+
Aa
-
like
comment

TT Duterter thách thức Mỹ tuyên chiến với TQ: Hãy triển khai vũ khí, nổ phát súng đầu tiên đi!

07/07/2019 16:24

Ông cũng cho rằng, chỉ riêng Philippines thì nước này không thể chiến thắng trước Trung Quốc nếu xảy ra một cuộc đối đầu ở biển Đông.

TT Duterter thách thức Mỹ tuyên chiến với TQ ở biển Đông: Hãy triển khai vũ khí, nổ phát súng đầu tiên đi!
TT Duterter thách thức Mỹ tuyên chiến với TQ ở biển Đông: Hãy triển khai vũ khí, nổ phát súng đầu tiên đi!

Mới đây ngày 5/7, trong một bài phát biểu tại Leyte, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ trích Mỹ vì coi Philippines là “mồi nhử” và thách thức Washington tuyên chiến với Bắc Kinh trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng sức mạnh quân sự ở biển Đông.

“Luôn có nước Mỹ đẩy chúng tôi về phía trước, coi chúng tôi là mồi nhử”, ông nói.

“Bây giờ, tôi nói Mỹ hãy cử máy bay tấn công và tàu chiến đến Trung Quốc và bắn phát súng đầu tiên, chúng tôi sẽ theo phía sau. Hãy chiến đấu đi, để xem ai sẽ bị đánh bại”, Tổng thống Duterte tuyên bố trong bài phát biểu pha trộn giữa tiếng Anh và tiếng Philippines.

“Họ nói chúng tôi có một hiệp ước US-RP. Vậy hãy để nước Mỹ tuyên chiến. Hãy để họ triển khai toàn bộ vũ khí của họ ở Biển Đông. Bắn phát súng đầu tiên và tôi sẽ vui mừng làm theo”, ông Duterte đề cập đến Hiệp ước phòng thủ song song được ký kết vào năm 1951.

Bên cạnh đó, Tổng thống Philippines cũng khẳng định rằng, nước này không thể giành chiến thắng trước Trung Quốc nhưng yêu cầu Bắc Kinh không nên làm quá ở biển Đông.

Ông nói, Philippines sẽ chịu thiệt hại nếu chiến tranh nổ ra trên Biển Đông và tỉnh Palawan sẽ là nơi đầu tiên bị tấn công bởi vị trí địa lý của nó.

“Tôi không định ra lệnh cho binh lính của mình đi đến miệng địa ngục để chết mà không thể chiến đấu. Tôi không thể làm điều đó”, Tổng thống Duterte nhấn mạnh.

(Theo Soha News)

Bài mới
Đọc nhiều