. Lê Thị Minh Nguyệt

Chào anh,

Tình trạng bệnh lý xuất huyết giảm tiểu cầu của anh hiện tại vẫn chưa khỏi hẳn, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, anh không nằm trong nhóm chống chỉ định với vaccine Covid -19. Tuy nhiên, anh nên tiêm vaccine Covid-19 tại bệnh viện và lúc khám sàng lọc nên trao đổi kỹ vấn đề này với bác sĩ khám sàng lọc. Tùy vào tình trạng sức khỏe của anh ở thời điểm đó, bác sĩ sẽ quyết định anh có được tiêm hay không và cần lưu ý những vấn đề gì không.

Cảm ơn câu hỏi của anh. Mến chúc anh sức khỏe!


Tôi hay bị dị ứng khi thời tiết thay đổi thì có được tiêm vaccine Covid-19 không? Cảm ơn bác sĩ.

Đoàn Thị Lan Anh, 41 tuổi, Hà Nội

BS. Nguyễn Bình Phương

Với trường hợp dị ứng thời tiết, sau đó có thể tự khỏi mà không phải nhập viện vì dị ứng nặng của anh/chị, hiện tại theo hướng 2995 ngày 18/06/2021 của Bộ Y tế, anh/chị vẫn có thể tiêm chủng vaccine Covid-19 bình thường. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, anh, chị nên tiêm tại khối bệnh viện hoặc các cơ sở tiêm chủng có đầy đủ phương tiện cấp cứu ban đầu.

Người nhà em bị bệnh, giảm cân 10% trọng lượng cơ thể, xương bị tổn thương, nghi đa u tủy nhưng khám sinh thiết và làm nhiều xét nghiệm mà chưa tìm ra bệnh. Vậy mong các bác sĩ tư vấn trường hợp trên có tiêm vaccine Covid-19 được không? Cảm ơn các bác sĩ!

Nguyễn minh Lan, 48 tuổi, 177 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

BS. Nguyễn Văn Mác Toàn

Chào bạn,

Nếu tình trạng sức khoẻ của người nhà bạn chưa ổn định, bạn cần đưa người nhà mình tới bác sĩ điều trị để kiểm tra lại nguyên nhân và hướng điều trị trước đó. Sau khi có chẩn đoán chính xác và tình trạng sức khoẻ ở mức ổn định, không sụt cân nhanh, bạn có thể đưa người nhà tới tiêm chủng vaccine Covid-19 bình thường.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Trân trọng!

Tôi 50 tuổi bị hen suyễn từ nhỏ có tiêm vaccine Covid 19 được không? từ trước đến giờ tôi cũng chưa tiêm loại vaccine ngừa bệnh nào? Mong bác sĩ tư vấn.

Lê Thành Phi, 50 tuổi, Áp xóm mới xã Trung lập Hạ,H củ Chi TP HCM

BS. Lê Thị Minh Nguyệt

Chào anh,

Trường hợp của anh bị hen suyễn từ lúc nhỏ không nằm trong nhóm danh sách chống chỉ định tiêm vaccine theo hướng dẫn 2995 của Bộ Y tế. Do vậy, anh sẽ trao đổi cụ thể tình trạng bệnh của mình với bác sĩ khám sàng lọc, nếu tình trạng sức khỏe của anh ổn định, hen phế quản của bác đã được kiểm soát anh nên tiêm ngừa vaccine Covid-19 càng sớm càng tốt. Bởi anh là người có yếu tố bệnh lý nền nên dễ mắc Covid-19 nặng hơn các trường hợp khác.

Ngoài vaccine Covid-19, anh cũng nên tiêm các vaccine khác đặc biệt là các vaccine ngừa các bệnh lý về đường hô hấp như phế cầu khuẩn hoặc cúm vì khi mắc các bệnh lý trên sẽ làm cho tình trạng hen phế quản của mình trấm trọng hơn.

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi. Trân trọng!

Tôi bị viêm gan B có tiêm được vaccine Covid-19 không?

