Từ thiện không đơn giản

18/10/2020 15:07

Việc ca sĩ Thủy Tiên trong thời gian kỷ lục đã quyên góp hàng chục tỷ đồng cho thấy sức thu hút của cá nhân và tấm lòng của người Việt hướng về đồng bào miền Trung là như thế nào. Tuy nhiên cũng có ý kiến trái chiều cho rằng ca sĩ “làm màu”.

Thủy Tiên mặc giản dị đi tặng quà cho người miền Trung chịu ảnh hưởng của mưa bão.

Thủy Tiên – Louis Vuitton & 8 tỉ cho miền Trung

Tài khoản Mai Thuc Quyen chia sẻ: Thủy Tiên – Louis Vuitton & 8 tỉ cho miền Trung. Mặc cho có một số lời bàn tán về cách từ thiện của Thủy Tiên. Nhưng Công Vinh không quan tâ điều đó, anh chỉ lo lắng việc vợ bị “trời hành”, dù chồng phản đối ra Huế ngay lúc lũ chưa rút nhưng cô vợ vẫn bán hột xoàn, quyên góp từ cộng đồng được khoảng 8 tỉ rồi lén bay ra Huế, leo lên thuyền đi cứu hộ đồng bào miền Trung.

Thủy Tiên đi từ thiện chỉ khoác trên vai một chiếc khăn LV, một cái bao lô nhỏ. Lần này, cô ấy không đeo chiếc đồng hồ Bvlgari tiền tỉ nữa.

Ca sỹ Jimmy Nguyễn: Cho cần hay cho cá?

“Trong một chia sẻ của tôi với nhà báo Hoàng Nguyên Vũ về việc ca sỹ Thủy Tiên gây quỹ được 10 tỷ để giúp đồng bào miền Trung, tôi gặp phải một số fan lạ, đọc nhưng không hiểu ý nghĩa “cho cần” của tôi. Ngược lại họ lên án tôi như thể tôi đang ganh tỵ với Thủy Tiên. Có người còn bảo tôi hãy kêu được 10 tỷ đi rồi lên tiếng.

Việc Thủy Tiên gây quỹ được 10 tỷ vào lúc này tôi nghĩ là việc quá tuyệt vời không thể tưởng qua biến cố cúm tàu vừa qua. Khả năng kêu gọi mạnh thường quân của cô tôi đánh giá rất cao, rất nễ phục vì chưa ai có thể làm được việc này vào thời điểm ngay bây giờ. Những gì cô đã làm vì đồng bào miền Trung khiến tôi rất xúc động và ngưỡng mộ. Nhưng việc gì ra việc đấy. Tính tôi xưa nay thẳng. Tôi muốn từng đồng bạc của những mạnh thượng quân gởi qua cho cô sẽ đến tay người nhận và đồng thời để bảo đảm sự an toàn cho cô tôi cũng đưa ra góp ý.

Tôi biết những người ủng hộ cô trên mạng hầu hết là những người có tâm tốt. Tuy nhiên một số người vẫn chưa hiểu tại sao nên tìm cách giúp cho cần mà không cho cá nữa. Ai cũng đem gạo mì gói đến cho “tạm thời” rồi năm sau thì sao? Đơn giản là năm nào cũng có lũ lụt. Năm nào cũng thiệt hại về vật chất và tính mạng. Năm nào người dân miền Trung cũng sống trong cảnh lầm than màn trời chiếu đất cơm không đủ ăn nước không đủ uống áo không đủ mặc.

Mặc cho lời Jimmy Nguyễn nói nhưng Thủy Tiên vẫn tiếp tục làm từ thiện theo cách của mình.

Nhiều người không hiểu. Họ vẫn nghĩ thà cho cá còn hơn không. Cho mì gói còn hơn không? Nếu đợi chờ sự cứu trợ của nhà nước thì dân chết đói nên những hỗ trợ của từng cá nhân lúc cấp bách là rất cần thiết.

Họ làm tôi lo quá. Chẳng nhẽ người miền Trung không cần đến nhà nước, không cần đến chính phủ lo toan mà chỉ cần đến cá nhân mạnh thường quân? Mà mạnh thường quân thì có thể chỉ cho cá chứ làm sao cho cần? 10 tỷ không phải là số tiền nhỏ. 10 tỷ đấy ta có thể ngồi xuống đối thoại, giao lại cho một tờ báo uy tín và đề nghị họ phải làm sao lo được cho dân ít nhất mỗi người một cái áo phao cứu hộ và đề nghị nhà nước hỗ trợ làm sao mỗi hộ đều có một chiếc tàu bơm hơi chất lượng tốt trong mùa lũ khi có sự cố khẩn cấp. Như vậy là đòi hỏi có quá không? Nếu thực hiện được thì chuyện lật ghe trở thành hiếm hoi và sẽ không có chuyện đau buồn như sản phụ chết đuối trên đường đi sanh con nữa.

Từ khi tôi biết về lũ lụt miền Trung cho đến nay là 30 năm rồi. Tình trạng ban phát mì tôm cũng vẫn như vậy. Mì tôm không có nước sôi, không có lửa, nước thì không chuẩn thì ăn vào có mà mang bệnh. Tại sao không phải là lương khô như của lính? Đầy đủ chất dinh dưỡng?

Hình ảnh Thủy Tiên chèo thuyền đến vùng ngập lụt sâu để tặng quà.

Sẽ có người bảo đang đói không cho mì cho bánh đi cho áo phao. Nhưng lũ lụt cái người ta cần có là những thứ cứu mạng sống trước đã. Ra khỏi vùng lũ trước đã rồi sẽ có người lo về phần ăn. Người dân sẽ không để ai chết đói trong hoạn nạn.

Chứ kiểu năm nào cũng chờ đợi mạnh thương quân đến phát mì gói rồi gặp phải một năm nào nhiều biến cố thiên tai cho cả nước như cúm tàu ai cũng phải tự lo thì những người dân trong vùng lũ lụt sẽ ra sao?”.

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ cho rằng: Làm gần như nguyên ngày Thuỷ Tiên bắt đầu có dấu hiệu xuống sức, phờ phạc, cô xắn quần lội nước đến từng nhà trao phần hỗ trợ. Hiện tại, cô vừa lội vừa thở hồng hộc gồng mình bảo: “Em dân Miền Tây lội nước quen rồi, ở đây nước mới ngập tới mông ăn thua gì”, để cổ vũ tinh thần mọi người, chắc định đi phát đến đêm luôn.

Trời ở Huế đã bắt đầu tối nhưng những chuyến thuyền vẫn đều đều ra vào tới từng ngõ nhỏ phát đầy đủ cho bà con. Hàng ngàn người vào trang page của cô để cảm ơn và bày tỏ sự ngưỡng mộ.

Hoàng Linh

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video