+
Aa
-
like
comment

Từ 15/3: Miễn visa, mở cửa du lịch trong bình thường mới

15/02/2022 15:33

Sáng 15/2, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp bàn phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong bối cảnh thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, gắn với từng bước phục hồi kinh tế – xã hội.

Theo Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, mở cửa du lịch trong điều kiện bình thường mới phải dựa trên tình hình dịch bệnh của Việt Nam và tham khảo kinh nghiệm một số nước trong khu vực, thế giới.

Ông cho biết sau 4 tháng thí điểm, 9 tỉnh, thành phố đã đón được 9.000 khách quốc tế. Đến nay, Bộ Văn hóa đã cho phép tất cả địa phương đủ điều kiện được thực hiện thí điểm đón khách quốc tế.

Miễn visa, gỡ bỏ kiểm soát để mở cửa du lịch từ 15/3. Ảnh minh họa.

Sẽ thực hiện miễn visa như trước khi có dịch

Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành bàn nội dung chi tiết để có thể mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới từ 15/3. Việc này nhằm mau chóng phục hồi, phát triển du lịch nói riêng và kinh tế nói chung.

Theo đó, các biện pháp để kiểm soát đi lại được đưa ra khi dịch bùng phát từ năm 2020 đến nay sẽ được gỡ bỏ. Song song với đó là thực hiện nghiêm giải pháp phòng, chống dịch đã được Thủ tướng chỉ đạo, đặc biệt là 5K ở mọi nơi, mọi lúc, mọi khâu.

Lo trinh mo cua du lich anh 1
Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng.

Về việc cấp thị thực nhập cảnh (visa), Việt Nam trước đây đã miễn visa đơn phương cho 13 nước và song phương cho 88 quốc gia/vùng lãnh thổ. Song, do dịch bệnh bùng phát từ năm 2020 và theo diễn biến dịch tại các nước, Chính phủ đã có nghị quyết ngừng thực hiện cơ chế này.

Trong điều kiện bình thường mới, bộ, ngành thống nhất báo cáo Chính phủ cho phép đến thời điểm 15/3 dừng áp dụng biện pháp giới hạn về cấp visa và thực hiện như trước khi có dịch, bao gồm cấp visa điện tử, miễn visa đơn phương, song phương.

Theo tinh thần đã được thống nhất, du khách quốc tế khi đến Việt Nam không phải đăng ký theo tour, tuyến du lịch như trong thời gian thí điểm, mà chỉ cần đáp ứng đầy đủ quy định của Bộ Y tế về tiêm vaccine phòng Covid-19.

Du khách cũng phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay (trong vòng 24 giờ đối với phương pháp xét nghiệm nhanh, 72 giờ đối với phương pháp RT-PCR ); cài ít nhất một ứng dụng quản lý y tế theo quy định của cơ quan chuyên môn Việt Nam và bật liên tục trong thời gian ở tại Việt Nam…

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Phan Trọng Lân lưu ý thêm với khách quốc tế từ 12 tuổi trở lên phải được tiêm ít nhất 2 mũi vaccine, mũi thứ 2 không quá 6 tháng hoặc có chứng nhận khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng. Khách quốc tế dưới 11 tuổi không bắt buộc phải tiêm vaccine.

Đối với khách quốc tế nhập cảnh qua đường hàng không, trường hợp có triệu chứng nghi ngờ phải xét nghiệm nhanh ngay tại sân bay, những người còn lại phải về thẳng nơi lưu trú đăng ký trước, tự cách ly trong vòng 24 giờ và thực hiện xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR, tiếp tục theo dõi y tế trong vòng 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm 5K.

Khách quốc tế nhập cảnh qua đường bộ được xét nghiệm ngay tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh.

Khách quốc tế phải có bảo hiểm Covid-19

Các bộ, ngành đồng thời thống nhất với đề xuất của Bộ Văn hóa là khách quốc tế khi vào Việt Nam phải đóng phí bảo hiểm để hưởng mức bảo hiểm 10.000 USD (trung bình khoảng 30 USD/người) trong trường hợp phải điều trị Covid-19 tại Việt Nam.

Nếu du khách quốc tế dương tính với Covid-19, cơ sở lưu trú có trách nhiệm làm việc với cơ quan y tế, chính quyền địa phương để cách ly, quản lý, điều trị tương tự người Việt Nam.

Lo trinh mo cua du lich anh 2
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp.

Bộ trưởng Văn hóa Nguyễn Văn Hùng chia sẻ để chuẩn bị mở lại du lịch trong điều kiện bình thường mới, không chỉ cơ quan quản lý, mà doanh nghiệp du lịch sẽ phải thực hiện một khối lượng công việc rất lớn từ mở lại tour, tuyến, sản phẩm đến tìm kiếm nhân lực vận hành cơ sở lưu trú, dịch vụ…

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, sau hơn 2 năm dịch bệnh, ngành du lịch nói riêng, nền kinh tế nói chung, gặp rất nhiều khó khăn.

Ông yêu cầu từng bộ, ngành phải hết sức khẩn trương, trách nhiệm trong triển khai hiệu quả giải pháp để mở cửa lại hoạt động du lịch trên tinh thần thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Phó thủ tướng quán triệt sau cuộc họp, Bộ Văn hóa phải làm việc với Bộ Y tế, bộ, ngành liên quan để hướng dẫn kịp thời, chi tiết và báo cáo với Chính phủ.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất Thủ tướng phương án từ nay đến 14/3 tiếp tục triển khai chương trình thí điểm giai đoạn 2 đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Từ 15/3, mở lại hoạt động du lịch quốc tế và nội địa trong bối cảnh bình thường mới bằng đường không, đường bộ, đường biển đảm bảo an toàn, phù hợp với thời gian triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội của Chính phủ.

Bộ Văn hóa nêu yêu cầu xác định cụ thể thời gian, đối tượng, yêu cầu mở cửa hoạt động du lịch. Theo đó, hoạt động này cần được mở lại sớm nhất có thể nhưng không ồ ạt, có tổ chức chặt chẽ và đảm bảo lộ trình an toàn, phù hợp, không cầu toàn nhưng không nóng vội và phải đồng bộ.

Ngọc Anh 

Bài mới
Đọc nhiều