Trần Trung Sỹ, 1 tuổi, `

ThS Nguyễn Diệu Thúy

Nếu các bệnh lý mãn tính như viêm gan B đã ổn định trong vòng 3 tháng trước khi tiêm chủng (có nghĩa là bệnh không cần thay đổi điều trị đáng kể hoặc nhập viện vì bệnh lý nặng hơn), các chỉ số xét nghiệm duy trì ở mức độ ổn thì hoàn toàn có thể tiêm được vaccine phòng Covid-19.

Cảm ơn câu hỏi của anh chị

Tôi bị dị ứng với con sá sùng và con rươi. Nếu ăn ít thì không sao, nhưng nếu ăn nhiều thì có hiện tượng dị ứng, bị nổi mẩn đỏ ở mặt (nhẹ), khó thở (thở rít lên như bị hen), nhưng nghỉ ngơi một lúc thì tự khỏi, không phải điều trị hay uống thuốc gì. Tôi bị viêm da tiếp xúc dị ...

Thu Hường, 34 tuổi, Long Biên, Hà Nội

BS.Trần Hoài Nam

Chào bạn,

Theo quyết định 2995 của Bộ Y tế, nếu bạn bị dị ứng với phản ứng nặng từ độ 2 trở lên lên bất kỳ dị nguyên nào sẽ thuộc đối tượng chống chỉ định tiêm chủng vaccine Covid-19. Theo thông tin sức khỏe mô tả bạn có dị ứng với biểu hiện nổi mấn đỏ kèm khó thở sau đó tự khỏi, không dùng thuốc điều trị. Do vậy, bạn vẫn có thể tiêm vaccine ở khối bệnh viện hoặc các cơ sở có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.

Hiện tại, Chính phủ và Bộ Y tế đang triển khai tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca và với loại vaccine này bạn vẫn tiêm được theo khuyến cáo ở trên.


Cảm ơn câu hỏi của bạn, nếu còn thêm bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể gọi đến hotline 028 7300 6595 hoặc inbox cho fanpage trungtamtiemchungvnvc. Trân trọng!

Tôi bị lao phổi đã điều trị khỏi năm 2016 có phù hợp để tiêm vaccine Covid-19 hay không?

Phạm Đức Phú, 41 tuổi, Hà Đông, Hà Nội

BS.Trần Hoài Nam

Anh/chị có bệnh nền lao phổi đã điều trị ổn định hơn 4 năm thì vẫn tiêm vaccine Covid-19 được. Đồng thời tại thời điểm khám sàng lọc trước tiêm bác sĩ sẽ thăm khám thêm các chức năng liên quan đến hô hấp. Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế thì anh/chị nên được tiêm tại khối bệnh viện và các cơ sở y tế đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.

Bố cháu 73 tuổi, tiểu đường hơn 20 năm, chân tay thỉnh thoảng bị tê bì nhiều, huyết áp cao. Mẹ cháu 67 tuổi bị viêm gan B, ho nhiều, thỉnh thoảng bị đau dạ dầy, huyết áp lúc cao lúc thấp, hay bị choáng. Cháu mới sinh bé 7 tháng chưa cai sữa, có virus gan B thể không hoạt động, dạ dày HP ...

Trương Thị Hải, 33 tuổi, Hà Nội

BS.Trần Hoài Nam

Chào bạn, tôi xin giải đáp những thắc mắc của bạn như sau:

1. Về bố bạn, bệnh tiểu đường, huyết áp cao nếu đã được điều trị về các chỉ số bình thường và trong vòng 3 tháng vừa qua không có phát bệnh vẫn tiêm chủng phòng Covid-19 bình thường, tuy nhiên nên tiêm chủng tại bệnh viện hoặc các cơ sở có năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.

