+
Aa
-
like
comment

Từ nay tới 30/9, TP.HCM xét nghiệm “thần tốc” toàn bộ người dân

17/09/2021 11:15

Từ nay tới 30/9, người dân vùng cam, vùng đỏ sẽ được xét nghiệm 3 lần/7 ngày theo hộ gia đình để đảm bảo bóc sạch F0 khỏi cộng đồng.

Ngày 17-9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM cho biết, Ban này vừa có công văn khẩn số 3074 gửi Sở Y tế TP, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, phường, xã về việc tiếp tục triển khai xét nghiệm tại các địa bàn dân cư đến ngày 30-9.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho shipper tại quận Gò Vấp, ngày 31/8. Ảnh: Quỳnh Trần

Đây là một trong những nội dung được đề cập trong văn bản tiếp tục triển khai công tác xét nghiệm tại địa bàn dân cư từ nay đến ngày 30/9 do Phó chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu vừa gửi các quận, huyện.

Theo đó, để phát hiện các ca mắc mới trong cộng đồng, đồng thời thực hiện lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới, Ban chỉ đạo đề nghị các đơn vị thần tốc lấy mẫu xét nghiệm liên tục, cách ly ngay nguồn lây và điều trị kịp thời theo các kế hoạch trước đó. Căn cứ kết quả đánh giá, thành phố sẽ phân loại lại vùng nguy cơ sau ngày 14/9 để thực hiện lấy mẫu.

Cụ thể, tại các vùng đỏ và cam (nguy cơ rất cao và cao) sẽ lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trên địa bàn 3 lần trong 7 ngày theo hộ gia đình với phương pháp test nhanh mẫu gộp (2-3 người/test/hộ gia đình) hoặc RT-PCR mẫu gộp theo hộ gia đình (toàn bộ thành viên trong một hộ test một mẫu gộp), giải gộp mẫu dương tính bằng test nhanh.

Tại các vùng vàng (nguy cơ), vùng xanh và cận xanh (ít nguy cơ), làm xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp đại diện hộ gia đình, gộp 10 cho vùng xanh, vùng cận xanh và gộp 5 cho vùng vàng. Trong đó, mẫu đại diện đợt sau phải khác với mẫu đại diện ở đợt trước, ưu tiên chọn người chưa tiêm vaccine, người tiếp xúc nhiều người khác.

Hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên phải lấy 2 mẫu đại diện hộ gia đình. Giải gộp mẫu dương tính bằng test nhanh hoặc RT-PCR mẫu đơn cho toàn bộ thành viên của các hộ gia đình trong mẫu gộp; tần suất lặp lại 5-7 ngày một lần.

Thiếu tá Nguyễn Đức Tài – trạm trưởng Trạm y tế lưu động phường 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM – lấy mẫu test nhanh cho người dân sáng 9-9 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ban Chỉ đạo cũng đề nghị các địa phương tổ chức nhiều đội lấy mẫu và khuyến khích người dân tự lấy mẫu. Đồng thời phải có sự tham gia của tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố hoặc tổ nhân dân, ban điều hành khu phố, ấp.

Trong lấy mẫu, phải chia nhỏ điểm lấy mẫu phù hợp (lấy tại hộ gia đình, vị trí thuận lợi….). “Người lấy mẫu thực hiện đúng quy trình, quy định, đúng công tác vệ sinh khử khuẩn. Đặc biệt lưu ý về quy trình thay đồ bảo hộ, thay găng hoặc sát khuẩn găng khi lấy mẫu” – Ban Chỉ đạo COVID-19 nói rõ.

Ngoài ra, đối với người dân tự lấy mẫu test nhanh, địa phương phải thu nhận đánh giá kết quả, tránh trường hợp chỉ thu khay kết quả dương, không thu khay kết quả âm.

Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo HCDC chuẩn bị đầy đủ nguồn lực về hóa chất, sinh phẩm, vật tư liên quan để đảm bảo công tác xét nghiệm đạt tiến độ và mục tiêu. Từ đó, tổng hợp báo cáo kết quả xét nghiệm trên địa bàn TP vào ngày 29-9.

Trần Sơn

Bài mới
Đọc nhiều