+
Aa
-

TT Trump nói nghĩ lại về quyết định đánh thuế TQ, cố vấn đính chính: Câu trả lời bị hiểu sai

26/08/2019 06:33

Người phát ngôn Nhà Trắng và cố vấn kinh tế của Tổng thống cho biết, câu trả lời ông Trump đã bị hiểu sai.

TT Trump nói nghĩ lại về quyết định đánh thuế TQ, cố vấn đính chính: Câu trả lời bị hiểu sai
TT Trump nói nghĩ lại về quyết định đánh thuế TQ, cố vấn đính chính: Câu trả lời bị hiểu sai

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ nhật thừa nhận đang suy nghĩ lại về quyết định tăng thuế với Trung Quốc, dấy lên một tia hy vọng về một “lệnh ngừng bắn” trong cuộc chiến thương mại xuyên Thái Bình Dương.

Nhưng sau đó, người phát ngôn Nhà Trắng thừa nhận, điều duy nhất Tổng thống hối tiếc là đã không áp thuế nặng hơn.

Đây dường như là sự cố mới nhất của Nhà Trắng khi Tổng thống có một phát ngôn mang tính nhân nhượng công khai, chìa ra một cành ô-liu để rồi các quan chức thuộc chính quyền ông lại rút lại.

Tại cuộc họp với Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Trump được hỏi, liệu ông có suy nghĩ lại về quyết định tăng thuế với Trung Quốc hay không. Ông Trump trả lời: “Có chứ. Tại sao không?”

“Tôi luôn cân nhắc lại về mọi thứ”, ông nhắc lại.

Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham, cho biết, câu trả lời của Tổng thống đã bị hiểu nhầm. “Tổng thống Trump trả lời rất quả quyết, vì ông tiếc là đã không nâng thuế cao hơn”, nữ phát ngôn viên nói.

Cố vấn kinh tế của Tổng thống, ông Larry Kudlow cũng tái khẳng định ý của bà Grisham.

“Đó là ý của Tổng thống. Vì lý do nào đó, câu trả lời đã bị hiểu sai, tôi không chắc anh ấy đã nghe câu hỏi đó, căn phòng lúc đó rất đông, tôi đã ở đó. Đó là suy nghĩ của anh, rằng anh cần phải tăng thuế cao hơn”, ông Kudlow cho hay.

Nhiếp ảnh gia có mặt trong phòng họp nhưng không bấm máy khi câu hỏi đầu tiên được đưa ra. Không có ai ngoài Tổng thống và người đặt câu hỏi phát biểu, tờ The Guardian của Anh cho hay.

Cũng trong cuộc gặp với Thủ tướng Anh, mặc dù bày tỏ sự hối tiếc nhưng ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định sẽ không nhượng bộ trước Trung Quốc.

“Tôi nghĩ rằng họ muốn một thỏa thuận nhiều hơn tôi”, Tổng thống Trump nói trong bữa sáng làm việc với Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Mới đây ngày 23/8, Trung Quốc đã áp mức thuế mới từ 5-10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ và Tổng thống Trump đã ngay lập tức đáp trả bằng cách tăng thuế đối với hơn 500 tỷ USD các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. Những động thái này đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc thương chiến kéo dài có thể dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, trước tuyên bố áp thuế mới của Trung Quốc, Tổng thống Trump chỉ trích cho rằng, Bắc Kinh đã “gây thiệt hại hàng trăm tỷ USD mỗi năm cho Mỹ do quá trình đánh cắp tài sản trí tuệ”.

“Chúng ta không cần Trung Quốc và thực lòng mà nói, thì chúng ta sẽ tốt hơn nhiều nếu không có họ. Số tiền khổng lồ mà Trung Quốc lấy cắp từ Mỹ năm này qua năm khác, thập kỷ này qua thập kỷ khác, chắc chắn sẽ và phải dừng lại”, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố.

Minh Khôi /Soha News

Bài mới
Đọc nhiều