2. Mẹ bạn nếu đã điều trị viêm gan B giai đoạn ổn định có thể tiêm vaccine Covid-19 tại bệnh viện nếu sức khỏe của mẹ bạn đó đủ điều kiện tiêm chủng, tuy nhiên nên khi đến điểm tiêm phòng nên đem toàn bộ kết quả xét nghiệm của mẹ bạn đề được bác sĩ tư vấn.

3. Trường hợp của bạn đang cho cho bú nên hoãn tiêm chủng trong giai đoạn này theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bạn có thể chủ động phòng bệnh bằng cách thực hiện thông điệp 5K của Chính phủ và Bộ Y tế.

4. Chị gái bạn đang có bệnh viêm gan B và virus đang hoạt động, tình trạng viêm nhiễm chưa điều trị ổn định nên sẽ hoãn tiêm chủng trong giai đoạn này và đừng quên chủ động phòng bệnh bằng cách thực hiện thông điệp 5K của Chính phủ và Bộ Y tế.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Trân trọng!

Tôi bị rung nhĩ, đã đột quỵ nhẹ một lần năm 2018, u ác bàng quang đã mổ, u xơ tiền liệt tuyến đã mổ, huyết áp thấp thông thường 9/6, mạch 60. Tôi đang uống thuốc chống đông máu và mỡ máu. Tôi có nên chích ngừa không? Nếu có thì tôi nên chích vaccine nào?

L.V.P, 74 tuổi

ThS.BS Ngô Thị Kim Phượng


Với tiền sử bệnh lý của anh/chị nếu đã được điều trị và hiện tại sức khỏe ổn định (ổn định có nghĩa là không thay đổi thuốc hay phải nhập viện trong vòng 3 tháng vừa qua) thì vẫn tiêm được vaccine phòng bệnh Covid-19. Tuy nhiên, anh/chị nên tiêm chủng tại khối bệnh viện hoặc cơ sở tiêm chủng đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu để tiêm chủng theo khuyến cáo của Bộ Y tế.


Em xin hỏi các chuyên gia, em hay dị ứng các món ăn em đi tắm biển cũng hay bị dị ứng các loại rứa biển. Cách đây khoảng 1 năm, em ăn mật ong chung với đậu hủ gây nên khó thỏ nỗi ban đỏ khắp người phải đi bệnh viện khi vào các bác sĩ tiêm 2 mũi thuốc xong là hết ngay. ...

Nguyễn Đình Tín, 37 tuổi, Quảng Nam

BS. Lê Thị Minh Nguyệt

Chào bạn,

Trường hợp của bạn trước đây đã có lần ăn thức ăn xong nổi mẫn đỏ kèm khó thở phải nhập viện cấp cứu tức là bạn bị phản vệ độ II đối với thức ăn. Theo quyết định 2995 của Bộ Y tế, bạn thuộc nhóm đối tượng chống chỉ định tiêm ngừa vaccine Covid -19.

Còn tình trạng dị ứng lúc đó bác sĩ đã điều trị cho bạn khỏi các triệu chứng rồi, để không lặp lại tình trạng trên bạn không nên dùng lại những thực phẩm mà mình đã bị dị ứng nữa. Hiện chúng ta không có thuốc điều trị cho cơ thể không bị dị ứng khi tiếp xúc lại với những nguyên nhân gây dị ứng trước đó. Đồng thời, để bảo vệ bản thân trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, bạn cần tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Trân trọng!

Người bị gan nhiễm mỡ mức độ 2 có thể tiêm vaccine Covid-19 được không bác sĩ?

Lâm Quốc Hùng, 35 tuổi, Quận 6, TP HCM

BS. Nguyễn Bình Phương

Chào bạn,

Với bệnh gan nhiễm mỡ không thuộc nhóm đối tượng chống chỉ định tiêm vaccine Covid-19, do vậy, bạn có thể tiêm vaccine Covid-19 được. Tuy nhiên khi khám sàng lọc, dựa vào sức khỏe hiện tại, bác sĩ khám sàng lọc sẽ quyết định tiêm được tiêm ngay hay trì hoãn tiêm chủng.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Trân trọng!

Tôi bị viêm xoang, tiền căn từ viêm mũi dị ứng. 1 năm rưỡi trước tôi có từng bị hạ canxi. Vậy tôi có thể chích ngừa vaccine Covid-19 được không?

Phương Anh, 40 tuổi, TP.HCM

BS. Trịnh Như Lực

Chào bạn,

Bạn bị viêm xoang và hạ canxi đã hơn 1 năm rưỡi, hiện tại tình trạng của bạn ổn định trên 3 tháng, bạn được tiêm vaccine Covid-19 bình thường.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Trân trọng!

Mẹ con năm nay 55 tuổi, có tiền sử rối loạn đông máu do 2 năm trước bị đột quỵ. Bác sĩ cho con hỏi vậy mẹ con có thể tiêm vaccine ngừa Covid-19 được không ạ?

My My, 24 tuổi, Q.3

BS.Trần Hoài Nam

Chào bạn,

Chúng tôi không rõ thông tin hiện mẹ bạn tình trạng sức khỏe như thế nào, rối loạn đông máu hiện còn dùng thuốc hay đã kết thúc, sau tai biến, mẹ bạn hiện sức khỏe hồi phục ra sao. Những người có bệnh lý nền mãn tính đã điều trị ổn định (nghĩa là 3 tháng qua bệnh không cần thay đổi điều trị đáng kể hoặc nhập viện vì bệnh lý nặng hơn) vẫn được tiêm vaccine Covid-19.

Trường hợp của mẹ bạn cần được bác sĩ khám sàng lọc đánh giá thêm một số tiêu chí liên quan như tri giác, năng lực hành vi, khả năng vận động... Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, mẹ bạn được tiêm tại khối bệnh viện và các cơ sở y tế đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe. Trân trọng!

Em bị dị ứng thuốc giảm đau. Em đã từng bị sốc phản vệ khi uống giảm đau thì em có nên tiêm vaccine không ạ? Mong được hồi đáp.

hung.le1253, 33 tuổi, Tân Bình

BS. Lê Thị Minh Nguyệt

Chào bạn

Với trường hợp bạn bị dị ứng thuốc giảm đau ở mức độ sốc phản vệ nếu phải nhập viện điều trị thì bạn thuộc nhóm chống chỉ định tiêm vaccine Covid-19, còn dị ứng nếu chỉ nổi mẫn mà không cần phải nhập viện cấp cứu thì bạn vẫn có thể tiêm ngừa được. Để chủ động phòng Covid-19, trong thời gian này bạn nên tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe của mình.

Cảm ơn câu hỏi của bạn. Trân trọng!

Em đang có nhu cầu tiêm vaccine Pfizer và Moderna. Em không biết là vaccine này sẽ đc tiêm theo diện ưu tiên, tiêm tại địa phương hay tiêm theo diện dịch vụ tại bệnh viện ạ. Em muốn đăng kí tiêm thì đăng ký tiêm ở đâu ạ. Em xin cảm ơn.

Huỳnh Bảo Châu, 19 tuổi, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

BS. Lê Thị Minh Nguyệt

Chào bạn,

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hơn 90.000 liều vaccine Covid-19 Pfizer/BioNTech đã về đến sân bay Nội Bài vào sáng ngày 7/7/2021, đây là lô vaccine đầu tiên của hãng này về Việt Nam. Hiện nay, Chính phủ chưa có cơ chế triển khai tiêm chủng loại vaccine này.

Theo thông tin từ Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), 2 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 Moderna đã về đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) và Chính phủ chưa có cơ chế triển khai tiêm chủng loại vaccine này. Bạn vui lòng chờ thêm thông tin từ Chính Phủ và Bộ Y tế.

Hiện nay, Việt Nam đang tiến hành tiêm chủng vaccine AstraZeneca (Vương quốc Anh) cho các đối tượng, địa bàn ưu tiên theo hướng dẫn chỉ đạo của Chính Phủ và Bộ Y tế. Hệ thống tiêm chủng VNVC tự hào là đơn vị duy nhất được Bộ Y tế chỉ định sát cánh cùng các cơ sở y tế Nhà nước thực hiện tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên theo quy định.

