+
Aa
-
like
comment

Tự tôn dân tộc nhìn từ cô ca sĩ gốc Việt

Thu An - 07/02/2023 16:37

Tối 6/2, Google Trends ghi nhận lượng tìm kiếm thông tin khủng xoay quanh từ khóa thần tượng Hanni (Phạm Ngọc Hân – 18 tuổi là thành viên nhóm nhạc nữ Hàn Quốc NewJeans), sau khi cộng đồng Kpop tại Việt Nam “khui” ra một sự việc chấn động. Đó là dòng họ, gia đình ca sĩ Hanni đều mang tư tưởng sai lệch, xuyên tạc lịch sử đất nước và cổ vũ cho những hành động xâm lược, thảm sát của lính Australia tại Việt Nam…

Theo như thống kê của Google, là có hơn 20.000 lượt tìm kiếm tên Hanni trong ngày 6/2, dẫn đầu top xu hướng hàng ngày.

Nhiều fan quốc tế dành sự quan tâm cho Hanni không chỉ vì kỹ năng và ngoại hình mà còn là vì xuất thân độc đáo – là người Australia gốc Việt. Chính vì thế ngay từ ban đầu cả công ty lẫn gia đình của Hanni đều có mục tiêu nhắm đến thị trường Việt Nam. Để tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng Kpop, chính bản thân Hanni và gia đình cô đều khẳng định rằng không chống phá. Sau đó, Hanni đã nhận được sự yêu mến rất lớn từ một lượng fan lớn người Việt. Đó cũng là lý do, trong buổi lễ kỉ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và nâng tầm đối tác quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc, nhóm nhạc NewJeans được lựa chọn để phát biểu danh dự và cá nhân Hanni được ưu tiên phát biểu bằng tiếng Việt.

Chính vì kỳ vọng quá lớn, nên sau khi những nội dung về hành vi, tư tưởng chống phá của người thân Hanni được phanh phui đã gây phẫn nộ rất lớn trong dư luận. Một cuộc tranh cãi bùng nổ. Bên cho rằng, Hanni không có liên quan đến tư tưởng của cha mẹ, còn một bên thì khẳng định họ bị công ty và Hanni lấy danh nghĩa tình yêu tổ quốc để lừa dối. Dư luận phản ứng nhiều nhất là những hành vi liên quan đến việc chia rẽ dân tộc dù Việt Nam đã hòa bình hơn 40 năm. Có rất nhiều ý kiến cho rằng, nếu gia đình Hanni công khai những tư tưởng này ngay từ ban đầu thì không thể nào được tín nhiệm giao trọng trách kết nối giao lưu văn hóa Việt – Hàn.

Cần rõ ràng 2 vấn đề sau, thứ nhất cho đến thời điểm hiện tại chưa có bằng chứng Hanni là người có tư tưởng chống phá, xuyên tạc… như dòng họ và gia đình; Thứ 2 việc thần tượng bất cứ một cá nhân nào là quyền tự do của mỗi người. Nhưng cũng cần phải sòng phẳng trả lời câu hỏi có hay không việc che giấu tư tưởng bản thân và gia đình để tranh thủ sự ủng hộ của người hâm mộ tại Việt Nam? Bởi lừa dối người hâm mộ để chuộc lợi là việc làm không thể chấp nhận. Và lợi dụng tình yêu Tổ quốc để làm bàn đạp phát triển cá nhân thì càng phải lên án.

Trong thời gian chờ đợi câu trả lời thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần phải cân nhắc kỹ việc cấp phép nếu ca sĩ Hanni muốn hoạt động tại Việt Nam. Bên cạnh đó, cũng gửi gắm đến một số bộ phận người hâm mộ cần đặt tinh thần tự tôn dân tộc lên trên những yêu mến cá nhân. Bởi đôi khi những tình cảm ấy lại gây ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần đoàn kết của dân tộc. Thần tượng thì có nhiều nhưng Tổ quốc thì chỉ có một!

Thu An

Bài mới
Đọc nhiều