+
Aa
-
like
comment

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Cơn bão tăng giá Bitcoin có thể là ‘bong bóng’

08/01/2021 10:05

Nhận định về cơn bão tăng giá Bitcoin, TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, có thể đây sẽ là bong bóng và không có gì đảm bảo giá Bitcoin sẽ tiếp tục đi lên. Bởi không có cơ sở kinh tế nào đứng đằng sau đồng tiền này mà chỉ là do định hình cung cầu.

Giá Bitcoin tiếp tục lập kỷ lục mới khi vượt qua ngưỡng 37.000 USD, nhờ đà tăng chưa hề có dấu hiệu chậm lại.

Theo đó, từ mức đáy khoảng 4.000 USD thiết lập vào tháng 3 năm ngoái, giá Bitcoin hiện đã tăng hơn 800%. Đà tăng giá của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đặc biệt mạnh trong những tháng gần đây. Sau khi lần đầu vượt qua mốc 20.000 USD vào hôm 17/12, giá Bitcoin đến nay đã tăng thêm 85%.

Lịch sử của Bitcoin cho thấy sau một đợt tăng bùng nổ, giá tiền ảo này thường giảm chóng mặt. Gần đây nhất, sau khi đạt đỉnh gần 20.000 USD vào tháng 12/2017, giá Bitcoin đã “bốc hơi” khoảng 80% trong năm 2018.

TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính ngân hàng

Trao đổi với PV chiều 7/1, TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính ngân hàng cho hay, Bitcoin tăng giá rất mạnh mẽ trong thời gian gần đây là hiện tượng khiến cho nhiều chuyên gia tài chính và các nhà đầu tư ngỡ ngàng.

“Năm 2017, Bitcoin lên đến 20.000 USD rồi lại xuống đến 3.000-4.000 USD và hiện nay không ai có thể ngờ được rằng Bitcoin có thể lên đến hơn 30.000 USD”, ông Hiếu nói.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, có 3 nguyên nhân khiến giá Bitcoin tăng mạnh như vậy.

Một là, cách đây 10 năm, những đồng tiền kỹ thuật số được xem là tiền ảo và đúng là chúng không có giá trị gì cả mà do yếu tố cung cầu.

Trong 10 năm qua, tình hình kinh tế thế giới tương đối ổn định. Năm 2020, dịch bệnh COVID-19 ập đến và đồng Bitcoin bắt đầu có một giá trị thực khi nền kinh tế lao đao, rất nhiều đồng tiền sụt giá ngay cả đồng USD.

TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, hiện nay, đồng tiền mã hóa này có giá trị thực tế, tuy nhiên vẫn dựa trên cung cầu chứ không có giá trị kinh tế nào đứng sau nó. Sự cung cầu đó là có thật và từ đó đẩy giá Bitcoin lên.

Hai là, một số ngân hàng trung ương đã xem xét phát hành đồng mã hóa chính thức, chẳng hạn như Trung Quốc cũng đã phát hành tiền mã hóa riêng của đất nước này và cũng có giá trị pháp lý.

Trước đây, các nước trên thế giới và cả Việt Nam đều cho phép đồng Bitcoin lưu hành nhưng không được phép sử dụng như một phương thức thanh toán. Hiện nay tại nhiều quốc gia đã công nhận Bitcoin, dù vẫn chưa công nhận là nó đồng tiền pháp lý.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc gần đây đã phát hành đồng tiền mã hóa và đã trở thành đồng tiền pháp lý, từ đó tăng giá trị của những đồng tiền kỹ thuật số.

Ảnh minh họa

Ba là, trong một nền kinh tế càng ngày kỹ thuật số càng phổ biến trên mọi phương diện, từ tài chính cho đến vận chuyển hàng hóa. Đồng Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số và nó được ăn theo xu hướng của thế giới.

Tuy nhiên, theo ông Hiếu vấn đề hiện nay là mọi người muốn biết giá Bitcoin liệu có phải “bong bóng” hay không và liệu nó có sụp đổ như cách đây mấy năm khi nó lên đến 20.000 USD và tụt xuống rất nhanh hay không.

“Câu trả lời là có thể, không có gì bảo đảm đồng Bitcoin sẽ tiếp tục lên. Tuy rằng có những dự báo đồng Bitcoin có thể lên đến mức không tưởng là 200.0000 USD. Nhưng nó không có cơ sở kinh tế nào đứng đằng sau mà chỉ do định hình cung cầu. Tới lúc nào đó cung cầu bị đứt gãy, nhu cầu giảm thì nguồn cung trở nên dư thừa và sẽ đẩy giá Bitcoin xuống”, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

Trong một báo cáo công bố mới đây, ngân hàng đầu tư JPMorgan đưa ra mức dự báo giá Bitcoin trong dài hạn sẽ lên tới 146.000 USD. Theo đó, vốn hóa của đồng Bitcoin cũng đạt mức tương đương 2.700 tỷ USD.

Theo JPMorgan, từ giữa tháng 10 năm ngoái, đã có hơn 3 tỷ USD chảy vào Grayscale Bitcoin Trust và khoảng 7 tỷ USD chảy khỏi các quỹ ETF vàng. Tuy nhiên, để đạt được mức vốn hóa này, biến động giá Bitcoin cần phải ổn định hơn để các nhà đầu tư, tổ chức an tâm đầu tư lớn.

Những người ủng hộ tiền kỹ thuật số lập luận rằng các đợt tăng giá gần đây của Bitcoin là do các nhà đầu tư tổ chức đã bắt đầu tham gia thị trường này và đây được xem là một động lực lớn cho thị trường tiền kỹ thuật số.

Dù vậy, trong năm 2020, Bitcoin đã tăng hơn 300% và nhiều ý kiến cũng cho rằng đây chỉ là một tài sản đầu cơ không có giá trị nội tại và “bong bóng” có thể nổ tung bất kỳ lúc nào.

Phương Linh/NDT

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều