TT Putin: Thông tin tình báo Mỹ cung cấp nhiều lần giúp Nga ngăn chặn khủng bố

26/10/2020 09:24

Trong một chương trình phát sóng trên kênh Rossiya 1 ngày 25/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các thông tin nhận được từ cơ quan tình báo Mỹ đã liên tục giúp Nga ngăn chặn được các cuộc tấn công khủng bố.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một hội nghị tại Moskva. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh sự hợp tác giữa các cơ quan tình báo của nước này và Mỹ “vẫn duy trì bất chấp những bất đồng giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực.”

Tổng thống Putin nói thêm ông đã cảm ơn người đồng cấp Mỹ Donald Trump vì đã cung cấp các thông tin hữu ích đó. Để đáp lại sự giúp đỡ từ Mỹ, phía Nga cũng cung cấp sự hỗ trợ tương xứng.

“Vì vậy, sự hợp tác này mang tính chất song phương và nhìn chung, chúng tôi hài lòng với nó”, Tổng thống Putin nhận định. Trước đó, vào cuối năm 2017, Tổng thống Putin cũng từng ca ngợi Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) của Mỹ.

Lực lượng an ninh Nga đã bắt giữ những đối tượng bị tình nghi âm mưu tấn công khủng bố vào các địa điểm ở thành phố St.Petersburg, trong đó có Nhà thờ Kazan. Tuy nhiên, thông tin cảnh báo về vụ tấn công không phải do các cơ quan an ninh, tình báo Nga thu thập, mà được CIA cung cấp.

Trong một tuyên bố chính thức, Điện Kremlin thông báo: “Thông tin nhận được từ CIA là đủ để truy lùng và bắt giữ những tên tội phạm. Tổng thống Putin đã nhờ người đồng cấp Trump chuyển “lời cảm ơn tới giám đốc CIA”, vào thời điểm đó là Mike Pompeo, hiện là ngoại trưởng Mỹ.

Việc cơ quan tình báo chia sẻ thông tin, đặc biệt là thông tin tình báo về các mối đe dọa sắp xảy ra, với các đơn vị ở những nước đối đầu không còn là điều hiếm gặp. Các cơ quan tình báo đóng một phần vai trò duy trì liên lạc để đảm bảo hoạt động của họ không leo thang thành xung đột mở. Cựu Giám đốc CIA Pompeo cũng như người tiền nhiệm của ông trong chính quyền Tổng thống Obama là John Brennan đều thừa nhận từng hợp tác với Nga về các mục tiêu chống khủng bố chung.

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video