Cảm ơn bạn, chúc bạn nhiều sức khỏe.

Tôi mấy năm gần đây bị dị ứng nổi mề đay, ngứa khi ăn tôm. Tôi có nên tiêm vaccine Covid-19?

Cường, 40 tuổi, Hà Nội

BS. Lê Thị Gấm

Chào bạn,

Theo bạn chia sẻ thì bạn bị dị ứng nổi mày đay, chúng tôi không biết mức độ dị ứng có phải nhập viện cấp cứu hay chỉ bị nổi mẩn trên da rồi tự hết. Có 2 trường hợp để bạn biết mình có thể tiêm được vaccine Covid-19 hay không gồm:

- Nếu trường hợp bạn dị ứng kháng sinh mà có khó thở, có tím tái phải nhập viện thì trường hợp này chống chỉ định tiêm vaccine Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Nếu bạn chỉ bị nổi mẩn đỏ ít trên da, không cần điều trị, tự hết thì vẫn có thể tiêm vaccine Covid-19, tuy nhiên bạn cần tiêm tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.


Cảm ơn câu hỏi của bạn, nếu còn thêm bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể gọi đến hotline 028 7300 6595 hoặc inbox cho fanpage trungtamtiemchungvnvc. Trân trọng!

Tôi bị rối loạn đông máu, cho hỏi tôi có thể tiêm vaccine phòng Covid-19 được không? Tôi muốn tiêm vaccine Mordena thì giá bao nhiêu? Xin cảm ơn!

Phan Thuỷ, 1 tuổi

BS.CKI Nguyễn Lê Nga

Chào chị,

Chị có bệnh rối loạn đông máu, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chị không nằm trong nhóm đối tượng chống chỉ định tiêm chủng vaccine Covid-19. Tuy nhiên, chị cần thận trọng khi tiêm chủng và tiêm tại bệnh viện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hơn 90.000 liều vaccine Covid-19 Pfizer/BioNTech đã về đến sân bay Nội Bài vào sáng ngày 7/7/2021, đây là lô vaccine đầu tiên của hãng này về Việt Nam. Hiện nay, Chính phủ chưa có cơ chế triển khai tiêm chủng loại vaccine này.

Hiện nay, Việt Nam đang tiến hành tiêm chủng vaccine AstraZeneca (Vương quốc Anh) cho các đối tượng, địa bàn ưu tiên theo hướng dẫn chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế. Hệ thống tiêm chủng VNVC tự hào là đơn vị duy nhất được Bộ Y tế chỉ định sát cánh cùng các cơ sở y tế Nhà nước thực hiện tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên theo quy định.

Cảm ơn câu hỏi của chị. Trân trọng!

Em nhịp tim xoang nhanh có tiêm được vaccine Covid-19 được không? Xin cảm ơn bác sĩ!

Tuấn, 1 tuổi

BS. Lê Thị Minh Nguyệt

Chào anh/chị

Anh/chị đang có nhip tim xoang nhanh, tuy nhiên anh/chị không cho biết nguyên nhân của nhip xoang nhanh và đã được điều trị không. Nếu nhịp đập nhanh do mắc một số bệnh về tim mạch đã được điều trị ổn, hay nhịp xoang nhanh xảy ra khi bạn vận động, căng thẳng, lo lắng, sợ hãi, buồn phiền, dùng cà phê, thuốc lá hoặc khi bạn giận dữ hoặc khi bị sốt cao sau đó trở về bình thường thì theo hướng dẫn của Bộ Y tế bạn vẫn có thể tiêm vaccine Covid-19 được bình thường. Tuy nhiên, anh/chị nên tiến hành tiêm chủng tại khối bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.

Cảm ơn câu hỏi của anh/chị. Trân trọng!